Chương trình NC > Trang tin Đoàn thể
 
 
 
 
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam sơ kết 6 tháng đầu năm 2016
Ngày đăng: 01/07/2016       Số lượt xem: 2559       Người đăng: info.vaas
 

Sáng ngày 1/7/2016, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016 tại 3 điểm cầu: Viện Khoa học Nông nghiệp  Việt Nam, Viện Khoa học  Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ.

 

Tham dự Hội nghị sơ kết có Ban Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; toàn thể lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Viện; lãnh đạo các trung tâm, phòng Ban tại 2 điểm cầu (Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam và Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ); Chủ tịch và Phó Chủ tịch Công đoàn Viện, Bí thư Đoàn Thanh niên Viện.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam PGS.TS. Trịnh Khắc Quang đã phát biểu biểu dương sự cố gắng nỗ lực của các đồng chí lãnh đạo Viện, lãnh đạo các đơn vị và toàn thể cán bộ công nhân viên của Viện trong 6 tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, theo Giám đốc Viện, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn có những hạn chế, tồn tại cần tìm hướng tháo gỡ và khắc phục, chính vì vậy Hội nghị được tổ chức nhằm nhìn nhận lại các công việc trong 6 tháng đầu năm 2016 và cùng nhau thảo luận, thống nhất chủ trương, đưa ra giải pháp thực hiện nhiệm vụ kế hoạch tốt hơn cho 6 tháng cuối năm 2016.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe PGĐ Nguyễn Văn Tạo báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch 6 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai 6 tháng cuối năm 2016. Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn Viện đã nỗ lực phấn đấu, triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao và đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ trên các mặt công tác của Viện như công tác chỉ đạo điều hành; công tác tổ chức, cán bộ; hành chính quản trị và quản lý đầu tư xây dựng; công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; Hợp đồng kinh tế; công tác Đào tạo sau đại học và hợp tác quốc tế, công tác tài chính, thông tin tuyên truyền.

Nửa đầu năm 2016 là khoảng thời gian khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, hiện tượng El nino gây hạn hán trên diện rộng ở miền Trung, Tây Nguyên;  xâm nhập mặn ở Đồng bằng SCL. Theo thống kê, đến cuối tháng 4/2016 đã có hơn 240.000 ha lúa, hơn 18.000 ha hoa màu, hơn 55.600 ha cây ăn quả và hơn 100.000 ha cây công nghiệp dài ngày bị thiệt hại do thiếu nước, ước tính tổng thiệt hại trong nông nghiệp lên tới trên 5.572 tỉ đồng. Riêng ĐBSCL, tính đến cuối tháng 6/2016, hạn hán và xâm nhập mặn đã gây thiệt hại lên tới trên 4.700 tỉ đồng.

Trong năm 2016, nhiều chính sách, văn bản được thực thi trên thực tế: Thực hiện nhiệm vụ TXTCN; Đề án vị trí việc làm; Thông tin 18 về Quy định quản lý nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Bộ; Thông tư 55 về hướng dẫn định mức xây dựng, phân bổ dự toán và quyết toán kinh phí đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ có sử dụng ngân sách nhà nước và gần đây là Thông tư 27 Quy định khoán chi thực hiện nhiệm vụ Khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước và Nghị định 54/2016/NĐ-CP ngày 14/6/2016 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của tổ chưc khoa học công lập đã có tác động không nhỏ đến hoạt động nghiên cứu của các đơn vị.

Công tác khoa học, 6 tháng đầu năm đã có 40 giống cây trồng và 01 quy trình được công nhận. Chọn tạo được 6 dòng lúa ưu tú mang gen kháng bệnh đạo ôn; 65 dòng đậu tương (từ giống gốc DDT22) mang gen hịu hạn; chọn lọc được 25 dòng sắn chuyển gen. Bên cạnh đó đã đánh giá sự có mặt và khả năng biểu hiện ổn định của 2 gen chuyển chịu hạn trên cây ngô T3; Xác định được 11 gen kháng bệnh đạo ôn và 3 gen kháng bạc lá có hiệu lực tại các tỉnh phía Bắc thông qua lập bản đồ QTL. Thiết lập được bộ chỉ thị liên kết gần (<5cM) với các gen kháng bệnh bạc lá lúa và ứng dụng trong phân tích 15 tổ hợp lai mang gen kháng bệnh bạc lá và đã chọn lọc được 10 dòng triển vọng mang gen kháng bệnh bạc lá bằng chỉ thị phân tử và nuôi cấy bao phấn; Hoàn thành một số quy trình nuôi cấy mô tế bào phục vụ nhân nhanh giống mía ở quy mô công nghiệp, phục tráng và canh tác các giống khoai môn – sọ, phục vụ nhiệm vụ tái sinh và bảo tồn in-vitro các nguồn gen đậu đỗ và cây ăn quả có múi.

