Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Viện KHKT nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc: Mở rộng khảo nghiệm giống cây cao su
Ngày đăng: 27/08/2007       Số lượt xem: 4466       Người đăng: admin
 
Viện nghiên cứu cao su phối hợp với Trung tâm cây ăn quả Phú Hộ (nay thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc) đã đưa vào khảo nghiệm hàng chục giống cao su tại Phú Hộ (thị xã Phú Thọ) tỉnh Phú Thọ. Quy mô khảo nghiệm 3,2 ha gồm: 2 ha vườn sơ tuyển giống STPH 94 và QTPH 97; trong đó giống STPH 94 đã cho khai thác và 1,2 ha vườn lưu trữ quỹ gen cây cao su trồng năm 1998 gồm 142 giống. Hiện vườn khảo nghiệm đang được Bộ môn nông lâm kết hợp Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (KHKT NLNMNPB) quan trắc và chăm sóc. Kết quả bước đầu cho phép xác định một số giống cây cao su gồm cả giống nhập nội và lai tạo tại Việt Nam có khả năng thích nghi với vùng phía bắc. Thí nghiệm trồng cao su được bố trí tại Gò Chè cũ tại Phú Hộ trên loại đất sét vàng. Qua nhiều năm theo dõi không có loài sâu nào phá hoại gây ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng của cao su. Viện cũng đã làm vườn sơ tuyển giống cao su, xây dựng vườn nhân ươm bầu cao su với các giống cao su có triển vọng góp phần đáp ứng nhu cầu về cây giống trong thời gian tới cho một số tỉnh miền núi phía Bắc. Viện KHKT NLNMNPB đã xây dựng được vườn nhân ươm đủ tiêu chuẩn, đến tháng 10 năm nay có khả năng cung cấp 50 đến 60% lượng mắt ghép cho vườn ươm cao su. Viện đã xây dựng được vườn ươm bầu đạt tiêu chuẩn, có khả năng đáp ứng giống cây trồng cho 40 đến 50ha. Hiện nay vườn ươm có diện tích 1.500m2. Toàn bộ số cây gốc ghép đang sinh trưởng và phát triển tốt do được tưới nước thường xuyên theo đúng quy trình kỹ thuật, sâu bệnh được phát hiện và phòng trừ kịp thời. Qua kết quả theo dõi quan trắc cho thấy Phú Hộ với điều kiện khí hậu môi trường đặc trưng cho vùng trung du miền núi phía bắc (khí hậu lạnh, mùa đông kéo dài… không tốt cho cao su) nhưng tập đoàn cao su hiện có tại đây vẫn sinh trưởng, phát triển tương đối tốt và hiện tại đang cho khai thác mủ với năng suất tương đối ổn định đạt 60 đến 70% năng suất bình quân của Đông Nam bộ. Kỹ sư Lê Huy Hoàng- Trưởng bộ môn Nông lâm kết hợp của Viện KHKT NLNMNPB cho biết: Cây cao su hoàn toàn có khả năng sinh trưởng, phát triển và cho năng suất mủ không kém vùng truyền thống nếu có những công trình nghiên cứu chọn tạo giống thích nghi cho vùng bất lợi. Việc sử dụng các giống sinh trưởng khỏe và kỹ thuật canh tác tiến bộ sẽ có khả năng rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản của cây cao su vùng ít thuận lợi. Dựa trên kết quả nghiên cứu ban đầu, Viện KHKT NLNMNPB đang có kế hoạch mở rộng quy mô nghiên cứu trên địa bàn vùng trung du miền núi phía bắc nhằm xác định cơ cấu giống sản xuất cho vùng trong tương lai. Đây là cây trồng nhiều triển vọng có thể phát triển và mở rộng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài thu nhập từ sản lượng mủ, cây cao su hết chu kỳ còn cho thu nhập thêm khai thác gỗ khoảng 50 triệu đồng/ha./.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa    (29/12/2019 | 698)
     Hội thảo khoa học xác định hướng nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực đất, phân bón và dinh dưỡng cây trồng, giai đoạn 2020-2030    (29/12/2019 | 373)
     Kiểm tra định kỳ Dự án do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện    (21/12/2019 | 617)
     Dự án giải mã 600 giống lúa Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu    (20/12/2019 | 1028)
     Kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ do Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chủ trì trong năm 2019    (19/12/2019 | 643)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Thành tựu đã đạt được
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.