Tin tức > Trang tin Nông nghiệp nước ngoài
 
 
 
 
Trung Quốc trồng thành công lúa nước mặn, hi vọng nuôi sống hơn 200 triệu dân
Ngày đăng: 27/10/2017       Số lượt xem: 2581       Người đăng: admin
 

Các nhà khoa học Trung Quốc đã thành công trong việc tạo ra giống lúa có khả năng chịu mặn gấp 3 lần so với những gì họ mong đợi.

 

Vào những tháng mùa xuân, hơn 200 giống lúa được thử nghiệm tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển lúa gạo chịu Kiềm-Mặn (Saline-Alkali) ở Thanh Đảo, ven biển tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. Nước từ biển Hoàng Hà sẽ được bơm lên rồi pha loãng, sau đó đưa vào ruộng lúa.

 

Các nhà nghiên cứu dự kiến sản lượng ban đầu sẽ đạt 4,5 tấn/ha. Tuy nhiên, có 4 giống lúa đã được đăng ký đạt sản lượng đáng kinh ngạc, từ 6,5 - 9,3 tấn/ha.

 

Các thử nghiệm về giống lúa chịu mặn và kiềm đã được tiến hành ở Trung Quốc một thời gian, nhưng sản lượng cao bất ngờ đã đánh dấu sự sẵn sàng cho việc thương mại hóa.

 

Đứng đầu nghiên cứu là nhà khoa học Viên Long Bình (Yuan Longping), còn được mệnh danh là "Cha đẻ của lúa lai" tại Trung Quốc. Ông cho biết, việc canh tác giống lúa chịu kiềm và mặn này có thể nuôi sống hơn 200 triệu người, theo South China Morning Post đưa tin.

 

Startup công nghệ sinh học Yuan Ce có trụ sở tại Thanh Đảo, hiện đang hợp tác với nhóm nghiên cứu của ông Viên Long Bình đã đặt tên cho giống lúa mới này là "Viên Mễ" (Yuan Mi) nhằm vinh danh nhà khoa học đã tạo ra nó.

 

Tuy nhiên, gạo "Viên Mễ" được bán với giá 50 tệ/kg (khoảng 170.000 đồng), đắt gấp 8 lần so với gạo thường. Hiện tại, loại gạo này đang được bán dưới hình thức túi 1kg, 2kg, 5kg và 10kg.

 

Dù có giá cao, nhưng nhờ hương vị và phẩm chất tốt, 6 tấn lúa giống đã được bán ra từ tháng 8 đến nay. Ngoài ra, người tiêu dùng còn quan tâm đến loại gạo này vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của nó.

 

Theo Tân Hoa Xã, loại gạo này giàu canxi và các vi chất dinh dưỡng khác, đây là kết quả tốt dù giống lúa này được canh tác trong môi trường nước mặn.

 

Môi trường nước mặn giống như một chất khử trùng, có thể đầy lùi các vi khuẩn gây bệnh, khiến giống lúa này tăng khả năng chống chịu sâu hại. Điều này sẽ giúp nông dân giảm sử dụng thuốc trừ sâu.

 

Đến cuối năm, startup công nghệ sinh học Yuan Ce ước tính sẽ thu về 10 triệu tệ (khoảng 34,3 tỷ đồng) doanh thu từ giống gạo này. Trong tương lai giá bán sẽ giảm xuống do sản lượng tăng.

 

Theo Genk.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hầu như tất cả các giống lúa được biết đến sẽ được bảo tồn mãi mãi    (18/10/2018 | 183)
     USDA: Dự báo cung cầu bông thế giới niên vụ 2018/19    (27/08/2018 | 489)
     Loài sâu ‘không thể diệt’ xuất hiện ở Ấn Độ, đe dọa cây trồng châu Á    (19/08/2018 | 311)
     USDA: Dự báo cung cầu gạo thế giới niên vụ 2018/19    (23/07/2018 | 518)


  :: TIN MỚI NHẤT
Ra mắt mô hình canh tác lúa lai mới nâng cao năng suất tại Việt Nam
Trà Vinh chọn tạo giống lúa chịu hạn, mặn
Đậu tương 'ùn ùn' về Việt Nam vì chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Tôn vinh 53 nhà khoa học xuất sắc trong lĩnh vực Nông nghiệp, Nông dân và Nông thôn lần thứ nhất
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Nghề nào phụ nữ ghét làm nhất?
Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tham gia triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện nghị quyết TW7
5 mẹo dễ làm lại rẻ bèo để giữ cho phòng ngủ lúc nào cũng thơm và sạch
Phát triển chuỗi rau, khắc phục cảnh 'sáng tươi, chiều héo'
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.