Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên di động nhằm giải quyết dịch bệnh trồng chuối
Ngày đăng: 27/08/2019       Số lượt xem: 566       Người đăng: luungocminh
 

 


 

Một ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) mới được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Châu Phi được dẫn đầu bởi tác giả nghiên cứu Michael Selvaraj nhằm giúp nông dân trồng chuối xác định và chống lại sự bùng phát của sâu bệnh. Được thiết kế để sử dụng với điện thoại thông minh, nó được cho là hoạt động với tỷ lệ thành công trung bình là 90%.


Chuối thường là một trong những cây trồng quan trọng nhất thế giới với hơn 113 triệu tấn được thu hoạch mỗi năm. Hàng triệu người ở vùng nhiệt đới coi chuối là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của họ, và với 20 triệu tấn được trồng để xuất khẩu, là mặt hàng nông sản chính.


Thật không may, chỉ có một vài loài chuối được trồng rộng rãi và vì bản chất chúng gần như giống nhau về mặt di truyền, rất dễ bị sâu bệnh. Điều đó có nghĩa là bất kỳ sự bùng phát nào của bệnh Panama, chủng tộc nhiệt đới 4, sigatoka đen, virus gây bệnh trên cây chuối, vi khuẩn gây héo chuối, bệnh héo xanthomonas, bệnh héo fusarium hoặc vệt lá đen đều có thể gây ra sự tàn phá. Chỉ riêng Hoa Kỳ thiệt hại là 253,3 triệu USD.


Để giúp khắc phục điều này, nhóm nghiên cứu Bioversity International đã tận dụng khả năng truy cập ngày càng tăng vào các mạng điện thoại thông minh ở những khu vực xa xôi. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có tên Tumaini, có nghĩa là "Hy vọng" trong tiếng Swirin. Được cài đặt trong điện thoại hoặc thiết bị di động khác, giúp người trồng cây kiểm soát sâu bệnh và dịch bệnh.


Selvaraj nói: "Nông dân trên khắp thế giới đấu tranh để bảo vệ cây trồng của họ khỏi sâu bệnh. Có rất ít dữ liệu về sâu bệnh hại chuối cho các nước thu nhập thấp, công cụ trí tuệ nhân tạo này mang lại cơ hội cải thiện giám sát cây trồng, nỗ lực kiểm soát và giảm thiểu nhanh chóng và giúp nông dân ngăn chặn thiệt hại sản xuất”.


Theo nhóm nghiên cứu, ứng dụng Tumaini dựa trên những cải tiến gần đây trong công nghệ nhận dạng hình ảnh và nghiên cứu sâu. Nó sử dụng 20.000 hình ảnh được tải lên về dịch bệnh của chuối để tìm hiểu cách xác định dấu hiệu nhiễm trùng hoặc lây nhiễm cụ thể, cũng như các bước cần thực hiện để khắc phục vấn đề. Khi làm như vậy, nó ghi lại dữ liệu từ hình ảnh chẩn đoán, bao gồm cả vị trí địa lý của nó, để phát triển và tinh chỉnh cơ sở dữ liệu. Cho đến nay, Tumaini đang trong giai đoạn thử nghiệm với thử nghiệm ở Colombia, Cộng hòa Dân chủ Congo, Ấn Độ, Bêlarut, Trung Quốc và Uganda, nơi nó đã cho thấy tỷ lệ thành công là 90%. Mục tiêu là một ngày nào đó sẽ tạo ra một mạng lưới kết nối toàn cầu, được cung cấp năng lượng vệ tinh để kiểm soát chung các dịch bệnh và dịch hại.


Selvaraj, nói thêm: “Đây không chỉ là một ứng dụng. Còn là một công cụ cho hệ thống cảnh báo sớm hỗ trợ nông dân trực tiếp, cho phép bảo vệ và phát triển cây trồng tốt hơn và ra quyết định để giải quyết vấn đề an ninh lương thực”.


Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Plant Methods!


N.T.T (NASATI)

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 484)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 833)
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 725)
     Thiên địch và tác động của việc thay đổi cảnh quan    (22/11/2019 | 462)
     Ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp    (30/10/2019 | 463)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Thành tựu đã đạt được
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.