Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Thông tin về loài nhện Schizotetranychus sp. hại cây có múi ở Việt Nam
Ngày đăng: 22/06/2020       Số lượt xem: 92       Người đăng: luungocminh
 


Trong những năm gần đây, ở một số địa phương ở nước ta đã xuất hiện một kiểu triệu chứng hại trên lá và trên quả của cây ăn qủa có múi rất điển hình và khác biệt với các triệu chứng gây hại của các sinh vật gây hại đã từng được ghi nhận trước đây. Triệu chứng điển hình là các vết đốm bạc màu trên quả và lá (hình 1A và 1B). Viện Bảo vệ thực vật đã tiến hành thu mẫu, quan sát triệu chứng hại, đối tượng gây hại và tham khảo các tài liệu đã công bố để xác định tác nhân gây ra triệu chứng nêu trên. Kết quả bước đầu của Viện ghi nhận triệu chứng gây hại nêu trên là do một loài nhện hại thuộc giống Schizotetranychus (Prostigmata: Tetranychidae) gây ra. Cây bị hại xuất hiện các đốm màu trắng nhạt trên lá và quả. Các vết gây hại của loài nhện này ban đầu xuất hiện ở mặt trên lá, dọc gân chính, sau đó lan rộng ra toàn bộ lá. Khi gây hại trên quả, nhện Schizotetranychus sp. tạo nên dạng mạng lên trên bề mặt tạo thành những vị trí lõm trên vỏ quả, quả bị hại trở nên cứng và có các vết màu trắng bạc phủ đều trên bề mặt quả.


Triệu chứng gây hại của loài nhện này được chúng tôi điều tra, quan sát và ghi nhận là rất phổ biến ở các vùng trồng cây ăn quả có múi (Hưng Yên, Hòa Bình, Tuyên Quang, Bắc Giang, Hà Nội ...) ở nước ta. Trong những năm gần đây triệu chứng gây hại xuất hiện ngày càng phổ biến trên cả lá bánh tẻ và quả (Hình 1A và 1B). Triệu chứng phổ biến trên cả cam và bưởi, ở nhiều vùng sản xuất cam tập trung như ở Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, cũng như trên các cây có múi trồng trong vườn, trong chậu cảnh ở các vùng khác. Triệu chứng gây hại của nhện Schizotetranychus sp. đã trở nên rất quen thuộc đối với các cán bộ nghiên cứu, nhưng hầu hết các cán bộ chỉ đạo sản xuất và bà con nông dân chưa biết được nguyên nhân gây ra triệu chứng gây hại này. Đến nay chưa có tài liệu nào mô tả về triệu chứng gây hại cũng như ghi nhận chính thức về sự hiện diện của nhện hại này tại Việt Nam. Kết quả điều tra và phát hiện được loài nhện Schizotetranychus sp. sẽ giúp cán bộ kỹ thuật ở các địa phương chỉ đạo phòng chống tốt đối tượng này nhằm nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, giảm thiệt hại cho người sản xuất cây có múi.


Viện Bảo vệ thực vật đang tiến hành làm mẫu tiêu bản, phân tích trình tự gen của mẫu nhện Schizotetranychus.sp. Viện cũng đang phối hợp các đồng nghiệp và các chuyên gia trong lĩnh vực này trên thế giới để mô tả đặc điểm hình thái, trình tự gen và phân loại loài nhện hại này.

 Hình 1: (A) triệu chứng gây hại trên quả; (B) triệu chứng gây hại trên lá; (C) nhệnSchizotetranychus sp.; (D) trứng nhện Schizotetranychus sp.

   

 

 

Tạp chí Bảo vệ thực vật, Số 2/2020


Nguồn: ppri.org.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hội nghị Phát triển sản xuất khoai lang (ruột vàng) hàng hóa ở vùng Bắc Trung bộ    (28/06/2020 | 98)
     Hiệu quả từ Mô hình giàn nho chữ Y có mái che    (22/06/2020 | 149)
     Hội thảo tham vấn chuyên gia về nguồn gen giống cây trồng nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 64/2019/NĐ-CP    (17/06/2020 | 107)
     Hội nghị đánh giá giống vụ Xuân 2020 của Viện Nghiên cứu Ngô    (14/06/2020 | 171)
     Đi tìm 'cuộc cách mạng lần thứ hai' cho cây ngô    (12/06/2020 | 134)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.