Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Thái Bình: Kết hợp tưới nhỏ giọt với giải pháp nông nghiệp thông minh trong trồng hoa
Ngày đăng: 22/05/2020       Số lượt xem: 318       Người đăng: luungocminh
 


Tưới nhỏ giọt, kết hợp với gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm là những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp với nhiều ưu thế vượt trội như tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản. Đây được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất và đang được nông dân tỉnh Thái Bình ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.

 Các chậu hoa dạ yến thảo khoe sắc tại hộ ông Vũ Đức Song, xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình

 

 

Để có những đánh giá cụ thể hơn về hệ thống tưới tiên tiến trong sản xuất, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã triển khai thực hiện mô hình “Trồng hoa ứng dụng gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm, sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt Knet”. Mô hình được thực hiện với quy mô 3.500 chậu hoa dạ yến thảo rủ, cúc mâm xôi tại hộ ông Vũ Đức Song, xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình.

 

Gói công nghệ bao gồm hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp với gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm. Hệ thống được cài đặt thời gian tưới, lượng nước tưới, đảm bảo được ẩm độ không khí và đất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Người trồng có thể thực hiện tưới, giám sát các chỉ tiêu về nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng và kiểm tra tình trạng hoạt động của các thiết bị máy móc ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ lúc nào chỉ với chiếc điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm tương ứng. Nếu tưới theo phương pháp truyền thống với 10.000 chậu hoa cần 2 - 3 nhân công trong 1 ngày nhưng áp dụng phương pháp tưới nhỏ giọt Knet không mất nhân công thực hiện trực tiếp, chỉ kiểm tra hoặc điều khiển bán tự động, thời gian tưới khoảng 45 phút và tiêu tốn chỉ từ 5 – 7 m3 nước thay vì 15 m3 nước như trước đây. Ngoài ra, cây hoa được hấp thụ nước, dinh dưỡng đúng thời điểm nên độ đồng đều cao hơn so với tưới truyền thống. Với những ưu thế vượt trội trên, từ 3.500 chậu hoa được hỗ trợ theo mô hình, đến nay, hộ ông Song đã tự đầu tư mở rộng diện tích áp dụng lắp đặt công nghệ tưới thông minh cho 12.000 chậu hoa.


Đánh giá về sinh trưởng phát triển của cây hoa khi áp dụng phương pháp mới: Cây sau trồng có tỷ lệ sống cao; cây bật rễ mới chỉ sau 1 tuần; rễ trắng đẹp, khả năng hút nước và dinh dưỡng tốt; cây sinh trưởng phát triển đồng đều, ra hoa tập trung. Sự khác biệt giữa cây mô hình và cây đối chứng là tỷ lệ cây đồng đều và đạt bán kính tán chuẩn để bán ở mô hình cao hơn so đối chứng là 11,4 %. Nguyên nhân của sự khác biệt này là do khi sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tự động thì giá thể thấm nước từ từ, thấm đều nước và dinh dưỡng ra xung quanh giá thể nên bộ rễ, thân lá phát triển đồng đều, tạo tán nhanh.


Về hiệu quả kinh tế: Khi sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt thông minh trong trồng hoa cho hiệu quả kinh tế cao hơn rõ rệt so với đối chứng từ 3,3 – 3,5 triệu đồng/sào, nhờ giảm công lao động (công tưới, bón phân...) đồng thời tăng chất lượng, giá trị của cây.


Từ thực tế trên cho thấy mô hình tưới nhỏ giọt, kết hợp với gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với sản xuất nông nghiệp. Để nhân rộng mô hình thì các địa phương và ngành nông nghiệp cần thực hiện các giải pháp đồng bộ như: Đẩy mạnh tích tụ ruộng đất để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung cho từng loại cây trồng. Xây dựng cơ chế hỗ trợ cũng như tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích các trang trại, gia trại áp dụng rộng rãi mô hình này vào sản xuất.


Dự kiến năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình tiếp tục hỗ trợ kinh phí, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật để mở rộng phát triển mô hình “Trồng hoa ứng dụng giải pháp nông nghiệp thông minh APPA Smart Farm (APPA-N1), sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt Knet”.


Nguồn: Mard.gov.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm    (03/07/2020 | 14)
     Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao    (02/07/2020 | 24)
     Hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản ở Đà Lạt dần hồi phục    (30/06/2020 | 36)
     Đầu ra trái thanh long bấp bênh do chưa mở rộng thị trường xuất khẩu    (29/06/2020 | 36)
     Xoài Sơn La lần đầu xuất khẩu đi thị trường Mỹ    (24/06/2020 | 86)


  :: TIN MỚI NHẤT
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu
Australia nghiên cứu sản xuất bông nhiều màu sắc để bảo vệ môi trường

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.