Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Vi khuẩn vay mượn giúp cây trồng trở nên kháng muối
Ngày đăng: 22/10/2019       Số lượt xem: 1152       Người đăng: luungocminh
 


Phần lớn diện tích đất trên thế giới quá mặn cho canh tác nông nghiệp trong khi đất trồng cây hiện đang trở nên ngày một mặn hơn cùng với các chu kỳ tưới tiêu và bay hơi lặp lại. Mặc dù vậy, vẫn có thể còn hy vọng vì các nhà khoa học vừa phát triển được một phương pháp trồng cây ở đất mà bình thường không thể sử dụng được.

 

Góc nhìn cận cảnh một trong những cây cỏ linh lăng kháng muối (Ảnh: BYU Photo)

 

Dẫn đầu bởi Giáo sư Brent Nielsen, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young ở Utah bắt đầu bằng cách nghiền gốc 3 loại cây có tên gọi chung là cây chịu mặn. Chúng có thể mọc ở những vùng đất rất mặn nhờ loài vi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong rễ cây này.


Sau khi cho bột rễ nghiền vào đĩa Petri, các nhà khoa học có thể nuôi cấy và tách một số vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn này sau đó được đưa vào một dung dịch lỏng, tiếp theo được trộn với hạt cỏ linh lăng. Khi các hạt được chủng ngừa này được đặt vào môi trường sinh trưởng có nồng độ natri clorua 1% - nồng độ muối ức chế mạnh sức sinh trưởng của hạt không được xử lý – chúng nảy mầm ngay và mọc thành cây.


Trong số vi khuẩn được tách ra từ rễ cây chịu mặn, người ta tin Halomonas và Bacillus là 2 vi khuẩn chịu trách nhiệm cụ thể cho tác dụng kháng muối. Với kiến thức đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu tiến hành các thí nghiệm trong nhà kính trên lúa, đậu xanh và rau diếp với các thử nghiệm thực tế quy mô đầy đủ trên cây trồng dự kiến sẽ tiến hành sau đó.


“Từ lâu chúng tôi đã thắc mắc rằng liệu đất mặn dần là một trận chiến thất bại hay liệu có thứ gì đó mà chúng ta có thể làm để xử lý vấn đề không. Nay chúng tôi đã chứng minh là có thể”, Nielsen cho biết.


Nguồn: Dost-dongnai


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 553)
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 2188)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 839)
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 729)
     Thiên địch và tác động của việc thay đổi cảnh quan    (22/11/2019 | 467)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Kỳ vĩ khu Cọc Chèo - Áng Dù (Quảng Ninh)
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.