Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
TP Yên Bái xây dựng vùng rau an toàn
Ngày đăng: 23/11/2016       Số lượt xem: 1255       Người đăng: info.vaas
 

TP Yên Bái là nơi tiêu thụ rau lớn nhất tỉnh Yên Bái, mỗi ngày từ 40 - 45 tấn rau các loại. Nhưng câu hỏi đặt ra là trong đó có bao nhiêu tấn rau an toàn, thì chưa ai trả lời được. Từ tháng 7/2016, TP Yên Bái bắt tay xây dựng cánh đồng rau an toàn…

 

Diện tích trồng rau của TP Yên Bái và vùng phụ cận có trên 200ha, từ nhiều năm nay người dân sử dụng các loại thuốc BVTV một cách tràn lan, dẫn tới một số trường hợp ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng người dân. Việc SX rau an toàn là đòi hỏi cấp bách, nhu cầu của người tiêu dùng.

 

Ngày 15/7/2016, TP Yên Bái phê duyệt đề án SX rau an toàn trên diện tích được quy hoạch 70,4ha ở các xã: Tuy Lộc, Âu Lâu và Văn Phú, trong đó hỗ trợ xây dựng một số hạng mục: Khoan, đào giếng, lắp đặt máy bơm nước, đường điện, làm nhà sơ chế phân loại đóng gói ra, hỗ trợ giống, phân bón vi sinh… cho các hộ SX.

 

Thành lập 3 tổ hợp tác SX rau an toàn: Đồng Đình, Minh Long và thôn I Văn Phú với 106 hộ tham gia trên diện tích 8,9ha, trồng các loại rau cải bắp, su hào, cà chua, đậu đỗ, bí xanh, bí đỏ…

 

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Yên Bái hướng dẫn quy trình SX rau an toàn từ khâu làm đất, bón phân, sử dụng nước tưới… đến việc đóng gói đưa ra thị trường đều phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt có sự giám sát chặt chẽ của cơ quan chuyên môn.

 

Sản phẩm đều phải đóng gói và có tem nhãn rõ ràng: Tên hộ SX, ngày đóng gói, nơi SX… để dễ truy xuất nguồn gốc nếu có vấn đề gì xảy ra. Sau khi kiểm tra ngày 10/11/2016, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện cho 3 Tổ hợp tác SX rau an toàn theo quy định.

 

Cty TNHH Nông nghiệp Thành Nam đã đăng ký mua sản phẩm rau an toàn để cung cấp cho các trường mầm non, Tiểu học của TP Yên Bái và thị trấn Cổ Phúc. Ông Hoàng Quốc Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái cho biết: "Chúng tôi quyết tâm xây dựng những cánh đồng rau an toàn, trước hết để phục vụ cho chính người dân Yên Bái, sau mới đến cung cấp cho các thành phố lớn.

 

Hiện đã có một cửa hàng bán rau an toàn do các Tổ hợp tác SX, còn lại 7 phường đều có các điểm bán rau an toàn. Trong tương lai TP Yên Bái sẽ mở thêm nhiều cửa hàng bán rau an toàn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng…

 

Ngày 15/11 vừa qua UBND TP Yên Bái phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tổ chức trao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 3 Tổ hợp tác SX rau an toàn của thành phố.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 97)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 135)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 257)
     Ứng dụng công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị nông sản    (17/03/2020 | 821)
     Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020    (07/01/2020 | 4108)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.