Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Triển vọng kinh tế từ cây gai xanh ở Sơn La
Ngày đăng: 03/12/2019       Số lượt xem: 702       Người đăng: luungocminh
 


Với mỗi ha cho giá trị bình quân 30-40 triệu đồng, cây gai xanh đã giúp bà con nhiều xã trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La thoát nghèo.


Cây gai xanh được huyện Phù Yên đưa vào trồng thử nghiệm trên 10ha từ tháng 5/ 2019. Đây là loại cây rất có giá trị kinh tế, bởi có thể sử dụng tất cả bộ phận của cây để làm ra sản phẩm như: thân và vỏ dùng sản xuất sợi dệt vải; lá được sử dụng trong chế biến bánh gai và tách chiết lấy tinh dầu; thân cây được dùng làm nguyên liệu sản xuất giấy…


Gai xanh là loại cây dễ chăm sóc, khả năng chịu hạn tốt, ưa khí hậu nóng ẩm, trồng sau 75 ngày là có thể thu hoạch vụ đầu tiên. Từ vụ thứ 2 trở đi cho thu hoạch sau 40- 50 ngày. Trung bình, 1 ha cây gai xanh cho thu từ 800 - 1.000 kg vỏ khô, cho giá trị 30 - 40 triệu đồng; mỗi năm có thể thu hoạch từ 4 - 5 vụ.

 

1 ha cây gai xanh cho giá trị 30 - 40 triệu đồng

 

Anh Cầm Hoài Thanh, Giám đốc hợp tác xã Tâm Tín, ở Bản Nà Mạc, xã Gia Phù là một trong những người đầu tiên trồng thử nghiệm cây gai xanh. Tham gia mô hình, anh được hỗ trợ giống, phân bón và được cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tư vấn, hướng dẫn các kỹ thuật cần thiết. Sau 2 tháng đưa vào trồng, 2 ha cây gai xanh của gia đình đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Thấy mô hình rất hiệu quả, đến nay anh đã mở rộng diện tích trồng gai xanh lên 10ha.


Anh Thanh chia sẻ: "Thời gian tới, hợp tác xã chúng tôi sẽ cố gắng theo hướng đi đã xác định từ trước là hỗ trợ bà con đến mức tối đa có thể trong việc trồng và bao tiêu sản phẩm, chế biến cây gai xanh. Chúng tôi sẽ xây dựng xưởng chế biến tập trung để hỗ trợ bà con, bà con chỉ phải trồng và thu hoạch, chúng tôi sẽ thu mua cho bà con cây tươi về xưởng chế biến tập trung để đảm bảo chất lượng đầu ra".


Ngoài đầu tư phát triển kinh tế cho gia đình mình, anh Thanh còn tuyên truyền, vận động nhiều hộ dân trong bản, trong xã cùng nhau trồng cây gai xanh và tham gia hợp tác xã Tâm Tín. Tổng cộng, đến nay đã có 16 hộ tại 4 xã trồng thí điểm cây gai xanh trên địa bàn tham gia mô hình.


Anh Lò Văn Anh, người làm công cho hợp tác xã chia sẻ: "Tôi rất vui và phấn khởi khi làm việc ở hợp tác xã, thu nhập ổn định hơn, làm ở gần nhà, đi lại cũng dễ, có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong công việc".


Không chỉ góp phần đa dạng giống cây trồng, việc phát triển cây gai xanh đang cho thấy những tín hiệu tích cực, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, phát triển nông, lâm nghiệp bền vững tại Phù Yên.


Nguồn: CafeF


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Dịch Covid-19: Lạng Sơn lỡ hẹn Khai mạc hội Na Chi Lăng lần thứ 4    (10/08/2020 | 20)
     Hải Dương xuất khẩu lô nhãn tươi đầu vụ đi Singapore, Mỹ, Australia    (08/08/2020 | 29)
     Hạn mặn khiến vùng chuyên canh sầu riêng gặp khó    (07/08/2020 | 35)
     Điểm tin lúa gạo trong nước    (31/07/2020 | 83)
     Sơn La xuất thành công 10 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Nga    (27/07/2020 | 78)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Nghiệm thu Đề tài: “Khảo nghiệm một số giống cây ăn quả ôn đới đặc sản (đào, mận) có nguồn gốc nhập nội tại Đà Lạt, Lạc Dương tỉnh Lâm Đồng”
Dịch Covid-19: Lạng Sơn lỡ hẹn Khai mạc hội Na Chi Lăng lần thứ 4

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kiểm tra tiến độ định kỳ (lần thứ 2) Đề tài: “Nghiên cứu sản xuất nho ứng dụng công nghệ cao tại Ninh Thuận”
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.