Tin tức > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
TP. Hồ Chí Minh tập trung hỗ trợ sản phẩm nông nghiệp
Ngày đăng: 31/03/2019       Số lượt xem: 1331       Người đăng: luungocminh
 


Nhờ triển khai các cơ chế, chính sách phát triển sản phẩm nông nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp tiếp cận các cơ chế ưu đãi vay vốn sản xuất, phát triển khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin, ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã thu được nhiều kết quả tích cực trong 3 tháng đầu năm  2019.


Tăng trưởng đều đặn


Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh, 3 tháng đầu năm, giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp của thành phố ước đạt 4.843 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, trồng trọt đạt 1.052 tỷ đồng, tăng 5,5%; chăn nuôi đạt 2.080 tỷ đồng, tăng 4,5%; thủy sản đạt 1.376 tỷ đồng, tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước.

 


  

Về chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị, 3 tháng đầu năm, thành phố đã phê duyệt quyết định cho 133 hộ được hỗ trợ lãi vay với tổng vốn vay 74,3 tỷ đồng.


Theo đánh giá của ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ vay vốn phát triển nông nghiệp là một trong những trọng tâm ưu tiên thực hiện của thành phố trong suốt những năm qua. Bởi vậy, tính từ năm 2011 đến nay, đã có 23.964 hộ được hỗ trợ lãi vay với tổng vốn đầu tư 12.696,5 tỷ đồng; trong đó tổng vốn vay đạt 7.749,6 tỷ đồng.


Liên quan đến vốn trong phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, trao đổi với Báo Công Thương, ông Từ Minh Thiện - Phó Trưởng Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh - cho rằng, thực tế, muốn có nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng luôn cần tài sản thế chấp. Tuy nhiên, hiện nay đất nông nghiệp không phải là tài sản thế chấp ngân hàng ưa chuộng. “Rất may, vừa qua, Nhà nước đã có hướng dẫn cho phép các nhà màng, nhà lưới được coi là tài sản thế chấp, chứ trước đây không có. Đặc biệt, 3 nghị định gồm: Nghị định số 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Nghị định số 58/2018/NĐ-CP về bảo hiểm nông nghiệp và Nghị định số 98/2018/NĐ-CP về chính sách khuyến khích phát triển liên kết, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp đã mở ra cơ hội mới cho lĩnh vực nông nghiệp” - ông Thiện nhấn mạnh.


Bên cạnh đó, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngành nông nghiệp thành phố còn quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn. “Công tác quản lý an toàn thực phẩm tại vùng sản xuất được đặc biệt quan tâm thực hiện theo Chương trình an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016-2020. Theo đó, thành phố đã xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất theo quy trình VietGAP; quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn”; hỗ trợ các cơ sở áp dụng các quy phạm thực hành sản xuất tốt (GMP, HACCP) trong quá trình sản xuất” - ông Trung cho biết thêm.


Tính đến nay, tổng số cơ sở sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố đã được chứng nhận VietGAP là 1.174 tổ chức, cá nhân, với tổng diện tích canh tác 1.381,5 ha, sản lượng dự kiến 129.110 tấn/năm.

 


  

Tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp nông thôn


Vừa mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm ( Chương trình OCOP) trên địa bàn vùng nông thôn thành phố đến năm 2020.


Theo đó, chương trình OCOP tập trung vào phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực đã được thành phố xác định và lựa chọn, bao gồm: Rau, hoa cây kiểng, bò sữa, heo, tôm nước lợ và cá cảnh. Ngoài ra, còn có 6 sản phẩm thuộc 6 làng nghề truyền thống; 3 sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng của huyện ngoại thành...


Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông nghiệp thành phố hiện chỉ chiếm khoảng 0,7% trên tổng GRDP. Sản xuất nông nghiệp mới chỉ đáp ứng được khoảng 15-20% nhu cầu thực phẩm của người dân, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh hoặc nhập khẩu qua nhiều đường khác nhau.


Bởi vậy, việc thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn vùng nông thôn thành phố là cần thiết nhằm chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp.


Ông Nguyễn Phước Trung cho biết, để phát triển các sản phẩm OCOP, thành phố sẽ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Đồng thời phát triển kinh tế tập thể và chính sách hỗ trợ về vốn, tín dụng, xúc tiến thương mại cho ngành nông nghiệp. Mặt khác, thành phố sẽ có hỗ trợ cụ thể đối với các doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã, hộ dân được lựa chọn tham gia chương trình.


Nguyễn Phượng


Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng ước đạt 22,3 tỷ USD    (01/08/2020 | 34)
     Bến Tre: Tọa đàm “Nuôi tôm lúa đảm bảo an toàn thực phẩm”    (27/07/2020 | 60)
     EU công bố hạn ngạch nhập khẩu nông sản và gạo Việt Nam theo EVFTA    (18/07/2020 | 80)
     Đưa nông sản sạch Bắc Kạn về thị trường Thủ đô    (13/07/2020 | 127)
     Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu    (02/07/2020 | 107)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tập huấn kỹ thuật thâm canh măng tây theo công nghệ cao
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Trung tâm Tài nguyên thực vật tổ chức Hội nghị khoa học giai đoạn 2018-2020
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Bản Hon (Lai Châu): Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 7-2019
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.