Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Thăm nơi làm nên thương hiệu nức tiếng giống cây trồng Ea Kmat
Ngày đăng: 13/04/2017       Số lượt xem: 1924       Người đăng: admin
 

Để giúp nông dân hiểu rõ nơi thực sự sản xuất giống cây trồng Ea Kmat đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp, uy tín, chúng tôi đã đến Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Ea Kmat, thuộc Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên (Wasi).

 

Đây được xem là nơi làm nên thương hiệu nức tiếng giống cây trồng Ea Kmat. Và, cũng tại đây có những nhà khoa học, kỹ sư với sự nỗ lực không ngừng trong công tác nghiên cứu, khảo nghiệm, đưa vào sản xuất những giống cây trồng mới, chất lượng cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của từng vùng giúp nông dân Tây Nguyên “hái” trái ngọt.

Cùng với đó, trung tâm còn là đơn vị chủ lực trong việc chuyển giao các tiến bộ KHKT từ khâu giống mới đến quy trình kỹ thuật thâm canh.  

 

Trăm nghe không bằng một thấy

 

Để cho ra đời nhiều loại giống cây trồng chất lượng tốt phục vụ bà con nông dân, từ năm 2006, Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Ea Kmat đã tiến hành nghiên cứu nhiều công trình về quy trình sản xuất giống cà phê vối bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào...

 

 

 

Sản xuất cà phê giống bằng nuôi cấy mô tại trung tâm

 

TS Trương Hồng, Quyền Viện trưởng Wasi chia sẻ, đầu tiên là lựa chọn cây mẹ có chất lượng tốt nhất, sau đó là một loạt quy trình được tiến hành trong phòng thí nghiệm, như vào mẫu lá, vô trùng lá; bỏ vào máy lắc để tăng hệ số nhân, tái sinh thành phôi trong hệ thống biorater... Mỗi quy trình từ lá cho ra cây con phải mất từ 21 - 22 tháng. Từ một mẫu lá có thể nhân lên 2.000 cây con có chất lượng tương đương hoặc tốt hơn, loại bỏ được những khuyết điểm tồn tại trên cây mẹ...

 

Bên cạnh các giống sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô, trong các năm qua, Wasi đã tập trung nguồn lực lai tạo, tuyển chọn được các dòng cà phê vô tính như: 4/55,1/20, TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12, TR13 được Bộ NN-PTNT công nhận đưa vào sản xuất đại trà thay thế cho các giống cà phê vối cũ, thoái hóa.

 

Theo TS Trương Hồng, đây là các giống cà phê vối có tiềm năng năng suất rất cao, có khả năng đạt từ 4,5 - 7,3 tấn/ha (cà phê nhân), đặc biệt là kích cỡ hạt được cải thiện đáng kể. Một trong những ưu điểm nổi bật của các dòng vô tính chọn lọc nữa là khả năng kháng bệnh rỉ sắt.

 

“Trung bình hàng năm, chúng tôi cung cấp cho các địa phương có sản xuất cà phê, nhất là các tỉnh vùng Tây Nguyên từ 3 - 4 triệu cây giống và trên 200 ngàn chồi ghép của các giống chọn lọc và 20 tấn hạt lai đa dòng để từng bước thay thế dần các giống cà phê cũ đã thoái hoá. Đặc biệt, từ năm 2011 - 2015 trong điều kiện biến đổi khí hậu ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, chúng tôi đã chọn được 2 dòng cà phê vối (TR14, TR15) chín muộn, chất lượng cao, có khả năng tiết kiệm được lượng nước tưới nhờ đặc tính sinh lý của giống.

 

 

Cùng với đó chúng tôi đã nghiên cứu, chọn lọc được nhiều giống điều, ca cao, giống bơ, sầu riêng, dâu tằm, dâu tây, mắc ca có năng suất cao, chất lượng tốt phù hợp với từng vùng sinh thái Tây Nguyên. Hiện Wasi đã làm chủ công nghệ nhân giống cà phê nuôi cấy mô và cung cấp cho sản xuất đại trà...”, ông Hồng chia sẻ.  

 

Hái trái ngọt

 

Không chỉ quan tâm nghiên cứu, lai tạo cho ra các loại giống mới cho năng suất, chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Ea Kmat còn chú tâm nghiên cứu quy trình sản xuất và chuyển giao kỹ thuật ghép cải tạo vườn cà phê vối kém hiệu quả bằng các dòng vô tính chọn lọc, giúp giảm chi phí đầu tư hàng chục lần so với trồng mới. Hiện kỹ thuật này còn được áp dụng để cải tạo cây giống xấu trong các vườn cà phê kinh doanh nhỏ tuổi đang khai thác.

