Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Trích ly tinh chất oxy hóa Polyphenol trong quả nhàu tạo sản phẩm chăm sóc sức khỏe
Ngày đăng: 21/03/2020       Số lượt xem: 412       Người đăng: luungocminh
 


Nhằm khai thác tối đa các tinh chất dinh dưỡng trong quả nhàu vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, nhóm giảng viên Khoa Khoa học ứng dụng và sức khỏe trường Đại học Công nghệ Đồng Nai đã nghiên cứu, xây dựng cách thức tách chiết vi bao hợp chất chống oxy hóa Polyphenol có trong quả nhàu, tạo ra nhiều sản phẩm ứng dụng, có tác dụng cao bồi bổ sức đề kháng cho cơ thể con người.


Theo đó, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật enzym vào quá trình trích ly thu nhận hợp chất chống oxy hóa Polyphenol có trong quả nhàu và ứng dụng kỹ thuật vi bao giọt tụ dịch nhàu để phát triển nhiều dòng sản phẩm như: thực phẩm chức năng, nước giải khát, trà sữa.

 Trái nhàu có nhiều công dụng với sức khỏe

  

 

Vi bao là kĩ thuật bao gói các chất rắn, lỏng hay khí (chất nền) vào trong một lớp vỏ bao cực mỏng, lớp vỏ này sẽ giữ và bảo vệ chất nền không bị biến đổi làm giảm chất lượng (đối với những chất nền mẫn cảm với nhiệt) hay hạn chế tổn thất (đối với chất nền dễ bay hơi), nó chỉ giải phóng các chất nền này ra ngoài trong một số điều kiện đặc biệt. Với những ưu điểm này, trong những năm gần đây, kĩ thuật vi bao ngày càng được ứng dụng phổ biến và có một vai trò quan trọng hơn trong nhiều ngành công nghiệp (thực phẩm, dược, mỹ phẩm). Đặc biệt, trong công nghiệp thực phẩm, kĩ thuật vi bao được áp dụng trên rất nhiều nguyên liệu khác nhau cho các hợp chất dễ bay hơi, các chất hương, vitamin, tinh dầu, nhựa dầu, vi khuẩn, enzyme và khoáng chất.


Với kỹ thuật vi bao giọt tụ, dịch nhàu sẽ được bao bọc bên trong những hạt vi bao nhỏ, giúp bảo vệ tốt hơn các hợp chất sinh học tự nhiên có trong dịch nhàu khỏi tác động của oxy ngoài không khí và ánh sáng mặt trời trong thời gian bảo quản và sử dụng. Ngoài ra, dịch nhàu được bao bọc bên trong sẽ giúp loại bỏ mùi vị không mong muốn do các tác nhân khác bên ngoài tác động mà vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng.


Theo giảng viên Nguyễn Thành Công, đại diện nhóm giảng viên thực hiện đề tài, cây nhàu (Noni) là một loại cây thuộc họ cà phê, có tên khoa học là Morinda Citrifolia, sống phổ biến ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây nhàu mọc nhiều ở các dọc bờ sông, suối, ao hồ, mương rạch các tỉnh phía Nam và một số tỉnh Nam Trung bộ.


Trong  y học dân gian, tất cả các bộ phận trên cây nhàu: quả, lá, rễ… cây đều có tác dụng đối với sức khỏe con người. Riêng quả nhàu vị hăng nồng, tính mát, trị nhức mỏi xương khớp, dùng dưới dạng quả chín phơi khô ngâm rượu hoặc sắc uống...

 Đại diện nhóm tác giả giải pháp nhận giải thưởng tại chương trình Phát huy sáng kiến sáng tạo trong lao động, học tập tỉnh Đồng Nai năm 2019

 

 

Theo dược tính hiện đại, trong quả nhàu có tới 29 loại axit hữu cơ, tinh dầu và nhiều loại axit amin, caroten, Polyphenol, Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E, Vitamin B1,Vitamin B6, Vitamin B12, sắt, Mg, Ca, K, Na… và nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe, có khả năng kháng viêm, chống ung thư. Tuy nhiên, Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu khoa học trích ly các thành phần này vào các sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Hầu hết các nghiên cứu mới chỉ tập trung vào việc nghiên cứu các thành phần hóa học, dược lý và độc tính có trong rễ cây nhàu để làm dược liệu mà chưa quan tâm nhiều đến quả nhàu. Đặc biệt chưa có nhiều ứng dụng kỹ thuật khai thác chất dinh dưỡng phát triển sản phẩm từ quả nhàu trong ngành công nghệ thực phẩm, giảng viên Nguyễn Thành Công cho biết thêm.


Vì vậy, với kỹ thuật vi bao giọt tụ dịch nhàu mà nhóm triển khai thực hiện sẽ giúp nâng cao hiệu quả khai thác các hợp chất sinh học, dược liệu quý từ quả nhàu, ứng dụng vào lĩnh vực thực phẩm, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người tiêu dùng. Phát hiện và khai thác các hợp chất có hoạt tính sinh học cao có trong quả nhàu, một trong những loại cây trồng phổ biến ngoài tự nhiên sẽ mở ra tiềm năng kinh tế cho ngành công nghiệp thực phẩm giải khát, đồ uống khi có thêm nguồn nguyên liệu giá trị cao từ tự nhiên, giá rẻ thay thế cho các loại nguyên liệu nhân tạo từ hạt trân châu, hạt thủy tinh truyền thống; và cơ hội trồng thêm loại cây mới có thu nhập cho nông dân.


Bên cạnh đó, nghiên cứu này còn tạo cơ hội cho giảng viên và sinh viên các chuyên ngành hóa học, thực phẩm, sinh học và các nghiên cứu về sản phẩm  từ quả nhàu. Kỹ thuật vi bao dịch nhàu có thể thực hiện ứng dụng ngay với trình độ kỹ thuật và thị trường vật tư trong nước hiện nay. Ứng dụng này có thể triển khai sản xuất quy mô công nghiệp hoặc tại các cửa hàng kinh doanh chế biến thực phẩm đồ uống nhỏ lẻ. Được biết, đây là một trong những sản phẩm đầu tiên của đề tài nghiêu cứu cấp Bộ do nhóm nghiên cứu triển khai thực hiện.


Nguồn: Dost-dongnai

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam    (29/05/2020 | 153)
     Thả sâu biến đổi gen để trừ sâu trên đồng ruộng - khởi đầu kỷ nguyên mới của ngành bảo vệ thực vật    (03/05/2020 | 229)
     Giải mã cơ chế diệt khuẩn của phân tử ion bạc    (18/04/2020 | 968)
     Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh    (03/04/2020 | 732)
     Độ mặn của nước ảnh hưởng đến đất như thế nào?    (01/03/2020 | 554)


  :: TIN MỚI NHẤT
Ra mắt Hiệp hội cây ăn quả ôn đới Sơn La
Giống táo mới giúp nông dân vùng khô hạn
Phát triển cây mận đỏ góp phần xóa đói giảm nghèo ở huyện vùng cao Hà Giang
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố: Điểm tựa của nông dân trong sản xuất nông nghiệp
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Thông báo tuyển dụng (Viện NC Ngô)
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.