Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Trở lại mảnh ruộng được 'yểm bùa'
Ngày đăng: 20/06/2016       Số lượt xem: 1325       Người đăng: info.vaas
 

Như NNVN đã từng phản ánh trong bài viết “'Yểm bùa' cho… cây trồng”, nay sau hơn 1 tháng chúng tôi lại trở về vùng thử nghiệm ở Ninh Bình.

 

Không phải là máy móc cũng không phải là hóa chất, “lá bùa”- tên gọi của thanh cân bằng môi trường do Cty Freytech của Mỹ sản xuất có hình dáng là các thanh nhựa bọc kín bên trong những gì gì không ai biết rõ.

 

Chúng được gửi sang Việt Nam cho GS.TS. Lê Huy Hàm - Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt nam thử nghiệm tại ruộng lúa của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao AIQ (trực thuộc Cty Cổ phần Tổng Cty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình).

 

Theo như nhà sản xuất, mỗi một mảnh ruộng là một hệ thống luôn luôn có sự trao đổi năng lượng giữa bên trong và bên ngoài với nhau. Trao đổi này bình thường rất hỗn loạn. Dụng cụ cân bằng môi trường được cắm ở bốn góc để giúp cho ổn định sự trao đổi. Các hạt vũ trụ bất lợi sẽ bị trung hòa còn các hạt vũ trụ có lợi sẽ được tăng cường. Tuy nhiên, khi cắm xuống đất không phải có tác dụng ngay mà dần dần, đến tận tháng thứ 6 mới có tác động tối đa. Tác động này kéo dài trong 25 năm…

 

Tổng diện tích Trung tâm khoảng 70 ha nhưng theo anh Bùi Đức Thiện - Phó giám đốc thửa ruộng thử nghiệm chỉ có kích cỡ 36,2m dài, 36,2 m rộng (hợp lý nhất theo nhà sản xuất là phải 40x40m). Giống lúa trồng bên trong ruộng thử nghiệm và các thửa ruộng liền kề đều là dòng lúa Nhật PC 26.

 

Theo quan sát của tôi thì có hai đoạn bờ đã bị sạt lở, nước tràn từ ruộng này qua ruộng khác một cách dễ dàng. Điều này chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà sản xuất khuyến cáo là ruộng thử nghiệm phải liền vùng, không bị chia cắt bởi một cái bờ hay một con mương nào. Theo anh Thiện, hai đoạn sạt lở đấy là hậu quả của mấy trận mưa to vừa rồi dù đơn vị đã tổ chức lao động ra đắp lại nhưng có một số người đi đánh lươn lội qua nên lại vỡ tiếp.

 

Trên ruộng, lúa đang chuẩn bị thu hoạch, uốn câu cong vít, dự kiến năng suất sẽ đạt 2,3-2,5 tạ/sào. Anh Thiện thành thật: “Sau khi đóng cọc, sử dụng phân bón và chế độ chăm sóc như nhau giữa các thửa ruộng trong và ngoài vùng thử nghiệm. Hơn 1 tháng trôi qua tôi theo dõi thấy không có sự khác biệt nhiều chỉ duy nhất khác là độ vàng của lá. Lá lúa trong ruộng thử nghiệm trông đẹp hơn các ruộng xung quanh, mức độ có thể tạm gọi là 10 với 8, óng màu lá gừng hơn (màu nhà nông ưa thích vì báo hiệu việc bón phân, chăm sóc đã cân đối, ngược lại với màu xanh đậm của lúa lốp do bị hiện tượng thừa đạm).

 

Về sâu bệnh, cả ruộng trong diện tích thử nghiệm và bên ngoài đều phòng trừ như sau, phun 1 lần thuốc sâu. Việc phun thuốc thực hiện sau thời gian đóng thanh cân bằng môi trường khiến cho tôi thắc mắc với anh Thiện bởi theo khuyến cáo của nhà sản xuất khi cắm cọc này sẽ không phun thuốc trừ sâu và hạn chế bón phân.

 

Anh cười và trả lời: “Vụ này chưa tính được nên để đảm bảo năng suất vẫn đành phải phun, thôi để vụ sau tính tiếp”. Tôi đem thông tin về sự khác biệt giữa màu lá của ruộng được cắm thanh cân bằng môi trường với ruộng kề bên khoe với GS.TS. Lê Huy Hàm, ông cho rằng thay đổi, dù có chút ít thay đổi nhưng vẫn cần phải theo dõi trong vụ tới.

 

Theo lý thuyết nếu cắm vụ này phải vụ sau mới thấy rõ được. Cũng theo ông Hàm, sau khi nhận được 4 thanh cân bằng môi trường dành cho lĩnh vực trồng trọt từ Mỹ gửi về ông đã đóng xuống ruộng của Cty AIQ Ninh Bình như Báo NNVN đã đăng tin đơn vị cũng nhận được 4 cục cân bằng môi trường dành cho chăn nuôi.

 

Khác với dạng thanh trong trồng trọt, cục cân bằng môi trường trong chăn nuôi lại có dạng hình cầu, kích cỡ to như một cái đĩa CD. Ngành khoa học công nghệ của tỉnh Nam Định rất thích thú với thông tin này nên đã xin được thử nghiệm.

 

Hiện tại, 4 cục cân bằng môi trường đó đã được đóng xuống 4 góc bờ của một ao nuôi tôm tại huyện Giao Thủy. Mọi diễn biến vẫn đang trong vòng theo dõi nhưng đã đầy hồi hộp và cuốn hút người xem hệt như một cuốn phim hành động của Mỹ vậy.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020    (07/01/2020 | 2793)
     Tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ hai    (05/01/2020 | 1929)
     Viện Di truyền Nông nghiệp tham gia Festival sản phẩm nông nghiệp và làng nghề Hà Nội lần thứ nhất năm 2019    (27/12/2019 | 393)
     Tình đất, tình người ở Viện Thổ nhưỡng Nông hóa    (20/11/2019 | 2850)
     Ký kết chương trình hợp tác Khoa học và Công nghệ giữa tỉnh Hải Dương với Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm giai đoạn 2020 - 2030    (24/10/2019 | 711)


  :: TIN MỚI NHẤT
ĐBSCL: Lúa gạo trúng mùa, được giá
Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường
Giống mít ta MĐN064
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
Chính sách của Ấn Độ đối với nông nghiệp, nông dân và kinh nghiệm có thể tham khảo cho Việt Nam
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Chương trình Nhà khoa học tài năng trẻ (thông báo số 2)
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.