Công tác khuyến nông và chuyển giao TBKT: đã xây dựng mô hình chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng ngô; xây dựng được 139 ha thâm canh cà phê bền vững; Chuyển giao tiến bộ kỹ thauatj và thương mại hóa sản phẩm, đã ký kết chuyển giao bản quyền hàng chục giống lúa cho các doanh nghiệp; sản xuất và kinh doanh hơn 300 tấn giống ngô, đậu tương. Chuyển nhượng bản quyền các giống rau, quả. Chuyển giao cho các địa phương và doanh nghiệp nhiều quy trinh nhân giống và sản xuất an toàn các giống rau, quả…

Trong công tác Đào tạo sau đại học đã tuyển được 09 hoc viên cao học và 17 nghiên cứu sinh. Tổ chức bảo vệ luận văn cho 32 học viên cao học và bảo vệ luận án tiến sĩ cho 06 nghiên cứu sinh….

Ngoài ra, các công tác khác như Công tác thông tin và tuyên truyền về KHCN, Công tác tài chính, Đảng, Công Đoàn Viện và Đoàn Thanh Niên... cũng đã và đang được Viện quan tâm triển khai thực hiện.

Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại và đặt ra nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm 2016 như: Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Tiếp tục thực hiện tốt chiến lược phát triển Viện, kế hoạch hành động của Viện phục vụ tái cơ cấu ngành hoàn thành thẩm định và ban hành chiến lược phát triển của các đơn vị trực thuộc; Hoàn thành và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt: Chiến lược phát triển các đơn vị, Đề án quy hoạch mạng lưới tổ chức bộ máy của Viện, Đề án tự chủ của Viện và các đơn vị trực thuộc, Đề án tinh giản biên chế theo Nghị định 108...; Tổ chức, phối hợp giữa các đơn vị trong viện để xây dựng, tìm kiếm, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ phù hợp, đáp ứng yêu cầu thực tế; Đẩy mạnh phối hợp, hợp tác với các doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, chủ động tìm kiếm các đề tài cấp tỉnh, khai thác hiệu quả Quỹ phát triển khoa học công nghệ quốc gia v...v.

Tại hội nghị, sau khi nghe báo cáo kết quả công tác 6 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác chỉ đạo trong công tác tổ chức và công tác tài chính. Các đại biểu cũng đã đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm tháo gỡ những khó khăn, hạn chế còn tồn tại. như công tác chỉ  đạo và cần có kế hoạch chi tiết hàng năm, kèm theo đó phải có chính sách và cơ chế để thực hiện chiến lược phát triển nguồn nhân lực; tổ chức các cuộc họp hướng dẫn triển khai thực hiện các Nghị định, Thông tư mới của Chính phủ, Bộ, ngành cho các đơn vị trực thuộc Viện….

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Giám đốc Viện đề nghị trong 6 tháng tiếp theo, các đơn vị cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn như Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Đề án lúa gạo, Đề án về cây cà phê, cá, tôm; Chương trình nông thôn mới…; bám sát và nắm bắt được các thách thức của ngành, các yêu cầu và đòi hỏi mới của nông nghiệp theo chức năng và nhiệm vụ của từng đơn vị; cần đẩy mạnh hơn nữa công tác chuyển giao, gắn nghiên cứu vào chuyển giao; cần định hướng giải quyết những vấn đề lớn của ngành, của đất nước. Về phía Ban chức năng, Giám đốc Viện đề nghị cần rà soát lại những thể chế, quy chế, quy định để tiếp tục cập nhật và có được sự chỉ đạo sát; tổ chức sớm các cuộc họp triển khai các ý kiến của các đại biểu tại Hội nghị như tổ chức buổi họp để thống nhất các công việc trong giai đoạn tiếp theo./.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025    (25/06/2020 | 187)
     Đoàn thanh niên Cộng sản VAAS tổ chức Ngày hội Sở hữu trí tuệ năm 2020    (22/06/2020 | 127)
     Viện Di truyền Nông nghiệp tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025    (16/06/2020 | 150)
     Đại hội Đảng bộ Viện Nghiên cứu Rau quả lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp    (15/06/2020 | 129)
     Đại hội Đảng bộ Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025    (11/06/2020 | 153)


  :: TIN MỚI NHẤT
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường
Tiềm năng xuất khẩu cà phê sang thị trường Bắc Phi
Hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản ở Đà Lạt dần hồi phục
Đầu ra trái thanh long bấp bênh do chưa mở rộng thị trường xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.