Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Tiếp nhận công nghệ nhân giống khoai tây hiện đại
Ngày đăng: 13/09/2016       Số lượt xem: 1524       Người đăng: info.vaas
 

Mới đây, Tập đoàn Orion Hàn Quốc trao tặng thiết bị nghiên cứu sản xuất giống khoai tây sạch bệnh trên giàn khí canh cho Viện Sinh học nông nghiệp (SHNN) thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 

Sau hơn 40 ngày đêm thi công lắp đặt, đến nay công trình nhà nhân giống khoai tây sạch bệnh bằng công nghệ khí canh với diện tích 576m2 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng tại Viện SHNN. Đây là công trình được tài trợ bởi Tập đoàn Orion Hàn Quốc cùng với sự đóng góp của Viện Sinh học Nông nghiệp, đánh dấu 10 năm hợp tác và phát triển giữa hai bên.

 

PGS.TS Nguyễn Thị Lý Anh, Viện trưởng Viện SHNN chia sẻ: 10 năm trước (từ vụ đông xuân 2006 - 2007) việc cung ứng vài trăm tấn khoai nguyên liệu cho Orion Việt Nam là rất khó khăn khó khăn với Viện SHNN. Nhưng đến nay, trung bình hàng năm, Viện cung cấp trên 2.000 tấn khoai tây nguyên liệu chất lượng tốt cho Cty.

 

Để có được thành công này, Viện và Cty Orion Food Vina luôn có sự hợp tác tốt, trao đổi thẳng thắn nhưng hết sức chân tình trong công việc để làm sao đưa sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng.

 

Theo ông Kang Won Ki, Tổng Giám đốc Orion Việt Nam, trong 10 năm qua Viện SNHH đã giúp Orion Việt Nam ổn định, phát triển vùng nguyên liệu khoai tây ở trong nước và nước ngoài. Viện đã trở thành một cơ quan nghiên cứu đầu ngành tại Việt Nam về sản xuất khoai tây giống sạch bệnh bằng công nghệ khí canh.

 

Hiện nay, để có nguồn nguyên liệu khoai tây thương phẩm đủ tiêu chuẩn phục vụ chế biến, Cty đang phải nhập khẩu giống từ Hàn Quốc và Trung Quốc và cung ứng cho nông dân. Trong tương lai, với kỹ thuật tiên tiến, chắc chắn Viện SHNN sẽ sản xuất được khoai tây giống với chất lượng tuyệt vời nhất, phù hợp với điều kiện canh tác của Việt Nam cũng như sản xuất khoai tây thương phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho các hộ nông dân.

 

GS.TS Nguyễn Quang Thạch, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực SX giống khoai tây của Việt Nam cho biết: Với những thiết bị hiện đại do Orion trao tặng, Viện SHNN sẽ có bước phát triển mới đột biến trong nghiên cứu và sản xuất giống khoai tây sạch bệnh, chất lượng cao.

 

Năm 2016, dự kiến Viện SHNN sản xuất được 70 vạn củ giống gốc, 300 tấn củ giống xác nhận và 1,5 triệu cây giống. Đây là điều mà trước đây nằm mơ cũng không thấy. Và chắc chắn, đến năm 2018 Viện SHNN sẽ trở thành nhà sản xuất giống duy nhất cho Orion Việt Nam, chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu giống của của Cty từ nước ngoài vào Việt Nam.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2211)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2603)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 624)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1158)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1589)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.