Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Ngày đăng: 03/06/2020       Số lượt xem: 223       Người đăng: admin
 

Với chức năng thực hiện các chương trình nghiên cứu, xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển các loại cây trồng; ứng dụng và chuyển giao các thành tựu khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất các loại cây trồng nông nghiệp, những năm qua, đội ngũ cán bộ của Viện đã nỗ lực nghiên cứu khoa học trong các lĩnh vực chọn tạo giống, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, kỹ thuật canh tác để chuyển giao giống mới...

 

Kết quả, qua nhiều năm triển khai thực hiện đến nay Viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nghiên cứu, thuần hóa, lai tạo giữa các đối tượng cây trồng có giá trị kinh tế để tạo ra giống mới có năng suất cao. Viện đã chuyển giao thành công nhiều giống cây trồng với khả năng thích ứng với khí hậu của vùng đất nắng và gió Ninh Thuận như: Nho, táo, măng tây xanh, lúa, bắp và các cỏ chăn nuôi. Về giống táo, bước đầu Viện đã xác định giống táo TN05 có triển vọng, tiếp tục chuyển giao và nhân rộng. Măng tây xanh, đến thời điểm hiện tại đang triển khai đánh giá 2 bộ giống; trong đó, bộ 1 có 12 giống, bộ 2 có 14 giống, qua đánh giá kết quả bước đầu cho thấy giống Articus F1 và Atlas F1 có triển vọng nhất. Viện cũng đã xây dựng và hoàn thiện quy trình kỹ thuật thâm canh măng tây xanh tại vùng Nam Trung Bộ, trong đó đã xác định biện pháp kỹ thuật tưới nước tiết kiệm kết hợp bón phân chuyên dụng, các loại phân bón nano phù hợp cho cây măng tây xanh. Ngoài ra, Viện cũng đã xây dựng và hoàn thiện quy trình nhân giống măng tây xanh bằng hạt ứng dụng công nghệ cao, trong đó đã sản xuất khoảng 100.000 cây giống/năm để triển khai mô hình sản xuất thử nghiệm và chuyển giao cho nông dân với chất lượng cây giống tốt.

 

 

 

Cán bộ Viện Nghiên cứu cây bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố tập trung đầu tư cho nghiên cứu giống cây trồng có chất lượng, thích nghi với điều kiện khí hậu nắng nóng của tỉnh ta. Ảnh: V.M

 

Riêng về cây nho, Viện đã nghiên cứu và chuyển giao thành công nhiều giống nho ăn tươi và giống nho làm rượu. Trong đó, nổi bật là việc nghiên cứu thực nghiệm và chuyển giao giống nho mới năng suất cao NH01-152 đến với người dân với nhiều đặc tính nổi trội như khối lượng quả lớn, năng suất và chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá trị kinh tế cao, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Về giống nho để sản xuất rượu vang, Viện cũng đã chọn lọc được giống NH02-97, NH02-137. Hiện tại, Viện đang xây dựng và hoàn thiện quy trình sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao; trong đó, tập trung vào các yếu tố kỹ thuật như: trồng cây trong nhà màng có mái che mưa, sử dụng lưới cắt nắng, lưới chắn côn trùng chuyên dụng, giàn chữ y, các hệ thống điều khiển tự động và bán tự động về tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh.

 

Song song với việc nghiên cứu, lai tạo giống mới, Viện cũng đã tiến hành thực nghiệm để tìm ra các giống cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu như: Bắp lai LVN10, LVN14, HN68, nếp lai số 9 để cung ứng hạt giống cho sản xuất với sản lượng hàng năm từ 200 - 300 tấn và chất lượng hạt giống tốt. Ngoài ra, Viện cũng đã chủ động đề xuất vối các bộ, ngành chức năng triển khai chương trình nghiên cứu nhóm cây làm thức ăn gia súc và công nghệ chế biến, bảo quản để đảm bảo nguồn thức ăn cho hoạt động chăn nuôi.

 

Trong thời gian tới, Viện sẽ tiến hành chuyển giao một số giống cây trồng mới đang tiến hành thực nghiệm như giống chuối GL3-1, giống mít Thái siêu sớm và mít viên lin, giống ổi lê Đài Loan và ổi nữ hoàng.

 

Theo báo Ninh Thuận - Thanh Thịnh

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hội nghị Phát triển sản xuất khoai lang (ruột vàng) hàng hóa ở vùng Bắc Trung bộ    (28/06/2020 | 98)
     Hiệu quả từ Mô hình giàn nho chữ Y có mái che    (22/06/2020 | 150)
     Thông tin về loài nhện Schizotetranychus sp. hại cây có múi ở Việt Nam    (22/06/2020 | 93)
     Hội thảo tham vấn chuyên gia về nguồn gen giống cây trồng nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP    (17/06/2020 | 107)
     Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô    (12/06/2020 | 135)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.