Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Xác định gen quyết định kích thước và độ mọng của cà chua
Ngày đăng: 05/09/2017       Số lượt xem: 1957       Người đăng: admin
 

Giờ đây, người nông dân có thể trồng cà chua quả lớn, nhiều nước nhờ biến đổi trong gen Điều tiết kích cỡ tế bào xảy ra trong quá trình thuần hóa cây cà chua. Các nhà nghiên cứu đã mô tả quá trình biến đổi gien này trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí PLOS Genetics.

 

Khi con người lần đầu tiên trồng cà chua hoang dã ở vùng núi Andean ở Ecuador và miền Bắc Peru đã  liên tục chọn những cây trồng có quả lớn hơn. Bây giờ, hàng ngàn năm sau, quả cà chua trên thị trường có thể nặng gấp 1.000 lần so với quả của tổ tiên. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã khảo sát một gien mà gọi là Điều tiết kích cỡ tế bào, hay CSR, làm tăng trọng lượng quả bằng cách tăng kích cỡ của từng tế bào trong vỏ quả, đó là phần thịt của cà chua. So với cà chua hoang dã, các giống thuần hoá mang gien đột biến của CSR rút ngắn protein kết quả trong tế bào cà chua, và sự cắt tỉa này có thể ảnh hưởng đến vai trò của trong việc điều chỉnh sự phân biệt và trưởng thành của tế bào trong mô trái cây và mô mạch. Biến thể có nguồn gốc từ cà chua anh đào nhưng bây giờ xuất hiện trong tất cả các giống cà chua lớn.

 

Nghiên cứu mới mở rộng nghiên cứu trước đó đã xác định vị trí CSR ở đoạn cuối nhiễm sắc thể số 11 chỉ là một yếu tố di truyền nhỏ quyết định trọng lượng cà chua. Với việc nhân bản gien hiện nay, phát hiện ra rằng hầu hết cà chua trồng đều mang phiên bản rút ngắn của gien CSR cho thấy con người đã lựa chọn biến thể di truyền này một cách rộng rãi và rất quan trọng đối với việc thuần hóa cà chua từ tổ tiên cà chua anh đào.

 

M.H - Mard, theo Scienedaily.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phát triển giống bông mới có hạt ăn được, không chứa độc tố    (19/02/2020 | 554)
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 1921)
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 4058)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 900)
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 836)


  :: TIN MỚI NHẤT
ĐBSCL: Lúa gạo trúng mùa, được giá
Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường
Giống mít ta MĐN064
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
Chương trình học bổng Tiến sỹ trong khuôn khổ Chương trình Nghiên cứu toàn cầu về phát thải khí nhà kính của ngành nông nghiệp (NZ-GRADS)
Chương trình Nhà khoa học tài năng trẻ (thông báo số 2)
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.