Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Thứ trưởng Hà Công Tuấn: Ngành nông nghiệp nỗ lực về đích với mức tăng trưởng 3,05% năm 2017
Ngày đăng: 08/09/2017       Số lượt xem: 1931       Người đăng: admin
 

Chiều 6/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp báo đánh giá lại 8 tháng của năm 2017.  

 

Theo đánh giá, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ nhưng sức sản xuất của ngành nông nghiệp vẫn tiếp tục bứt phá. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 8 tháng ước đạt 23,7 tỷ USD, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm trước.

 

Trong các lĩnh vực sản xuất, thủy sản đang có những tín hiệu tăng trưởng và xuất khẩu khả quan. Giá trị xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 5,1 tỷ USD, tăng 18,1%. Dự kiến, kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay sẽ đạt 8 tỷ USD, tăng hơn 1 tỷ USD so với năm 2016. 

 

Trong những tháng cuối năm 2017, tăng trưởng của ngành NN&PTNT được đánh giá phụ thuộc rất lớn vào mức tăng trưởng của lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi. Tháng 8/2017, giá trứng gia cầm tiếp tục tăng, giá thịt lợn giữ ở mức thấp, nên người dân vẫn thận trọng trong việc đầu tư tái đàn; hiện tại hầu như chỉ các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn quy mô lớn bắt đầu tái đàn, nhưng số lượng hạn chế. Ước hết tháng  8, đàn lợn cả nước giảm 4%, đàn trâu giảm 0,5%, đàn bò tăng 2,8%, đàn gia cầm tăng khoảng 5,1% so với cùng kỳ năm 2016. 

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, với nỗ lực tái đàn chăn nuôi lợn phục vụ nhu cầu Tết và sự tăng mạnh trong sản xuất trứng, đạt mức 11 tỷ quả (tăng gần 2 tỷ quả so với năm trước), dự báo năm nay lĩnh vực chăn nuôi sẽ đảm bảo mức tăng trưởng 3%. 

Đối với lĩnh vực trồng trọt, do những tháng đầu năm thời tiết diễn biến phức tạp nên sản lượng vụ Đông Xuân giảm 300.000 tấn lúa; bù lại vụ Hè thu ở các tỉnh phía Nam đã thu hoạch 1.085 nghìn ha (chiếm 56,2%) cho năng suất tăng hơn so với vụ trước là 2 tạ/ha, tính ra vụ này sản lượng tăng khoảng 400.000 tấn lúa.

Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, với diện tích lúa ở miền Bắc đang phát triển khá tốt và kế hoạch sản xuất vụ Thu Đông ở ĐBSCL, sản lượng dự kiến tăng khoảng 250.000 – 300.000 tấn so với cùng kỳ năm trước. Tính chung, sản lượng lúa cả năm ước đạt 44,1 triệu tấn. Tuy nhiên, mối lo lớn nhất hiện nay là tình hình dịch bệnh trên lúa (như bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng, bạc lá, khô vằn...) và nguy cơ ảnh hưởng của mưa bão ở phía Bắc và lũ ở ĐBSCL. Chính vì vậy, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo Tổng cục Thủy lợi, Cục Trồng trọt, Cục BVTV nắm chắc tình hình và có biện pháp ứng phó với mưa bão, lũ và dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho sản xuất lúa.

 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cũng khẳng định, những tháng cuối năm nay, nếu không có những bất thường lớn về thời tiết, ngành nông nghiệp sẽ về đích thành công trong năm nay, với mức tăng trưởng ngành 3,05%; giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 33 tỉ đô la Mỹ; đạt 31% số xã nông thôn mới.

 

Tại buổi họp báo, đại diện Lãnh đạo các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT trả lời một số nội dung báo chí quan tâm. Về việc cảnh báo vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) đối với 32 doanh nghiệp xuất khẩu nông sản vào Mỹ từ đầu năm đến nay, ông Nguyễn Quốc Toản, Phó cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản cho biết, nguyên nhân chính là do các doanh nghiệp chưa nắm bắt kịp thời các quy định và thích ứng với những chính sách nhập khẩu của Mỹ. Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, Cục đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ làm việc với các doanh nghiệp và cơ quan nhập khẩu của Mỹ để chủ động thông tin đến các doanh nghiệp các quy định nhập khẩu của thị trường này.

 

Về khắc phục sự cố đóng tàu vỏ thép, ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, tàu cá vỏ thép đóng mới bị hư hỏng, trách nhiệm chính thuộc về các công ty đóng tàu. 18 tàu cá của tỉnh Bình Định bị hư hỏng do 2 công ty là Nam Triệu và Đại Nguyên Dương đóng. Trong đó, công ty Nam Triệu đóng 13 tàu. Công ty này đã thỏa thuận được với ngư dân về việc sửa chữa. Dự kiến, ngày 15 tháng 9 tới, 6 tàu này sẽ hạ thủy và đến cuối tháng 9 những chiếc còn lại sẽ hoàn thành và được hạ thủy. Đối với 5 tàu của Công ty TNHH Đại Nguyên Dương của tỉnh Nam Định do chỉ số Mangan của thép không đủ vì vậy Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã thống nhất với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định mời chuyên gia để đánh giá và có văn bản gửi địa phương này. Dự kiến, sáng mai(7/9), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định sẽ có cuộc họp với chủ tàu để thống nhất phương án sửa chữa.

 

Thông tin thêm về trách nhiệm của cơ quan đăng kiểm ngành nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nêu rõ, sẽ kiểm tra toàn diện để đánh giá trách nhiệm liên quan của các đơn vị đăng kiểm và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

 

“Cơ quan đăng kiểm đối với 18 tàu cá gặp sự cố những người trực tiếp làm có trách nhiệm. Trách nhiệm đến đâu xử lý như thế nào, đồng chí Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực này đang cùng với Tổng cục Thủy sản đang kiểm điểm và làm nghiêm. Việc xử lý trên tinh thần xem xét toàn diện, tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành, các doanh nghiệp, địa phương để xử lý. Không thể nói là cơ quan đăng kiểm của Bộ không có trách nhiệm ở đây” – Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.

 

Theo Omard

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Vải thiều Lục Ngạn được mùa, được giá    (26/06/2020 | 51)
     Nhà khoa học nông dân và hành trình tạo ra quả vải thiều giá 17.000 đồng/quả    (23/06/2020 | 94)
     Chỉ thị một số nhiệm vụ, giải pháp phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản    (07/06/2020 | 197)
     Cần những chính sách dài hạn hỗ trợ nông nghiệp, nông dân    (29/05/2020 | 375)
     Nông dân miền Trung bội thu với giống lúa BC15 mới kháng đạo ôn    (21/05/2020 | 4790)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.