Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Vi khuẩn vay mượn giúp cây trồng trở nên kháng muối
Ngày đăng: 22/10/2019       Số lượt xem: 1516       Người đăng: luungocminh
 


Phần lớn diện tích đất trên thế giới quá mặn cho canh tác nông nghiệp trong khi đất trồng cây hiện đang trở nên ngày một mặn hơn cùng với các chu kỳ tưới tiêu và bay hơi lặp lại. Mặc dù vậy, vẫn có thể còn hy vọng vì các nhà khoa học vừa phát triển được một phương pháp trồng cây ở đất mà bình thường không thể sử dụng được.

 

Góc nhìn cận cảnh một trong những cây cỏ linh lăng kháng muối (Ảnh: BYU Photo)

 

Dẫn đầu bởi Giáo sư Brent Nielsen, các nhà nghiên cứu tại Đại học Brigham Young ở Utah bắt đầu bằng cách nghiền gốc 3 loại cây có tên gọi chung là cây chịu mặn. Chúng có thể mọc ở những vùng đất rất mặn nhờ loài vi khuẩn xuất hiện tự nhiên trong rễ cây này.


Sau khi cho bột rễ nghiền vào đĩa Petri, các nhà khoa học có thể nuôi cấy và tách một số vi khuẩn có lợi. Các vi khuẩn này sau đó được đưa vào một dung dịch lỏng, tiếp theo được trộn với hạt cỏ linh lăng. Khi các hạt được chủng ngừa này được đặt vào môi trường sinh trưởng có nồng độ natri clorua 1% - nồng độ muối ức chế mạnh sức sinh trưởng của hạt không được xử lý – chúng nảy mầm ngay và mọc thành cây.


Trong số vi khuẩn được tách ra từ rễ cây chịu mặn, người ta tin Halomonas và Bacillus là 2 vi khuẩn chịu trách nhiệm cụ thể cho tác dụng kháng muối. Với kiến thức đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu tiến hành các thí nghiệm trong nhà kính trên lúa, đậu xanh và rau diếp với các thử nghiệm thực tế quy mô đầy đủ trên cây trồng dự kiến sẽ tiến hành sau đó.


“Từ lâu chúng tôi đã thắc mắc rằng liệu đất mặn dần là một trận chiến thất bại hay liệu có thứ gì đó mà chúng ta có thể làm để xử lý vấn đề không. Nay chúng tôi đã chứng minh là có thể”, Nielsen cho biết.


Nguồn: Dost-dongnai


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Polyme siêu hấp thụ nước sử dụng để giữ ẩm và cải tạo đất    (11/09/2020 | 124)
     Tổng quan di truyền cây hồ tiêu    (08/09/2020 | 100)
     Mùi hương đặc biệt gây ra đại dịch châu chấu    (27/08/2020 | 128)
     Nghiên cứu làm sáng tỏ sự hình thành mạch ở thực vật    (15/08/2020 | 118)
     Năm 2025, nồng độ CO2 trong khí quyển Trái đất sẽ đạt mức cao nhất trong 3,3 triệu năm qua    (29/07/2020 | 195)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cần 10 hay 20 năm để mắc ca Việt Nam đứng đầu thế giới
Bơ booth giảm giá, nông dân rớt nước mắt
Nâng tầm giá trị cây ăn quả
5 doanh nghiệp cam kết thu mua lúa Japonica vụ mùa 2020
Tương lai nông nghiệp tiên tiến, bền vững: Vai trò tiên phong của DN

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Lúa hữu cơ được sản xuất như thế nào?
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2019
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.