Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Việt Nam - Iran hướng đến kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ USD/năm
Ngày đăng: 17/07/2017       Số lượt xem: 1305       Người đăng: admin
 

Trong 2 ngày 15-16/7, Bộ trưởng  Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ Việt Nam và một số doanh nghiệp tới Teheran, Nước Cộng hòa hồi giáo Iran tham dự Kỳ họp lần thứ 9 Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam - Iran về hợp tác kinh tế thương mại.

 

Trong khuôn khổ chương trình kỳ họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã tiếp kiến Ngài Phó Tổng thống Ếs-Hót Già-Hon-gi-ri; làm việc với Ngài Bộ trưởng Nông nghiệp Ma-mốt Hồ-giat-ti và đồng chủ trì thành công kỳ họp cùng với Ngài Bộ trưởng Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Mô-ha-met Rê-gia Nê- mát Gia. 

 

Hiện thực hóa thế mạnh để đẩy mạnh hợp tác thương mại song phương

 

Tại các buổi làm việc, hai bên đã thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện biên bản của kỳ họp lần thứ 8, thảo luận phương hướng và những biện pháp cụ thể tại kỳ họp thứ 9 để đẩy mạnh sự hợp tác có hiệu quả giữa hai nước trong thời gian tới. Kết quả kỳ họp lần thứ 9 khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn trong tất cả các lĩnh vực; hai nước có nhiều lợi thế riêng để có thể bổ trợ cho nhau trong hợp tác; nhiệm vụ của hai bên là tìm ra các biện pháp khai thác hiện thực hóa thế mạnh của hai bên để nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực.

 

Phát biểu tại kỳ họp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Iran, vị trí quốc tế ngày càng được nâng cao trong khu vực và trên thế giới. Trong năm 2016, Iran đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng 4,5%.

 

Bộ trưởng khẳng định: “Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác cùng có lợi với Iran”. Qua các chuyến thăm, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí đưa kim ngạch thương mại song phương lên 2 tỷ USD/năm. Việt Nam có khả năng xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Iran: Gạo, chè, hạt tiêu, cà phê, điều, dệt may, da giầy, cao su, thủy sản, điện tử gia dụng, máy móc thiết bị… Iran có khả năng đẩy mạnh xuất khẩu sang Việt Nam: sản phẩm hóa dầu, dược phẩm, nguyên liệu dệt may, khoáng sản…

 

Nhằm đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa hai nước, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT Việt Nam sẽ tổ chức đoàn doanh nghiệp sang Iran khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại tại Iran vào cuối năm 2017. Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại dự kiến tổ chức đoàn doanh nghiệp tham dự “Việt Nam Expo 2017” nhằm giúp doanh nghiệp hai nước kết nối kinh doanh.

 

Thúc đẩy tiềm năng hợp tác về nông nghiệp

 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Ma-mốt Hồ-giat-tiđã thông báo cho nhau thế mạnh về nông nghiệp của mỗi bên và cùng đánh giá lại tình hình hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp hai nước. Hai bên thống nhất Việt Nam và Iran đều có những thế mạnh riêng về nông nghiệp và còn rất nhiều tiềm năng để thúc đẩy hợp tác và đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm hỗ trợ và bổ trợ cho nhau để cùng phát triển.

 

Hai bên thống nhất cùng nghiên cứu, tháo dỡ các rào cản kỹ thuật để thúc đẩy mạnh mẽ xuất nhập khẩu hai nước. Theo đó,

Trong khuôn khổ của kỳ họp, hai bên cũng đã thảo luận và thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực như: thông tin, truyền thông, an ninh mạng và thể thao, môi trường; văn hóa, giáo dục. Hai bên nhấn mạnh cần thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải, Iran có thể thể cấp phép mở đường bay thẳng hai nước và mong Việt Nam tham gia đầu tư vào lĩnh vực đường sắt tại Iran…

Iran đồng ý nhập khẩu các sản phẩm hoa quả tươi (xoài, dừa, dứa, chuối), gạo, hạt điều, hạt tiêu, trà, trà thảo dược, cà phê, hoa quả khô, mật ong, thịt bò. Phía Việt Nam nhất trí nhập khẩu kiwi, quả lựu, chà là, hạt dẻ cười, nghệ tây, nho từ Iran.Việt Nam chính thức đề nghị Iran xem xét về việc nhập khẩu thanh long, bưởi, ổi của Việt Nam.

 

Hai Bộ trưởng đã thống nhất việc tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa các đơn vị quản lý và nghiên cứu nông nghiệp của hai nước. Đồng thời, hai Bộ trưởng đều nhấn mạnh đến việc tăng cường tiếp xúc giữa hai Bộ để xây dựng chương trình hợp tác toàn diện, trên cơ sở đó lựa chọn một số ngành hàng để triển khai cụ thể các giải pháp thúc đẩy thương mại và đầu tư, tăng cường kết nối giữa các doanh nghiệp và địa phương của hai nước thúc đẩy hợp tác nông nghiệp trong thời gian sớm nhất.

 

Trong ngày 15/7/2017, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã đến chào xã giao ngài Ês-hot-già Hon-gi-ri, Phó Tổng thống thứ nhất Nước Cộng hòa hồi giáo Iran. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chuyển lời chào và lời chúc mừng của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới ngài Tổng thống Hát-xan Rô-ha-ni vừa được tái cử Tổng thống nhiệm kỳ thứ 2.

 

Tại buổi gặp này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã thông báo đến ngài Phó Tổng thống thứ nhất về kết quả tích cực tại buổi làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp Iran và kế hoạch tổ chức kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Iran về Hợp tác kinh tế và thương mại. Theo đó, tập trung vào 4 nhóm chuyên môn chính gồm: Nông nghiệp và thủy sản; Ngân hàng; Kinh tế thương mại; Văn hóa giáo dục. 

 

Ngài Phó Tổng thống đánh giá cao và đồng ý với các ý kiến của Bộ trưởng về các kế hoạch của Ủy ban hỗn hợp đã đề ra, mong muốn thúc đẩy các hoạt động hợp tác về thương mại và đầu tư nhằm thúc đẩy sớm đạt mục tiêu kim ngạch hai chiều 2 tỷ USD mà lãnh đạo 2 nước đã đề ra./.

 

Theo omard

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Cơ hội từ EVFTA, 9 giống lúa thơm được xuất khẩu với thuế suất 0%    (12/09/2020 | 100)
     Xuất khẩu rau quả 7 tháng đầu năm 2020 giảm trên 13% kim ngạch    (10/09/2020 | 79)
     Gạo Việt bán vào EU tăng lên 1.000 USD/tấn    (05/09/2020 | 91)
     Gạo Séng Cù - đặc sản Tây Bắc    (01/09/2020 | 124)
     Tại sao Trung Quốc ngưng nhập khẩu xoài Việt Nam?    (22/08/2020 | 150)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2019
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.