Chương trình NC > Trang tin Đào tạo
 
 
 
 
Tập huấn kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa đạt tiêu chuẩn chất lượng và sản xuất khoai tây giống
Ngày đăng: 26/10/2011       Số lượt xem: 2829       Người đăng: admin
 
Vừa qua, tại thành phố Hải Dương, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm phối hợp cùng Trung tâm Khuyến nông quốc gia đã tổ chức lớp tập huấn “ Kỹ thuật sản xuất hạt giống lúa đạt tiêu chuẩn chất lượng”. Tham dự lớp tập huấn có các cán bộ khuyến nông và khuyên nông viên cơ sở đến từ các tỉnh Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương. Qua các chuyên đề được giảng dạy: những yêu cầu về quy chuẩn chất lượng; kỹ thuật sản xuất thâm canh lúa; công tác tổ chức sản xuất giống lúa…, các học viên đã nắm được những kiến thức cơ bản về công tác sản xuất hạt giống lúa các cấp. Trong khoá học, các học viên cũng được tham quan thực tập về công tác kiểm định, kiểm nghiệm giống, thăm một số mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản hạt giống lúa tại Hải Dương. Phát biểu tại buổi tổng kết khoá học, đại diện các học viên đã bày tỏ lời cảm ơn tới Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm đã tổ chức lớp tập huấn rất bổ ích và thiết thực cho đội ngũ cán bộ làm công tác khuyến nông và mong rằng các lớp tập huấn về kỹ thuật sản xuất giống cho các cây trồng khác cũng sẽ được tổ chức. Cùng thời gian này, Viện cùng với Trung tâm Khuyến nông quốc gia cũng đã tổ chức lớp tập huấn khuyến nông về “ Kỹ thuật sản xuất khoai tây giống” cho các cán bộ khuyến nông và khuyến nông viên cơ sở của các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định và Thái Bình.
Khoai tây là cây trồng vụ đông quan trọng của các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng. Thời hoàng kim, diện tích trồng khoai tây đã đạt tới 105.000 ha( năm 1979). Hiện nay, diện tích trồng khoai tây đã suy giảm còn khoảng 17000-18000 ha(năm 2010). Một trong những nguyên nhân gây suy giảm diện tích trồng khoai tây là chi phí đầu tư trồng khoai tây quá cao, đặc biệt là đầu tư cho giống, giống nhanh bị thoái hoá do nhiễm bệnh và làm suy giảm năng suất trầm trọng. Hơn nữa, vụ đông năm nay, do áp lực về thời vụ và điều kiện thời tiết, không cho phép phát triển rộng các cây vụ đông ưa ấm, nhiều tỉnh đã chủ trương phát triển mạnh cây khoai tây để thay thế; cả nước phấn đấu trồng khoảng 24-25 ngàn ha khoai tây. Bởi vậy, đây là khoá tập huấn rất thiết thực và kịp thời, nhằm trang bị thêm kiến thức về kỹ thuật sản khoai tây nói chung và kỹ thuật sản xuất khoai tây giống nói riêng cho đội ngũ cán bộ khuyến nông của các địa phương trước khi vào vụ sản xuất khoai tây vụ đông năm 2011. Góp phần nâng cao năng suất và chất lượng khoai tây giống cho các địa phương ở các vụ tiếp theo.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư; Quyết định công nhận học vị Tiến sĩ và trao bằng Tiến sĩ 2019    (27/12/2019 | 547)
     Lễ ký Thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Ban Thông tin và Đào tạo - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Khoa Nông học - Học Viện Nông nghiệp Việt Nam    (28/11/2019 | 367)
     Tập huấn “Chứng nhận hữu cơ Nhật Bản JAS”    (09/11/2019 | 2503)
     Viện KHNN Việt Nam và Đại học Hà Nội liên kết đào tạo từ xa trình độ đại học, ngành ngôn ngữ Anh    (25/02/2019 | 7760)
     Lễ công bố Quyết định và trao bằng Tiến sĩ năm 2018    (27/12/2018 | 5337)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quy trình phòng trừ bệnh hại trên cam trước thu hoạch có sử dụng sản phẩm nano
Chọn khúc sông đang chảy
Quy trình kỹ thuật phòng, chống sâu keo mùa thu
Nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Thành tựu đã đạt được
Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.