Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Tỏi Lý Sơn được mùa lại rớt giá thê thảm
Ngày đăng: 14/01/2019       Số lượt xem: 1693       Người đăng: luungocminh
 


Huyện đảo Lý Sơn đang kết nối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng để tìm cách giải cứu tỏi cho người dân do giá tỏi đang xuống quá thấp.


Đang vào mùa cao điểm tiêu thụ tỏi để có tiền chi tiêu trong dịp Tết nguyên đán, thế nhưng người trồng tỏi huyện đảo Lý Sơn , tỉnh Quảng Ngãi không thể bán được sản phẩm vì giá quá thấp. Huyện đảo Lý Sơn đang kết nối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng để tìm cách giải cứu tỏi cho người dân.

 


Tỏi Lý Sơn được mùa mất giá thê thảm.

 

Theo bà Phạm Thị Hương, nguyên nhân giá tỏi giảm sút là do năm nay, cả nước được mùa tỏi, trong khi đó lượng tỏi nhập khẩu cũng rất lớn, bán với giá rẻ nên thị trường tiêu thụ bị phân tán. Hiện nay, huyện Lý Sơn đang kết nối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng để giải cứu tỏi cho người dân huyện Lý Sơn.Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vụ tỏi năm nay ở Lý Sơn được mùa, nhưng rớt giá thê thảm. Giá tỏi chỉ khoảng từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/1kg, chỉ còn một nửa so với năm trước. Nghịch lý là giá tỏi thấp nhưng người trồng tỏi ở Lý Sơn lại đang gặp khó khăn trong tiêu thụ. Hiện cả huyện Lý Sơn còn tồn đọng khoảng 100 tấn tỏi củ ở trong dân. Nếu không giải toả được lượng tỏi tồn kho vụ trước, sản phẩm thu hoạch vào tháng 2 sắp tới sẽ tiếp tục nâng khối lượng tồn kho lên.


Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, trước mắt, 1 doanh nghiệp đã đồng ý mua 4 tấn tỏi với giá 40.000 đồng/kg tiêu thụ giúp cho người dân.


"Năm nay tỏi rất nhiều, tỏi thì có thời hạn của nó thôi, trong vòng 9 tháng thôi. Tới tháng này, người dân Lý Sơn có trữ tỏi trong nhà mới bán để họ có tiền ăn Tết. Cho nên thời điểm cuối năm, tỏi nhiều quá, rõ ràng giá không được cao. Còn nguyên nhân nói là trà trộn thì chỉ là một phần nhỏ thôi. Cũng đang nhờ anh em hỗ trợ mua giúp cho bà con. Có một doanh nghiệp ở Lý Sơn đặt mua cho bà con 4 tấn, tiếp theo các Báo cũng hỗ trợ tổ chức bán giúp cho bà con có tiền tiêu Tết", bà Hương cho hay.

 


Thương hiệu tỏi Lý Sơn hiện bị cạnh tranh khốc liệt.

 

Ông Phạm Thắm, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Đảo Cát vàng ở tỉnh Quảng Ngãi, một người con Lý Sơn cho biết, để giúp bà con tiêu thụ tỏi, ông đã trực tiếp đăng ký mua khoảng 10 tấn với giá 40.000 đồng/1kg, cao hơn giá hiện tại từ 10.000 đồng đến 15.000 đồng/kg. Sau đó, đơn vị sẽ đưa vào đất liền kết nối với các trường đại học ở miền Trung để kêu gọi mọi người tiêu thụ giúp bà con.


Ông Phạm Thắm cho biết, sẽ cố gắng từ nay đến Tết nguyên đán tiêu thụ hết 10 tấn tỏi giúp bà con, "là người con dân của huyện đảo nên làm sao đó có trách nhiệm để  hỗ trợ mua cho bà con được đến đâu thì hay đến đấy. Có nghĩa rằng là hỗ trợ giá 15.000 đồng/kg và kèm theo hỗ trợ bà con là không trừ bì. Có nghĩa, lâu nay nhưng thương lái mua 100kg thì họ có thể trừ đi 5kg đến 7kg thì bây giờ mình mua sẽ không trừ bì"./.


Theo Đình Thiệu

VOV


Nguồn: CafeF


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Sau Tết, giá lúa đông xuân giảm    (15/02/2019 | 67)
     Xoài Úc Khánh Hòa 4 năm liền là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu    (14/02/2019 | 115)
     Bình Định phát triển bưởi da xanh theo hướng bền vững    (12/02/2019 | 252)
     TP.HCM: Phát triển 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực    (12/02/2019 | 406)
     'Xông đất' ngành nông nghiệp, Thủ tướng kỳ vọng vào đòn bẩy chiến lược của Việt Nam    (11/02/2019 | 176)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mùa đông ấm, vải thiều lại 'tịt hoa'
Triển vọng giống lúa QP-5
Hàn Quốc xây thành phố thông minh mẫu, xuất khẩu ra thế giới
Sau Tết, giá lúa đông xuân giảm
Việt Nam cung cấp tới hơn 90% cà phê cho thị trường Thái Lan

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Phật thủ bước vào thời kỳ sôi động nhất năm
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Việt Nam trước ngưỡng cửa blockchain và trí tuệ nhân tạo
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.