Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp
Ngày đăng: 30/10/2019       Số lượt xem: 713       Người đăng: luungocminh
 

 


 

Theo báo cáo của Trung tâm thông tin và thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI) tại buổi báo cáo phân tích xu hướng công nghệ “Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp” vừa diễn ra tại TP. HCM, đến tháng 9/2019, tại 31 quốc gia và 2 tổ chức WO và EP đã có 1.753 sáng chế về nghiên cứu và ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp được công bố.


Trước đó, từ năm 1985 - 1999, số lượng sáng chế được công bố khá ít. Từ năm 2000 đến nay, số lượng công bố sáng chế tăng nhanh. Điều đó chứng tỏ nghiên cứu và ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit min trong canh tác nông nghiệp đang nhận được sự quan tâm trên thế giới.


Chitosan là một polysaccharide mạch thẳng, có nguồn gốc từ các thành phần cấu trúc vỏ các loài giáp xác như tôm, cua… có hoạt tính sinh học cao và đa dạng, ít độc, đối kháng với nhiều loại nấm, vi khuẩn gây hại và vi rút; giúp kích thích sinh trưởng, kích thích quá trình nảy mầm của hạt, kích thích chồi rễ phát triển mạnh; mang các đa lượng, cung cấp dinh dưỡng đạm sinh học cho cây trồng…


Axit amin là nguyên vật liệu xây dựng cơ bản của phân tử protein, có vai trò cung cấp dinh dưỡng đạm sinh học cho cây trồng, tăng sức đề kháng của cây, tác dụng đến sự ra hoa và đậu quả; tăng tính hữu hiệu sinh học của nguyên tố vi lượng, tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật…


Báo cáo kết quả thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học Nanochitosan - Amin bón lá cho cây lan Dendrobium Aridang Green của TS. Trần Thị Tường Linh - trưởng bộ môn sinh thái học, khoa sinh học, Trường ĐH sư phạm TP.HCM - cho thấy, Nanochitosan - Amin bón lá có tác dụng tốt lên chất lượng hoa, như tăng chiều dài phát hoa, đường kính và tuổi thọ hoa. Theo đó, sử dụng nồng độ 3% cho cây lan trong giai đoạn sinh trưởng và nồng độ 5% từ giai đoạn phát triển hoa để đạt hiệu quả cao.


Nguồn: www.vista.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh    (03/04/2020 | 246)
     Trích ly tinh chất oxy hóa Polyphenol trong quả nhàu tạo sản phẩm chăm sóc sức khỏe    (21/03/2020 | 195)
     Độ mặn của nước ảnh hưởng đến đất như thế nào?    (01/03/2020 | 252)
     Phát triển giống bông mới có hạt ăn được, không chứa độc tố    (19/02/2020 | 635)
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 2062)


  :: TIN MỚI NHẤT
An Giang kiến nghị Thủ tướng cho xuất khẩu gạo để tránh mất thị trường
Sau hạn, mặn làm sao hồi sinh đất đai suy kiệt?
Chủ động ứng phó nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn ở các tỉnh phía Bắc
Lo nguồn cung gạo dịp COVID-19, cấp bách bảo vệ 1,1 triệu ha lúa Đông Xuân
Châu chấu sa mạc có thể vào Việt Nam tháng 6: Phải phòng ngừa từ xa

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
Hà Nội đứng đầu xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm: Kết quả mang nhiều ý nghĩa
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.