Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Xoài rụng trái non, dân điêu đứng
Ngày đăng: 08/12/2016       Số lượt xem: 1428       Người đăng: info.vaas
 

Năm nay thời tiết đỏng đảnh khiến nhiều diện tích xoài vụ tết ở huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bị rụng hoa, trái hàng loạt. Nông dân điêu đứng nhìn vườn xoài xơ xác có nguy cơ thất thu...

 

Chúng tôi về huyện Cam Lâm, thủ phủ xoài với diện tích lên đến gần 5.000ha gồm đủ loại xoài Úc, xoài Tây, xoài cát Hòa Lộc... Hiện phần lớn diện tích xoài (chủ yếu là xoài Úc) đang ra hoa và trái. Tuy nhiên do mưa gió kéo dài khiến xoài rụng hoa và trái non hàng loạt.

 

Ông Trần Văn Tuấn, một người trồng xoài ở thị trấn Cam Đức than vãn: “Gia đình tôi có 1,5ha xoài Úc. Đầu tháng 8 ÂL dùng phương pháp kích thích xoài ra hoa sum xuê. Tôi mừng thầm vì vụ tết này sẽ bội thu. Tuy nhiên do ảnh hưởng những cơn mưa kéo dài từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11, đầu tháng 12 tiếp tục mưa, đã làm hoa đen, trái rụng hàng loạt, nguy cơ vụ thất thu lớn”.

 

Cũng theo ông Tuấn, mặc dù sau đợt mưa đầu tháng 11 gia đình ông đã chủ động xịt nước lên hoa và trái, đồng thời tìm đến quầy BVTV mua thuốc chống rụng hoa, nhưng kết quả không khả quan. “Thời tiết nắng mưa thất thường kiểu này cây xoài còn phải đối mặt với nhiều bệnh khác, không biết có trụ nổi để bán Tết không”, ông Tuấn lo lắng.

 

Tương tự, tại xã Cam Hải Tây, nhiều nông dân trồng xoài Úc và xoài cát Hòa Lộc cũng đứng ngồi không yên bởi nhiều cây rụng hoa, trái. Anh Võ Văn Vinh ở thôn Bãi Giếng 2 buồn rầu nói: “Nhà tôi có 90 gốc xoài, chủ yếu giống xoài Úc.

 

Vụ tết năm ngoái gia đình tôi có lãi khá nhờ trúng giá cao từ 105.000 - 110.000 đồng/kg. Năm nay gia đình đầu tư hàng chục triệu đồng phân, thuốc và xử lý cho ra hoa sớm. Nhưng hiện cả vườn xoài rụng hoa, trái non nên bao hi vọng giờ tan biến”. Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Hải Tây cho biết, những năm gần đây việc trồng xoài nghịch vụ, nhất là xoài Úc giúp nông dân thu nhập khá.

 

 Tuy nhiên vụ xoài tết năm nay, nông dân thất thu bởi cây “dính” mưa vừa dài ngày làm rụng hoa và trái. “Vụ xoài năm nay toàn xã có gần 200ha xoài chủ yếu xoài Úc và cát Hòa Lộc, nhiều vườn bị hư hỏng nặng, dự kiến sản lượng giảm đến 50%”, ông Tâm chia sẻ.

 

Theo Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Cam Lâm, hiện tượng rụng hoa, trái non chủ yếu do thời tiết thất thường, nhiều cơn mưa kèm gió lớn. Đối với vườn bị ngập cần đánh rãnh để thoát nước giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn. Khi xoài đang nở rộ đến trái non vừa đậu không nên thúc phân, tưới đẫm nước.

 

Nếu bón phân nuôi hoa thì nên bón lúc cây vừa nhú, tưới đẫm gốc, khi hoa sắp nở chỉ cần duy trì ẩm độ vừa đủ, khi trái hết rụng thì tăng dần lượng nước tưới. Giai đoạn ra bông phun NAA (Naphthalen Acetic Acide) nồng độ 50 ppm, 3 lần vào lúc trỗ hoa, lúc 3 tuần và lúc 6 tuần sau khi hoa nở.

 

Giai đoạn nuôi trái (sau khi đậu trái khoảng 7 - 10 ngày) kích thước của trái sẽ tăng nhanh, từ trái nhỏ đến lúc đứng trái, cần sử dụng phân có hàm lượng NPK cân bằng như Đầu Trâu TE 215 (20-20-15+TE) hoặc Đầu Trâu 16-16-16+TE. Trong đó Đầu Trâu TE 215 là loại phân bón tiết kiệm mới có bổ sung cả 2 hoạt chất Agrotain và Avail nhằm làm hạn chế thất thoát đạm và lân.

 

Ông Trần Quốc Khánh, Trưởng trạm Trồng trọt và BVTV huyện Cam Lâm cho biết thêm, để trái có chất lượng thì ngoài đạm, lân, kali thì cây xoài cần có trung và vi lượng, đặc biệt là canxi, mangan, Bo. Do đó cần bổ sung trung vi lượng hoặc sử dụng loại phân TE. Tăng cường chất dinh dưỡng cho cây bằng cách phun thêm phân bón lá như HVP, HVK, FOFER… để dưỡng lá, nuôi trái.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 444)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 295)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 442)
     Ứng dụng công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị nông sản    (17/03/2020 | 972)
     Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020    (07/01/2020 | 4478)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quyết tâm tái cơ cấu nông nghiệp, trung du và miền núi sẽ giàu
Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?
Cần 10 hay 20 năm để mắc ca Việt Nam đứng đầu thế giới
Bơ booth giảm giá, nông dân rớt nước mắt
Nâng tầm giá trị cây ăn quả

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lúa hữu cơ được sản xuất như thế nào?
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2019
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.