Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Thơm bùi bánh xèo đúng điệu Nam Bộ
Ngày đăng: 14/10/2011       Số lượt xem: 2118       Người đăng: admin
 
Bánh xèo là món dân dã, gần gũi và là một trong những món ăn được người miền Nam ưa chuộng. Cách pha chế bột tạo nên món bánh xèo thơm ngon của người miền Bắc chỉ có bột gạo, không thêm trứng hay bất kỳ loại bột nào khác, nên bánh luôn giữ được độ giòn. Người miền Tây Nam Bộ pha bột hay cho thêm nước cốt dừa, một tí rượu trắng. Muốn bánh thêm hương vị ngọt, thơm, bùi, béo, bạn có thể cho thêm bột nghệ (giúp bánh vàng), đậu xanh hấp chín, nấm rơm, các loại hải sản, thịt ba rọi thái mỏng, củ hành, giá hay củ hũ dừa… tùy sở thích mỗi người. Chị Ngân, chủ quán bánh xèo miền Tây trên đường Hoàng Hoa Thám (TP HCM), chia sẻ, đổ bánh xèo không khó, nhưng để những chiếc bánh xèo luôn giòn, và thơm ngon đòi hỏi phải có bí quyết riêng và sự khéo léo của mỗi người. Để bánh đủ vị ngon thì nước chấm cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bạn có thể pha nước chấm bằng loại nước mắm ngon, ớt cay, tỏi thơm, chanh, đường sao cho vừa ăn. Ngoài ra, nếu muốn bánh ngon và đẹp mắt, bạn có thể cho thêm ít đồ chua (được làm từ củ cải trắng và đỏ ngâm ít giấm đường). Ở miền Tây, bánh xèo được tráng trong chảo lớn, trên bếp củi chắc hoặc than. Ở Sài Gòn, do có điều kiện nên người ta đổ bánh xèo bằng bếp ga. Người tráng bánh phải thật nhanh tay và ­ước lượng thời gian chính xác thì bánh mới mỏng và giòn đều. Bánh xèo đổ đúng điệu phải có tiếng kêu "xèo" khi vừa cho bột vào. Bạn phải đợi chảo thật nóng, cho dầu ăn vào, chờ dầu sôi mới đổ bánh. Khi bánh chín gấp đôi lại, đặt dưới bánh trong một cái đĩa có lót lá chuối để khỏi dính giữa bánh này và bánh kia. Bánh ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ xanh, rau thơm các loại. Hiện nay, ở Sài Gòn có rất nhiều quán bánh xèo, mỗi quán lại có một hương vị và cách chế biến riêng. Tuy nhiên, nếu muốn ăn món bánh xèo miền Tây Nam Bộ, bạn có thể ghé một số quán trên đường Hoàng Hoa Thám, Lê Văn Sĩ, Cách Mạng Tháng Tám… Một đĩa bánh đặt lên bàn cùng với đĩa rau sống và chén nước chấm đỏ ớt trông thật đơn giản nhưng lại hấp dẫn. Ăn bánh cũng phải ăn bằng tay, bởi có dân dã như­ thế mới thưởng thức trọn vẹn cái hương vị độc đáo của món bánh xèo miền Tây.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 106)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2313)
     Ốc luộc chấm mắm gừng - món quà hấp dẫn tháng mười    (22/11/2019 | 1884)
     "Đệ nhất Hà thành - Xôi lúa Tương Mai"    (06/10/2019 | 3735)
     Những món cơm ngon suốt dọc chiều dài đất nước    (25/08/2019 | 643)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nông sản trong dịch Covid-19: Không thể chỉ kêu “giải cứu”
ĐBSCL: Lúa gạo trúng mùa, được giá
Xây dựng trung tâm nông sản để điều phối thị trường
Giống mít ta MĐN064
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Sinh vật kỳ quái không có mắt dạt vào bờ biển Mexico
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
Chính sách của Ấn Độ đối với nông nghiệp, nông dân và kinh nghiệm có thể tham khảo cho Việt Nam
Tuyển dụng chuyên gia kỹ thuật và phiên dịch viên tiếng Tây Ban Nha làm việc tại Cuba
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.