Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp
Ngày đăng: 30/10/2019       Số lượt xem: 446       Người đăng: luungocminh
 

 


 

Theo báo cáo của Trung tâm thông tin và thống kê KH&CN TP.HCM (CESTI) tại buổi báo cáo phân tích xu hướng công nghệ “Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp” vừa diễn ra tại TP. HCM, đến tháng 9/2019, tại 31 quốc gia và 2 tổ chức WO và EP đã có 1.753 sáng chế về nghiên cứu và ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit amin trong canh tác nông nghiệp được công bố.


Trước đó, từ năm 1985 - 1999, số lượng sáng chế được công bố khá ít. Từ năm 2000 đến nay, số lượng công bố sáng chế tăng nhanh. Điều đó chứng tỏ nghiên cứu và ứng dụng hoạt chất sinh học Chitosan - Axit min trong canh tác nông nghiệp đang nhận được sự quan tâm trên thế giới.


Chitosan là một polysaccharide mạch thẳng, có nguồn gốc từ các thành phần cấu trúc vỏ các loài giáp xác như tôm, cua… có hoạt tính sinh học cao và đa dạng, ít độc, đối kháng với nhiều loại nấm, vi khuẩn gây hại và vi rút; giúp kích thích sinh trưởng, kích thích quá trình nảy mầm của hạt, kích thích chồi rễ phát triển mạnh; mang các đa lượng, cung cấp dinh dưỡng đạm sinh học cho cây trồng…


Axit amin là nguyên vật liệu xây dựng cơ bản của phân tử protein, có vai trò cung cấp dinh dưỡng đạm sinh học cho cây trồng, tăng sức đề kháng của cây, tác dụng đến sự ra hoa và đậu quả; tăng tính hữu hiệu sinh học của nguyên tố vi lượng, tăng hiệu quả của thuốc bảo vệ thực vật…


Báo cáo kết quả thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học Nanochitosan - Amin bón lá cho cây lan Dendrobium Aridang Green của TS. Trần Thị Tường Linh - trưởng bộ môn sinh thái học, khoa sinh học, Trường ĐH sư phạm TP.HCM - cho thấy, Nanochitosan - Amin bón lá có tác dụng tốt lên chất lượng hoa, như tăng chiều dài phát hoa, đường kính và tuổi thọ hoa. Theo đó, sử dụng nồng độ 3% cho cây lan trong giai đoạn sinh trưởng và nồng độ 5% từ giai đoạn phát triển hoa để đạt hiệu quả cao.


Nguồn: www.vista.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 1195)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 787)
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 708)
     Thiên địch và tác động của việc thay đổi cảnh quan    (22/11/2019 | 450)
     Hội nghị sơ kết vụ Hè Thu, vụ Mùa 2019 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019 - 2020 ở các tỉnh phía Bắc    (23/10/2019 | 675)


  :: TIN MỚI NHẤT
Danh mục Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam đã xuất bản năm 2019
Số hóa không làm cuộc sống “xanh” hơn
8/13 tỉnh, thành ở ĐBSCL bị mặn xâm nhập sâu
Kết quả đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mai cảnh tại các vùng chuyên canh, làng nghề trồng mai ở tỉnh Bình Định"
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.