Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Thơm ngon bánh gạo rang Vĩnh Phúc
Ngày đăng: 18/09/2011       Số lượt xem: 2525       Người đăng: admin
 
Đến với vùng đất Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc, du khách không quên mua một ít bánh gạo rang mang về làm quà cho người thân. Đây là loại bánh mà người dân Vĩnh Phúc xem như là đặc sản dùng trong các đám đình, hội hè hay gửi đi xa làm quà biếu. Để làm ra những chiếc bánh gạo rang thơm ngon đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ, khéo léo từ khâu chọn gạo nếp cho đến chế biến. Gạo nếp chọn phải là loại ngon, mới thu hoạch về rồi đem ngâm trong nước làm bánh giò, sau đó vớt ra để khô rồi tiếp tục ngâm vào nước vò lá trầu không cùng quả dành dành để lấy màu cùng mùi vị đặc trưng và cũng làm tăng độ nở. Ngâm trong chừng ba ngày khi hạt gạo nếp đã nở to và có màu vàng nâu thì vớt ra đãi sạch rồi đem nấu thành xôi. Xôi chín, bỏ ra mâm dàn thật mỏng, tơi. Đợi xôi thật nguội, tưới chút dầu, mỡ trộn đều rồi chuyển sang vỉ buồm, dùng chày vồ đã thoa mỡ đập thật đều tay, vừa đập vừa đảo liên tục làm cho các hạt xôi nếp đều bẹp ra mà không dính vào nhau. Sau đó đem hong cho thật khô giòn đến khi có thể sàng sẩy được thì cho vào chảo rang thành bỏng phồng to lên. Để bánh có vị ngọt thì khâu quan trọng cũng không kém là nấu nước đường sao cho khi thả vào nước lã cũng không tan. Khi nước đường đã đạt thì đổ vào xôi bỏng phồng nhanh tay đảo đều, cho thêm chút dầu thơm, tiếp tục đun lửa nhỏ và đảo kỹ đến khi mật bám đều vào các hạt xôi bỏng và nóng đều thì bắc nhanh ra, đổ vào mâm đồng hoặc ván gỗ nhẵn bóng đã thoa mỡ chống dính. Dùng ống tre dàn đều ra mỏng dầy tuỳ ý. Sau đó lấy thước và dao mỏng lưỡi khía kẻ bánh ra từng miếng theo hình vuông, hình tam giác, hình thoi hay rộng dài theo sở thích. Bánh gạo rang khi ăn có mùi thơm dìu dịu của vị gạo nếp lại giòn tan mà không ngọt gắt nên hợp khẩu vị với nhiều người. Cũng chỉ là gạo nếp và đường nhưng mỗi vùng miền lại có những cách chế biến khác nhau để rồi tạo nên những hương vị đặc trưng say đắm lòng người mỗi khi thưởng thức.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Dân dã chuối rừng    (20/06/2020 | 240)
     Lẩu nhiệt đới - món ngon từ nông sản    (15/04/2020 | 813)
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 469)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2575)
     Ốc luộc chấm mắm gừng - món quà hấp dẫn tháng mười    (22/11/2019 | 2395)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tập huấn kỹ thuật thâm canh măng tây theo công nghệ cao
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Trung tâm Tài nguyên thực vật tổ chức Hội nghị khoa học giai đoạn 2018-2020
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Bản Hon (Lai Châu): Nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc Lự

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 7-2019
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.