Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
'Vua nấm mỡ' Canada về Việt Nam lập nông trại
Ngày đăng: 04/04/2016       Số lượt xem: 1616       Người đăng: info.vaas
 

Vợ chồng ông Tăng Thành Đức, Việt kiều Canada quyết định quay trở về Việt Nam, chọn xã N’thôl Hạ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) mở trang trại trồng nấm mỡ theo công nghệ Canada, với mục đích chuyển giao công nghệ cho nhân dân địa phương.

 

Người trồng nấm mỡ số 1 Canada

 

Nghe chúng tôi nói tới trại nấm mỡ, ông Ka Să Minh Triều, cán bộ Văn phòng UBND xã N’Thôl Hạ, huyện Đức Trọng hỏi cắt ngang: “Vào trại nấm của chú Đức phải không? Chờ ít phút tôi dẫn vào!...Đó là trại nấm mỡ được cho là hiện đại nhất Việt Nam bây giờ đó!...”, ông Ka Să Minh Triều nói với ra ngoài.

 

Từ UBND xã N’thôl Hạ, không đầy 15 phút chạy xe gắn máy chúng tôi đã tận mắt chứng kiến một trại nấm mỡ cực kỳ hiện đại, tọa lạc cách khá xa khu dân cư. Ông Tăng Thành Đức vốn là thợ cơ khí, mọi công đoạn xây dựng xưởng sản xuất, thậm chí nhiều loại máy móc tự động phục vụ trồng nấm cũng do chính bàn tay của ông chế tạo ra.

 

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, ông Tăng Thành Đức vốn sinh ra ở Sài Gòn. Sau khi xây dựng gia đình với bà Huỳnh Thị Nghiêm thì chuyển sang Canada định cư và sinh được 6 người con. Là người từ được đào tạo chuyên ngành cơ khí trước năm 1975, qua Canada ông Tăng Thành Đức làm việc cho hãng xe hơi có tiếng.

 

Tuy nhiên, chỉ 4 năm sau ông Đức quyết định nghỉ việc ở đây chuyển sang trồng nấm mỡ. Ông Tăng Thành Đức kể, Canada đất rất rộng, người dân sinh sống thưa thớt, Chính phủ Canada luôn khuyến khích người dân khai hoang sản xuất nông nghiệp trong những vùng được cấp phép.

 

Là người đam mê làm nông nghiệp từ thủa bé, lại chịu khó học hỏi kinh nghiệm làm nấm mỡ, chỉ trong thời gian ngắn, vợ chồng ông Tăng Thành Đức đã sở hữu được trang trại nấm mỡ có quy mô lớn.

 

Sản phẩm làm ra luôn trong tình trạng “cháy hàng”, vì người dân Châu Mỹ rất ưa chuộng loại thực phẩm này. Phần lớn sản phẩm được xuất khẩu sang Mỹ. Đến năm 1997, gia đình ông Tăng Thành Đức đã sở hữu 3 trang trại trồng nấm mỡ tại Canada, với diện tích gần 100ha.

 

Tất cả các thành viên trong gia đình ông đều chọn trồng nấm mỡ làm nghề sinh sống, lập nghiệp. Theo ông Tăng Thanh Đức, Canada đất rộng nhưng chỉ trên 35 triệu dân. Nghề trồng nấm tại quốc gia này rất phát triển, các nông trại thường rộng cả trăm hecta. Những người trồng nấm còn lập thành Hội những người trồng nấm với trên 60 người tham gia.

 

Mỗi ngày Canada sản xuất ra cả nghìn tấn nấm mỡ. Thị trường chủ yếu xuất khẩu sang Mỹ và các nước khách trong khu vực. Lúc đó, ông Tăng Thành Đức được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội những người trồng nấm mỡ Canada. Là người trồng nấm giỏi, có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển nghề trồng nấm mỡ, Chính phủ Canada đã trao tặng ông Tăng Thành Đức danh hiệu người trồng nấm mỡ số 1 Canada. Trang trại nấm mỡ của gia đình ông Đức luôn đứng đầu về cả sản lượng và chất lượng nấm mỡ.

 

Sẵn sàn chuyển giao công nghệ

 

Sau nhiều lần về Việt Nam làm công tác từ thiện, năm 2010, vợ chồng ông Tăng Thành Đức mua 5ha đất tại xã N’Thôl Hạ để lập trạng trại trồng nấm mỡ.

 

Vợ ông Đức, bà Huỳnh Thị Nghiêm kể, vợ chồng bà đã đi khắp cả nước để làm từ thiện nhưng quyết định chọn N’Thôl Hạ lập trang trại nấm bởi điều kiện tự nhiên, khí hậu và thỗ nhưỡng khu vực này tương đối giống bên Canada nơi gia đình bà định cư và trồng nấm mỡ.

 

Hơn nữa, tại Đà Lạt có Trung tâm Công nghệ sinh học, thuộc Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, nơi có thể cung cấp nguồn giống nấm mỡ tốt có nguồn gốc từ Bắc Mỹ cho trang trại mà khoảng cách đi lại không quá xa.

 

Theo ông Tăng Thành Đức, trang trại nấm mỡ ở N’Thôl Hạ chỉ bằng một góc nhỏ so với trại nấm của gia đình ông ở Canada, nơi các con ông đang sản xuất. Hiện xưởng sản xuất nấm mỡ của gia đình ông Tăng Thành Đức rộng khoảng 3.000m2, được chia thành 6 gian, tất cả đều được xây dựng khép kín, lắp đặt cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại.

 

Đặc biệt, toàn bộ quy trình sản xuất nhà xưởng đều do ông Tăng Thành Đức tự thiết kế, thi công. Ông chỉ về Canada mua những chiếc đồng hồ đo nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, sức gió… và bộ điều khiển trung tâm, do đó giá thành đầu tư ban đầu chỉ bằng một nửa so với mức đầu từ ở Canada.

 

Trong mỗi nhà trồng nấm được lắp đặt 2 dàn khung sắt, làm thành 4 tầng dùng để trồng nấm... Theo tính toán của ông Đức, dây chuyền vận hành trại nấm của ông ở N’Thôl Hạ tốn một triệu USD. Giữa năm 2014 thì trang trại nấm mỡ của gia đình ông Tăng Thành Đức chính thức đi vào sản xuất.

 

Hiện tại trại nấm mỡ của ông Đức đang sử dụng 4 lao động thường xuyên tại địa phương, sản lượng nấm đạt 10 tấn mỗi tháng, nấm mỡ có giá bán tại trại là 100.000đ/kg. Ông Đức cho biết, vợ ông thực hiện dự án này với mục đích chuyển giao kỹ thuật, nên khi trại nấm đi vào hoạt động ổn định, nhiều bà con địa phương tới tham quan, vợ chồng ông rất mừng và sẳn sàng chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm làm nấm mỡ.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG    (27/10/2020 | 18)
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 108)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 507)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 328)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 482)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.