Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Trồng sâm Ngọc Linh theo công nghệ mới hoàn toàn khả thi
Ngày đăng: 20/08/2019       Số lượt xem: 1150       Người đăng: luungocminh
 


Áp dụng khoa học công nghệ vào trồng sâm Ngọc Linh dưới mái che ở Lâm Đồng bước đầu đã đem lại kết quả tốt - cây cho năng suất và chất lượng cao.


Ngày 16/8, tại thành phố Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Hiệp hội Sâm Hàn Quốc và Công ty cổ phần Sâm Việt tổ chức Hội thảo quốc tế về phát triển Sâm Việt Nam.


Thông tin hội thảo cho thấy, sâm Ngọc Linh Việt Nam vốn chỉ có thể trồng dưới tán rừng Ngọc Linh, nay có thể trồng theo công nghệ cao trong vườn có mái che nhân tạo cho năng suất và chất lượng cao, với giá hợp lý đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu.


Các cây sâm Ngọc Linh được gieo bằng hạt được trồng tại Lâm Đồng.

 

Việc thử nghiệm trồng Sâm Ngọc Linh bằng hạt trên đất bằng với mái che nhân tạo tại tỉnh Lâm Đồng trong 5 năm qua (2014-2019) cho thấy, trồng sâm Việt Nam theo công nghệ mới hoàn toàn khả thi.


Cây sâm trồng từ hạt có tỷ lệ nảy mầm, ra hoa, kết quả, năng suất cao. Đặc biệt, cây sâm trồng tại Lâm Đồng có rễ và thân rễ phát triển tốt, có hàm lượng saponin vượt yêu cầu của Dược Điển Việt Nam. Hạt thu hái từ cây sâm 3 tuổi trở lên khi gieo trở lại có tỷ lệ nảy mầm hơn 80% và cho cây sâm phát triển tốt. 


Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức-Trưởng khoa Dược, Trường Đại học Tôn Đức Thắng - một trong những nhà khoa học trực tiếp trồng Sâm Ngọc Linh tại tỉnh Lâm Đồng cho biết, kết quả trồng cây sâm tại tỉnh Lâm Đồng theo công nghệ mới có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của sâm Việt Nam.


Đây là lần đầu tiên cây sâm được trồng đại trà trên cánh đồng phẳng với mái che nhân tạo. Cũng là lần đầu tiên cây sâm được di thực thành công đến Lâm Đồng là nơi có độ cao thấp hơn, khí hậu có nhiệt độ trung bình cao hơn và cách xa vùng sâm bản địa Ngọc Linh. 


“Sự thành công trồng sâm ở Lâm Đồng mở ra triển vọng ở nhiều địa phương cho đất nước ta. Từ Lâm Đồng trở lên với độ cao và nhiệt độ như vậy thì đều có thể trồng sâm. Đặc biệt Lâm Đồng nếu tận dụng được cơ hội này phát triển trồng sâm theo công nghệ mới thì sản lượng sẽ tăng lên rất nhanh. Và triển vọng Lâm Đồng sẽ trở thành một trung tâm sâm Việt Nam trong tương lai” - Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Minh Đức nói.


Các đại biểu tham gia Hội thảo quốc tế về phát triển Sâm Việt Nam.

 

Tiến sĩ Phạm S-Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng, việc cây sâm Ngọc Linh phát triển tốt tại Lâm Đồng không chỉ xác lập kỷ lục mới về sự phân bố trồng trọt xa nhất về phía Nam của cây sâm mà còn giúp tạo ra nguồn sâm có giá trị với năng suất và chất lượng cao. Từ đó, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội, du lịch và bảo vệ môi trường của tỉnh Lâm Đồng.


"Qua kết quả nghiên cứu sâm Việt nam cho thấy, cây sâm sinh trưởng rất nhanh. Đồng thời các hàm lượng saponin tổng thể không kém so với vùng nguyên sản. Do đó trong thời gian tới, tỉnh sẽ giao cho Sở Khoa học-Công nghệ cùng các cơ quan chức năng tiếp tục nghiên cứu và chuẩn hóa quy trình canh tác theo hướng công nghệ cao. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp cận quy trình để từng bước chuyển giao phát triển sản xuất quy mô lớn trong thời gian tới tại tỉnh Lâm Đồng" - Tiến sĩ Phạm S cho biết


Với những kết quả đạt được trong việc di thực cây sâm Ngọc Linh về trồng thành công tại tỉnh Lâm Đồng, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tin tưởng, cây sâm sẽ sớm trở thành một trong những cây phát triển kinh tế chủ lực của tỉnh Lâm Đồng. Từ đó nhân dân sẽ có cơ hội được sử dụng các sản phẩm từ sâm với giá hợp lý để chăm sóc sức khỏe và sâm Việt Nam sẽ sớm trở thành mặt hàng xuất khẩu. 


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng đã hình thành nhiều nhiệm vụ cả khoa học nghiên cứu và khuyến nông để hỗ trợ địa phương, các doanh nghiệp trong vấn đề phát triển cây dược liệu nói chung và cây sâm nói riêng.


"Tôi tin rằng là với kết quả ban đầu rất khả quan cùng cách làm bài bản và sự tâm huyết của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, đặc biệt sự giúp đỡ và ủng hộ của các chuyên gia, các tổ chức Hàn Quốc với quyết tâm của tỉnh Lâm Đồng, tôi tin rằng là từ tiếp cận ý tưởng công nghệ cao trong phát triển sâm Việt sẽ trở thành hiện thực và có kết quả tốt” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh bày tỏ tin tưởng./.


Tuấn Anh/VOV-Tây Nguyên


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Vải thiều Lục Ngạn được mùa, được giá    (26/06/2020 | 74)
     Nhà khoa học nông dân và hành trình tạo ra quả vải thiều giá 17.000 đồng/quả    (23/06/2020 | 123)
     Chỉ thị một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản    (07/06/2020 | 222)
     Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân    (29/05/2020 | 415)
     Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn    (21/05/2020 | 4824)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 6-2019
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Kỹ thuật mô thực vật cải thiện khả năng chịu hạn và chịu mặn của cây
Đưa nông sản sạch Bắc Kạn về thị trường Thủ đô

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.