Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Túi đựng rau quả chứa thành phần clo dioxit an toàn cho sức khỏe và giúp giảm thối hỏng
Ngày đăng: 24/07/2017       Số lượt xem: 1612       Người đăng: admin
 

Một túi nhựa nhỏ, chỉ bằng một nửa kích thước của một thẻ tín dụng sẽ giúp tiêu diệt các tác nhân gây bệnh cho con người ẩn chứa trong các sản phẩm rau quả đóng thùng.

 

Túi này được phát triển với sự trợ giúp của các nhà khoa học từ Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ (ARS). Túi giải phóng khí chlorine dioxide giúp loại bỏ vi khuẩn E. coli và các mầm bệnh khác từ bề mặt trái cây và rau. Túi được sử dụng bằng cách đóng gói lại trong container vận chuyển cùng với sản phẩm.


Jinhe Bai và các đồng nghiệp của ông tại Phòng Thí nghiệm Nghiên cứu nông nghiệp Mỹ của ARS ở Fort Pierce, Florida, đã làm việc với Worrell để phát triển ý tưởng về loại túi này, đồng thời thiết kế vỏ sò polyethylene terephthalate (PET) để chứa nó.


Vi khuẩn E. coli và các mầm bệnh khác trên bề mặt sản phẩm có thể gây bệnh cho con người nếu sản phẩm không được rửa sạch hoặc nấu chín. Dưới hình thức là một biện pháp phòng ngừa, chlorine, khí clo dioxide và các chất khử trùng khác thường được sử dụng để khử trùng sản phẩm. Tuy nhiên, chlorine dioxide được đóng gói trong một túi nhựa độc quyền, và được thiết kế cho các nhà máy đóng gói và các nhà bán sỉ sản phẩm sử dụng đầu tiên. Túi có một màng bán thấm có lỗ thông khí ở mức kiểm soát.


Khi Bai và các đồng nghiệp đưa túi này vào thùng carton đựng bưởi, áp dụng các điều kiện đóng gói và vận chuyển đặc thù, họ phát hiện thấy tác nhân gây bệnh là vi khuẩn và nấm ít hơn 10 lần so với những quả bưởi được cất giữ không có túi này. Các kiểm tra cũng cho thấy việc giảm số lượng vi khuẩn E.coli gấp 100.000 lần trong cà chua nho được lưu trữ cùng với loại túi này.


Ngoài ra, phương pháp xử lý này không làm thay đổi hình thức và hương vị của sản phẩm.


Túi có giá thành hợp lý và chỉ cần một đến ba cái cho mỗi thùng thưa hoặc thùng carton. Túi có thể khử trùng sản phẩm khác, mặc dù vẫn cần phải nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả trên các loại trái cây và rau quả cụ thể khác, Bai ghi chú.


Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí AgResearch, số tháng 7/2017.

 

K.P. - Mard, theo ARS.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Polyme siêu hấp thụ nước sử dụng để giữ ẩm và cải tạo đất    (11/09/2020 | 213)
     Tổng quan di truyền cây hồ tiêu    (08/09/2020 | 144)
     Mùi hương đặc biệt gây ra đại dịch châu chấu    (27/08/2020 | 167)
     Nghiên cứu làm sáng tỏ sự hình thành mạch ở thực vật    (15/08/2020 | 160)
     Năm 2025, nồng độ CO2 trong khí quyển Trái đất sẽ đạt mức cao nhất trong 3,3 triệu năm qua    (29/07/2020 | 234)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 10-2019
Hội nghị khoa học thanh niên của Viện Bảo vệ thực vật

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.