Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Ứng dụng kỹ thuật nuôi trồng nấm Bào ngư
Ngày đăng: 30/06/2019       Số lượt xem: 177       Người đăng: luungocminh
 

 


  

Nấm bào ngư là một trong những loại nấm dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh, chế biến được nhiều món ăn ngon nên có thể trồng quanh năm. Nấm bào ngư có thay cho các loại thực phẩm thịt, cá để bổ sung chất đạm cho cơ thể. Đây là xu hướng đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng nhằm ngăn ngừa bệnh ung thư, giảm lượng cholesterol, chữa bệnh cao huyết áp và chống béo phì...


Để trồng và sản xuất nấm bào ngư, hiện nay có rất nhiều phương pháp. Nhưng để tạo ra các sản phẩm nấm đạt chất lượng và thu hái đúng thời vụ cần phải áp dụng các phương pháp và quy trình mới. Chính vì vậy, vừa qua tại huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Công nghệ sinh học (Sở KH&CN Đà Nẵng) đã tổ chức lớp tập huấn Kỹ thuật nuôi trồng nấm bào ngư theo phương pháp mới cho các hộ nông dân trồng nấm bào ngư ở Đà Nẵng thu hoạch đạt kết quả cao. Tham dự lớp tập huấn, có ông Nguyễn Văn Vân - Chủ tịch Hội nông dân huyện Hòa Vang và gần 100 hộ nông dân trồng nấm trên địa bàn Thành phố.


Lớp tập huấn đã giới thiệu cho người dân một số quy trình công nghệ nuôi trồng nấm Bào ngư theo phương pháp mới. Qua đó, để tạo ra sản phẩm nấm Bào ngư đạt chất lượng và hiệu quả, người dân cần phải trải qua các quy trình như: chọn thời vụ sản xuất (từ tháng 8 năm trước - tháng 4 năm sau) - xử lý nguyên liệu - bổ sung dinh dưỡng đóng bịch - hấp bịch - cây giống - ươm sợi - chăm sóc, thu hái - cách tạo ẩm. Quy trình này đã được áp dụng tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng và rất thành công. Các sản phẩm nấm được tạo ra đạt chất lượng rất tốt và hiệu quả kinh tế cao.


Bên cạnh quy trình công nghệ nuôi trồng nấm Bào ngư theo phương pháp mới, lớp tập huấn còn hướng dẫn cho người dân quy trình công nghệ chế biến nấm sấy khô gồm các bước: thu hái nấm tươi - phơi, sấy nấm ở nhiệt độ 35-40 ͦ C - sấy ở nhiệt độ 55-60 ͦ C - đóng túi và bảo quản. Quy trình này có tác dụng bảo quản nấm trong thời gian dài, nấm Bào ngư khô sau khi chế biến sẽ có độ dai vị thơm và ngọt rất đặc trưng mà các loại nấm khác không có.


Hiện nay, nghề trồng nấm Bào ngư ở Đà Nẵng rất được hộ kinh doanh ưa chuộng và phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ nông dân có cuộc sống tốt hơn nhờ việc trồng nấm. Để phát triển ngành trồng nấm, công tác nghiên cứu và áp dụng các công nghệ mới hiện là yếu tố cần thiết. Các lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình trồng nấm rất cần thiết cho người dân phát triển ngành nghề và cần phát huy.


NASATI

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Giống mít kỳ lạ ở miền Tây, quả nặng 40 kg, múi to khổng lồ    (15/08/2019 | 43)
     Tập huấn ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau, hoa    (05/08/2019 | 75)
     Hà Nội di chuyển hoa sữa lên trồng ở bãi rác Nam Sơn: Lợi cả đôi đường?    (28/07/2019 | 59)
     Thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông minh 4.0 trong lĩnh vực làm vườn    (20/07/2019 | 104)
     Tạo giống lúa mới từ “lúa ma”    (14/07/2019 | 222)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nỗ lực kiểm soát FAW từ giống mới
Chuyên gia quốc tế bàn giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu tại Việt Nam
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Giới thiệu Giống lúa OM 8017
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XII
Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi tôm theo VietGAP
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.