 

Gia đình ông Trần Văn Ngoạn ở thôn 12, xã Ea Tu, TP Buôn Ma Thuột có gần 5 sào cà phê già cỗi trồng hơn 20 năm cho năng suất thấp. Sau khi tìm hiểu về quy trình tái canh cà phê và được sự hướng dẫn của cán bộ trung tâm, ông Ngoạn đã tiến hành nhổ bỏ vườn cây và mua các loại giống TR4, TR9 về trồng. Nhờ vậy vườn cà phê của gia đình ông phát triển tốt, không xảy ra hiện tượng vàng lá thối rễ, tỷ lệ sống đạt 98%, năng suất cao, ổn định trên 2,1 tấn/5 sào.

 

Cty TNHH MTV Cà phê 15 (đứng chân tại xã Cư Dlê M’nông, huyện Cư M’gar) sau nhiều năm kinh doanh phần lớn diện tích cà phê cũng bắt đầu già cỗi. Để “trẻ hóa vườn” nhưng vẫn bảo đảm chất lượng diện tích cà phê tái canh, Cty đã lấy 16 bộ giống cà phê mới, có khả năng kháng bệnh, cho năng suất cao của trung tâm về trồng. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật, áp dụng nhiều biện pháp kéo dài chu kỳ kinh doanh của vườn cây nên năng suất cà phê của Cty vẫn thuộc tốp đầu vùng Tây Nguyên.

 

Theo Đại tá Phạm Xuân Thảnh, GĐ Cty TNHH MTV Cà phê 15, niên vụ 2015 - 2016, năng suất bình quân đạt 15 tấn quả tươi (tương đương 3,75 tấn nhân/ha) cao gấp 1,7 lần năng suất bình quân vùng Tây Nguyên.

 

TS Trương Hồng đánh giá, việc thay thế các cây giống xấu và các cây bị rỉ sắt nặng trong vườn cà phê kinh doanh bằng biện pháp cưa rồi ghép các dòng chọn lọc sẽ giúp vườn cây đồng đều hơn về hình dạng, về chất lượng quả hạt, làm tăng thêm năng suất, chất lượng vườn cà phê, nhất là nhân cà phê được cải thiện làm tăng chất lượng cà phê nhân xuất khẩu, gia tăng thu nhập cho bà con nông dân. Nhờ chất lượng giống tốt, nhiều người dân khắp các tỉnh Tây Nguyên tìm đến trung tâm mua giống và học tập quy trình canh tác.

 

+ Là một trong những địa phương có diện tích hồ tiêu, cà phê lớn của tỉnh Đăk Lăk, Phòng NN-PTNT huyện Cư Kuin luôn tuyên truyền vận động bà con đến Trung tâm Ea Kmat mua giống và học tập kỹ thuật.

Ông Y Tong Bkrông, Phó phòng NN-PTNT huyện Cư Kuin chia sẻ: Để hỗ trợ người dân tái canh cà phê và canh tác các loại cây trồng khác, chúng tôi luôn khuyến cáo bà con tới các cơ sở kinh doanh giống cây trồng của Wasi để mua giống chất lượng cao và được tư vấn cụ thể quy trình sản xuất. Hiện trên địa bàn có tới hơn 80% người dân thường xuyên tới đây mua giống về trồng.

+ Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ cà phê Eakmat hiện có 121 cán bộ có trình độ chuyên môn và nhiệt tình công tác. Trung tâm có 1 xưởng chế biến cà phê quả khô, cà phê quả tươi công suất 4 - 5 tấn/ngày, diện tích 800m2; 1 xưởng phối trộn phân bón để làm giá thể vườn ươm, công suất 50m3/ngày, diện tích 1.000m2. Vườn cây, vườn ươm 134,3ha.

Trong đó cà phê 89ha, cao su 27,7ha, ca cao 2,3ha, bơ 5,8ha, mắc ca 4ha, vườn nhân chồi cà phê, ca cao; vườn ươm 5,5ha. Ngoài ra, trung tâm còn có vườn sản xuất hạt lai đa dòng với diện tích 4ha, cung ứng 15 - 20 tấn hạt cà phê giống/năm.

 

Theo nongnghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Chuyện mới Tết này, hoa lan Việt không thua kém sản phẩm nhập ngoại    (09/02/2020 | 785)
     Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa    (29/12/2019 | 1250)
     Hội thảo khoa học xác định hướng nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực đất, phân bón và dinh dưỡng cây trồng, giai đoạn 2020-2030    (29/12/2019 | 430)
     Kiểm tra định kỳ Dự án do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện    (21/12/2019 | 761)
     Dự án giải mã 600 giống lúa Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu    (20/12/2019 | 1100)


  :: TIN MỚI NHẤT
Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên
Đồng Tháp: Lai Vung rực rỡ với cánh đồng hoa dừa cạn
Công nghiệp chế biến: “Chìa khóa” nâng tầm giá trị nông sản
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
Giá thanh long, dưa hấu tăng trở lại

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Sống khỏe nhờ rau sạch
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Bát Tràng dấu ấn làng cổ nghìn năm tuổi
Chương trình Nhà khoa học tài năng trẻ (thông báo số 2)
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa thăm quan và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.