Góc bạn đọc > Trang tin Sắc màu cuộc sống
 
 
 
 
Thực phẩm sạch& lương tâm sạch!
Ngày đăng: 05/09/2016       Số lượt xem: 1060       Người đăng: info.vaas
 

Trong Hội thảo Đón sóng thực phẩm sạch, ca sĩ Mỹ Linh đã bị dư luận phản ứng rất mạnh khi được cho là đã nói: “Muốn rẻ thì đừng đòi hỏi thực phẩm sạch”.

 

Mới đây, trong chuyên mục “Chào nước Úc” của báo The Guardian (Anh quốc), người ta giới thiệu một nông dân Việt Nam sống ở Úc - ông Tinh Nguyen.

 

Ông Tinh bắt đầu bằng việc là nông dân làm thuê, dành dụm tiền mua đất để trồng thực phẩm sạch ở một thị trấn hẻo lánh miền Trung nước Úc, Alice Springs. Điều đáng lưu ý là thị trấn này có khí hậu vùng sa mạc khô cằn khắc nghiệt. Nhiệt độ cao nhất trung bình trong mùa hè là 35,6°C và nhiệt độ thấp nhất trung bình vào mùa đông là 5,1°C.
 

Rồi ông mở một nhà hàng ngay tại thị trấn này. Cùng với hai người con trai, ông Tinh giờ đây đã có một cơ ngơi ổn định.
 

Câu chuyện đời ông Tinh Nguyen có thể gây cảm hứng cho nhiều người về việc lập nghiệp từ hai bàn tay trắng ở một miền đất xa lạ.

 Nếu bạn sinh ra ở quê hoặc ít nhất đã từng có một vườn rau thì chắc cũng sẽ đồng tình rằng, trồng rau để có thể đủ ăn cho một gia đình, không phải là việc khó, cũng không phải là một việc quá nặng nhọc. Rau, tất nhiên không dễ sống như cỏ, nhưng với một đất nước nhiệt đới với nhiều nắng như Việt Nam, thì trồng rau thực ra có rất nhiều thuận lợi mà thiên nhiên ban tặng.
 

Không quá khó trồng, lại không phải chịu quá nhiều những khắc nghiệt của thiên nhiên, mà vẫn phải ăn thực phẩm bẩn, rõ ràng là một sự vô lý.
 

Vì người sản xuất, họ có thể bán những luống rau còn đầy chất bảo vệ thực vật, có thể cho lợn ăn những chất tăng trọng, chất tạo nạc với hàm lượng cao hơn cả ngàn lần mức cho phép.

 

Còn với những cơ quan quản lý thì sao?

 

Mới chỉ cách đây có vài ngày Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã phải chỉ đạo xem xét khởi tố vụ giả giấy tờ kiểm định sản phẩm thủy sản ở Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản thuộc Tổng cục Thủy sản.

 

Nhiều bằng chứng cho thấy, những sản phẩm dùng để cải tạo môi trường nuôi trồng và thức ăn thủy sản không đảm bảo chất lượng đã được lưu hành trên thị trường bằng cách "mua" giấy phép lưu hành từ Trung tâm này.

 

Nếu có thể nói một nguyên nhân chung nhất cho tình trạng thực phẩm bẩn thì có lẽ là từ chính con người. Từ lòng tham, đôi khi là sự thiếu hiểu biết của chính những nông dân, và cả sự chộp giật của chính họ, sự nhũng nhiễu, làm giả của người quản lý, của quan chức.


Suy cho cùng, câu chuyện thực phẩm sạch không phải là câu chuyện của giá cả đắt hay rẻ như Mỹ Linh đã nói. Mà nó là câu chuyện của con người, của những lương tâm nghề nghiệp sạch và bẩn!

 

Nguồn NongNghiep.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nơi lưu giữ văn hóa truyền thống    (06/06/2020 | 132)
     Hoa lá trên cao    (04/04/2020 | 968)
     Bát Tràng dấu ấn làng cổ nghìn năm tuổi    (16/02/2020 | 1117)
     Khám phá thiên đường ẩm thực trong chợ đêm Đà Lạt    (15/12/2019 | 2268)
     Bánh giầy trong đời sống đồng bào Mông Tây Bắc    (27/10/2019 | 4548)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.