Chương trình NC > Trang tin Hợp tác quốc tế
 
 
 
 
Tăng cường hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Indonesia
Ngày đăng: 06/01/2016       Số lượt xem: 2192       Người đăng: admin
 

Ngày 29/12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát hội đàm với đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Phát triển Làng, Vùng kém phát triển và Di cư Indonesia do ông Ma-Oăn Ja-pha (Marwan Jafar) dẫn đầu với mục đích chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong lĩnh vực phát triển nông thôn mới và giảm nghèo bền vững. Tham dự còn có Đại sứ Indonesia tại Việt Nam ông May-ơ Phát (Mayerfas).

 

Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong khu vực ASEAN và hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư và khoa học kỹ thuật...


Tại buổi hội đàm, 2 Bộ trưởng cùng khẳng định, trong lĩnh vực nông nghiệp, hai bên có nhiều tiềm năng để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và khắc phục hậu quả thiên tai..


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Cao Đức Phát cho biết, dân số Việt Nam hiện có 90 triệu người trong đó có đến 60 triệu người dân sinh sống ở khu vực nông thôn. Về quy mô có 84 nghìn làng ở khu vực nông thôn, miền núi vùng sâu vùng xa và hải đảo cũng có nhiều điểm tương đồng với Indonesia. Là cơ quan đầu mối trong quản lý nhà nước về lĩnh vực lâm nghiệp, ngư nghiệp và phát triển nông thôn ngoài xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cùng với các Bộ, ngành khác, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với nội dung 19 tiêu chí, góp phần thay đổi bộ mặt và cải thiện đời sống cư dân ở nông thôn…Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: “Tư tưởng chính của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là khích lệ người dân tự mình thực hiện những việc cần thiết và cho là ưu tiên để cải thiện cuộc sống của chính họ. Đây không phải là chương trình nhà nước đầu tư rồi ở dưới từng làng làm dự án mà đây là chương trình của người dân lựa chọn những gì cần thiết đối với cuộc sống của họ và Chính phủ hỗ trợ. Tôi nhất trí giữa 2 Bộ có những việc làm tương đồng trong phát triển nông thôn và chúng ta hoàn toàn có thể hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực mà 2 bên quan tâm”.


Về phần mình, ông Ma-Oăn Ja-pha, Bộ trưởng Bộ Phát triển Làng, Vùng kém phát triển và Di cư Indonesia mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạo điều kiện để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng cũng như sự tương đồng như: nông nghiệp, sản xuất và tiêu thụ nông sản, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước.


Cũng tại buổi hội đàm, 2 bên đã ký kết Ý định thư hợp tác giữa 2 Bộ với các nội dung trọng tâm về Phát triển mô hình nông nghiệp đặc biệt tại khu vực nông thôn; Tăng cường hợp tác xây dựng nông thôn; Chia sẻ thông tin giữa 2 Bộ trong lĩnh vực nông thôn./.

 

(omard.gov.vn)

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác giữa Viện Bảo vệ thực vật và Cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc    (08/02/2020 | 2688)
     Lễ ký kết thỏa thuận thực hiện Dự án KOPIA tại Yên Bái    (19/01/2020 | 2806)
     Hội thảo Kế hoạch Giám sát và đánh giá Bệnh viện cây trồng    (25/12/2019 | 794)
     Hội thảo “Dự báo và quản lý côn trùng ngoại lai gây hại”    (09/12/2019 | 1324)
     Hội nghị tổng kết dự án: “Phát triển nông thôn mới thông qua thiết lập hệ thống sản xuất và phân phối hạt giống cho cây lạc Việt Nam”    (08/12/2019 | 1775)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Thành tựu đã đạt được
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.