Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Tám tấn xoài đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất sang Mỹ
Ngày đăng: 19/04/2019       Số lượt xem: 1054       Người đăng: luungocminh
 

 


 

Đến nay, sản phẩm xoài của Việt Nam đã xuất khẩu đến 40 nước trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada...


Để xuất khẩu trái xoài tươi vào thị trường Mỹ thì xoài của Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm của Mỹ.


Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, ngày 19/4 sẽ có 8 tấn xoài đầu tiên của Việt Nam được Công ty Cổ phần Quốc tế Logistics Hoàng Hà vận chuyển sang Mỹ.


Để xuất khẩu được loại trái cây này vào thị trường khắt khe như Mỹ, xoài của Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm của Việt Nam cũng như Mỹ.


Trong đó, vùng trồng xoài, cơ sở xử lý và đóng gói phải được Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Kiểm dịch Động Thực vật Hoa Kỳ (APHIS) cấp mã số phục vụ công tác quản lý và truy xuất nguồn gốc.


Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ, kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.


Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, để trái xoài vào được thị trường Mỹ, Việt Nam đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.


"Trong suốt 10 năm qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai nước đã có nhiều cuộc trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật. Sau nhiều nỗ lực đàm phán, cơ quan kiểm dịch thực vật của hai bên đã đạt được thỏa thuận về điều kiện nhập khẩu xoài và kế hoạch xử lý bằng chiếu xạ khi xuất khẩu xoài từ Việt Nam", ông Doanh cho biết.


Nhận định về tiềm năng và triển vọng trong xuất khẩu đối với trái xoài, ông Doanh cho rằng, trong các thị trường khó tính nhập khẩu trái cây tươi của Việt Nam, Mỹ là thị trường có số lượng nhập khẩu lớn nhất, trong đó sản phẩm chiếm số lượng nhiều nhất là thanh long, chôm chôm, nhãn và mới đây là vú sữa.


Theo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây, mỗi năm Mỹ phải nhập gần 400.000 tấn xoài tươi, chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ. Trong khi đó, sản lượng xoài nội địa của Mỹ chỉ đạt khoảng 3.000 tấn/năm.


Việt Nam có lợi thế rất lớn trong xuất khẩu xoài do có sản lượng lớn và đa dạng về chủng loại trái cây này. Và việc Mỹ cấp "giấy thông hành" cho trái xoài sẽ là cơ hội lớn để nâng cao tỷ trọng xuất khẩu trái cây của Việt Nam vào thị trường này trong thời gian tới.


Tuy nhiên, song song với việc mở cửa được thị trường thì còn cần phải giữ được thị trường. Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp đề nghị doanh nghiệp cần xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng, cụ thể là cùng liên kết với nông dân, hợp tác xã để xây dựng vùng nguyên liệu chất lượng, bền vững.


Ngoài ra, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng nên đầu tư chuyên nghiệp cho các khâu như sơ chế, đóng gói... nhằm đảm bảo các tiêu chí của nhà nhập khẩu.


Như vậy, đến nay sản phẩm xoài của Việt Nam đã xuất khẩu đến 40 nước trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường đòi hỏi tiêu chuẩn chất lượng cao như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Úc, Canada, Hồng Kông...


Nguồn: CafeF


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Đại hội Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”    (13/08/2020 | 47)
     Hướng đi mới cho hồ tiêu Việt Nam    (30/07/2020 | 97)
     Cần những nghiên cứu bài bản cho cây mận    (22/07/2020 | 159)
     Tái cơ cấu và khoa học công nghệ: Hai giải pháp nền tảng của ngành nông nghiệp    (15/07/2020 | 240)
     Vải thiều Lục Ngạn được mùa, được giá    (26/06/2020 | 197)


  :: TIN MỚI NHẤT
Kiểm tra tiến độ thực hiện Đề tài: “Nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng chuỗi giá trị sản xuất nho rượu gắn với chế biến vang nho tại Ninh Thuận và Lâm Đồng” năm 2020
Đại hội Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”
Lan đột biến là gì? Có nhân giống nuôi cấy mô được không?
Nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu phòng trừ sâu bệnh trên cây Sâm Ngọc Linh”
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.