Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Thương lái tranh nhau đặt cọc thu mua lúa non
Ngày đăng: 11/04/2016       Số lượt xem: 1276       Người đăng: info.vaas
 

Ảnh hưởng khô hạn và xâm nhập mặn khốc liệt, lúa nguyên liệu tại ĐBSCL khan hiếm, giá liên tục tăng. Thương lái đến tận ruộng lúa hè thu mới xuống giống được hơn 30 ngày, tranh nhau đặt cọc...

 

Giá lúa nguyên liệu đang tăng từng ngày, cụ thể lúa IR50404 được thương lái thu mua tại ruộng ở mức 5.000-5.400 đồng/kg; các loại lúa chất lượng cao như: OM 4900, OM 5451, Jasmine 85, OM6976... dao động từ 5.700-6.000 đồng/kg.

 

Giá này đã tăng từ 700-1.000 đồng/kg so với thời điểm vài tháng trước và đây là mức cao nhất trong vài năm trở lại đây. Ông Trần Văn Liệt, nông dân ở huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) cho biết: “Trước đây đến vụ thu hoạch thương lái mới đến nhưng nay lúa chỉ hơn 30 ngày họ đã đến đặt cọc. Như giá hiện tại thì sau khi trừ các khoản chi phí nông dân có thể thu lợi nhuận từ 20-25 triệu đồng/ha”.

 

Hiện các huyện đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp như Hồng Ngự, Tam Nông, Tân Hồng, Thanh Bình... lúa không còn nhiều, thương lái lùng sục, đặt cọc tiền mua cả lúa mới xuống giống. Lão nông Lê Đồng Khởi, ở xã Mỹ Long, huyện Cao Lãnh, phấn khởi: “Lúa 25 ngày tuổi đã có thương lái đến hỏi mua và đặt cọc từ 300-400 ngàn/công. Giá lúa nhích lên từng ngày, thương lái tranh nhau mua tại ruộng”.

 

Ông Nguyễn Văn Tài, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hồng cho hay: “Vụ hè thu này toàn huyện xuống giống hơn 6.000 ha và hiện nhiều thương lái đã đến gặp trực tiếp nông dân thỏa thuận mua lúa, nếu thống nhất sẽ tiến hành ký hợp đồng và đặt cọc. Mặc dù năng suất lúa vụ này có thấp chút đỉnh do nắng hạn, nhưng bù lại giá bán cao, bà con mừng lắm.

 

Phần lớn người dân đã bán lúa sau khi thu hoạch nhưng cũng có nhiều người tiếp tục giữ lại chờ giá tăng thêm”. Với hơn 20 năm trong nghề thu mua lúa ở huyện Tân Hồng, ông Trần Văn Thôi cho biết: Các thương lái đổ xô mua lúa non đang gây khó khăn cho các cơ sở thu mua lớn. Hiện nay trong huyện có khoảng 20-30 “cò lúa” tiến hành tìm và ký hợp đồng mua lúa non của nông dân với diện tích khoảng hơn 200 ha.

 

Còn tại TP Cần Thơ, nơi ít chịu ảnh hưởng của khô hạn và xâm nhập mặn nên vụ lúa HT năm nay nông dân xuống giống 100%, trà lúa đang phát triển tốt, còn hơn 1 tháng nữa là bước vào thu hoạch.

 

Hiện các huyện có diện tích thu hoạch lúa sớm là Thới Lai, Cờ Đỏ, Thốt Nốt… Theo ghi nhận của PV, nông dân trồng lúa đang hết sức phấn khởi khi lúa còn ngoài đồng đã có thương lái đến đặt cọc trước. Ông Nguyễn Thanh Hừng, GĐ TTKN TP Cần Thơ cho biết: "Chưa có năm nào giá lúa được ở mức trên 5.000 đồng/kg, lại còn được thương lái đến tận nhà năn nỉ đặt tiền thế này”.

 

Theo ông Hừng, giá lúa sẽ còn tăng nữa. Nguyên nhân giá lúa tăng cao do các tỉnh ven biển như Bến Tre, Tiền Giang, Bạc Liêu, Kiên Giang... bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn và xâm nhập mặn, hàng chục ngàn ha lúa thất thu. Bà Trần Thị Oanh - thương lái mua lúa ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) cho biết: “Hiện nay lúa đông xuân còn rất ít, giá tăng cao và chủ yếu chỉ có 3 tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang mới có lúa”.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG    (27/10/2020 | 18)
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 108)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 507)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 328)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 482)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.