Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Sử dụng kiến để tiêu diệt cỏ dại trên đồng ruộng
Ngày đăng: 05/01/2019       Số lượt xem: 1301       Người đăng: luungocminh
 

 


Kiến Messor barbarus thu gom và mang hạt yến mạch hoang dã (Avena fatua) đến lối vào tổ kiến. Kiến lính (có đầu đỏ lớn) và kiến thợ nhỏ hơn có thể nhìn thấy trên hình. Ảnh của Barbara Baraibar, Penn State.

 

Những con kiến ăn hạt giống cỏ dại trên bề mặt đất có thể giúp nông dân quản lý cỏ dại trên trang trại của họ Theo một nhóm nghiên cứu quốc tế, những người đã phát hiện ra ít cày đất để bảo vệ kiến có thể giúp người nông dân tiết kiệm nhiên liệu và các chi phí lao động, cũng như bảo quản nước và cải thiện chất lượng đất.


"Những con kiến này có mặt một cách tự nhiên trên các cánh đồng", Barbara Baraibar Padro, học giả sau tiến sĩ về khoa học cây trồng, bang Pennsylvania, nói. "Chúng có thể loại bỏ một lượng lớn hạt cỏ dại khỏi hệ thống và nếu các trang trại ít cày đất hơn để bảo tồn những con kiến này, nó có thể mang lại lợi ích cho họ".


Cày ruộng làm xáo trộn đất và có thể phá hủy các tổ kiến. Các nhà nghiên cứu đã tự hỏi liệu việc cày đất có ảnh hưởng đến số lượng, kích thước và sự phân bố của tổ kiến trên đồng ruộng hay không và làm thế nào những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát cỏ dại của loài kiến.


Baraibar nói: "Những cánh đồng được cày xới có thể chứa nhiều cỏ dại hơn vì chúng không chịu áp lực từ loài kiến". "Nếu bạn không làm xáo trộn đất, bạn có thể có nhiều kiến hơn".


Các nhà nghiên cứu đã so sánh số lượng và kích thước của tổ kiến trong bốn cánh đồng được cày đất và ba cánh đồng không cày ở Tây Ban Nha. Họ cũng đánh dấu các vị trí của các tổ kiến khác nhau bằng thiết bị GPS, sau đó phân tích cách thức các tổ kiến phân bố trong các cánh đồng được cày và không được cày. Công trình của họ sẽ được công bố trên tạp chí Biological Control vào tháng 1 năm 2019.


Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng những cánh đồng được được cày đất sẽ có ít tổ kiến hơn và những tổ kiến này sẽ nhỏ hơn những tổ kiến ở các cánh đồng không có cày đất. Trong khi họ không tìm thấy sự khác biệt nào về số lượng tổ kiến ở các cánh đồng có cày đất và không cày đất, họ đã phát hiện ra rằng các cánh đồng cày đất có tổ nhỏ hơn so với các cánh đồng không có cày đất. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc quản lý cỏ dại vì các tổ nhỏ hơn sẽ không ăn được nhiều hạt cỏ dại như các tổ kiến lớn hơn.


Các nhà nghiên cứu cũng dự đoán rằng sự phân bố của tổ kiến sẽ khác nhau giữa các các cánh đồng có cày đất và các cánh đồng không cày đất. Kiến thường cạnh tranh với nhau và bảo vệ lãnh thổ của chúng, gây ra sự phân bố đồng đều của tổ kiến trên khắp cánh đồng không có cày. Nhưng cày đất có thể giết chết một số tổ một cách ngẫu nhiên và để lại một số chỗ không có tổ kiến để loại bỏ hạt cỏ dại khỏi bề mặt đất. Thực vậy các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, các cánh đồng không có cày đất có tổ kiến phân bố đồng đều hơn, trong khi các cánh đồng có cày đất, tổ kiến phân bố ngẫu nhiên hơn.


"Thật tuyệt khi chúng ta có thể thấy sự khác biệt về không gian cánh đồng có cày đất và không có cày đất" Baraibar chia sẻ. "Có rất nhiều sự khác biệt giữa các cánh đồng, vì vậy ý tưởng mà chúng ta có thể thấy được dạng thức rất thú vị".


Những người nông dân ở Tây Ban Nha trồng các loại cây ngũ cốc mùa đông như lúa mạch cày đất hai lần một năm. Mặc dù việc cày đất vào mùa thu có thể giúp nông dân chuẩn bị ruộng để trồng, nhưng các nhà nghiên cứu không tin rằng việc cày đất vào mùa hè là có lợi.

 

"Về mặt nông học, tôi không chắc việc cày đất đó có tạo ra nhiều ý nghĩa như vậy không", Baraibar nói. "Bạn có thể mất rất nhiều nước và bạn đang chôn vùi tất cả các hạt cỏ dại để chúng không còn có sẵn cho kiến ăn".


Ở vùng khô hạn, bán khô hạn của Tây Ban Nha, người nông dân cần bảo quản nước và duy trì chất lượng đất để có một vụ mùa tốt. Ít cày đất hơn có thể giúp nông dân tiết kiệm nước, cải tạo đất và giảm chi phí nhiên liệu và công lao động, cũng như giúp những con kiến ăn hạt cỏ dại. Kiến ăn hạt cỏ dại cũng có thể giúp nông dân quản lý các loài cỏ dại kháng thuốc diệt cỏ như cỏ ryegrass cứng, loại cỏ mà kiến có lẽ thích, và với đàn kiến sống trong nhiều năm, những lợi ích này là bền lâu.


Baraibar chia sẻ: "Chú ý kỹ thời điểm cày đất có thể bảo vệ những lợi ích mà kiến ăn hạt cỏ mang đến và cũng giúp chuẩn bị luống giống hoặc kiểm soát cỏ dại mùa hè". "Vì vậy, bạn sẽ không mất lợi ích của việc làm đất, nhưng thực hiện nó đúng thời điểm".


Nguyễn Tiến Hải theo Sciencedaily.


Nguồn: iasvn.org


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nghiên cứu làm sáng tỏ bệnh hại nguy hiểm ở hoa hồng    (18/04/2019 | 67)
     Canh tác lúa: Cân đối lân và đạm quyết định sự tăng trưởng và năng suất lúa    (09/04/2019 | 275)
     Làm thế nào thực vật học được cách tiết kiệm nước    (03/04/2019 | 130)
     Nghiên cứu về bộ rễ của các cây họ đậu    (20/03/2019 | 340)
     Công nghệ blockchain trong nông nghiệp: Nâng cao tăng trưởng    (18/03/2019 | 518)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tám tấn xoài đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất sang Mỹ
Chương trình mỗi xã một sản phẩm đóng góp quan trọng tái cơ cấu nông nghiệp
Nghiên cứu làm sáng tỏ bệnh hại nguy hiểm ở hoa hồng
Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Mộc Châu sản xuất các loại nông sản có giá trị hàng hóa cao
Sai lầm nguy hiểm thường gặp khi cầm vô lăng ô tô
Một số hình ảnh bệnh hại sắn ở Hà Tĩnh năm 2019
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.