Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Sống khỏe nhờ rau sạch
Ngày đăng: 14/02/2020       Số lượt xem: 1195       Người đăng: luungocminh
 


Năm 2019, HTX Dịch vụ tổng hợp Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) cung ứng cho nhu cầu thị trường hơn 150 tấn rau, đạt mức lương bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

 

Xã viên HTX bao gói rau sạch

 

Ông Trần Văn Thuận, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Đa Tốn cho biết: Để có được sản lượng rau đảm bảo chất lượng nói trên, HTX đã liên kết với Công ty Cổ phần Đầu tư An Hoà, xây dựng 20.000m2 nhà màng nhà lưới để trồng rau các loại, cùng với hệ thống kho lạnh, nhà sơ chế, đóng gói, các thiết bị lọc nước, bơm tưới, điều chỉnh ẩm độ, nhiệt độ, ánh sáng tự động công nghệ Israel.


Ngoài ra HTX còn thường xuyên hợp tác với các cơ quan khoa học trên địa bàn thủ đô, để đưa nhanh các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất. Nhờ vậy, HTX luôn cập nhật bổ sung vào cơ cấu mùa vụ được nhiều giống rau quả mới, năng suất chất lượng cao, điển hình như cải bắp CT17, xà lách xoăn Hacheong của Bộ môn Rau, gia vị (Viện Nghiên cứu Rau quả) chọn lọc từ nhóm các giống rau Hàn Quốc.


Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2019 vừa qua, HTX đã cung ứng ra thị trường hơn 150 tấn rau xanh các loại, trong đó có hơn 60% sản lượng là rau sạch, sản xuất theo qui trình công nghệ cao, còn lại là rau VietGAP, toàn bộ lượng rau quả này đều được tiêu thụ qua chuỗi siêu thị nông sản sạch Hanofarm hoặc cung ứng trực tiếp cho các khách sạn cao cấp trên địa bàn nội thành thủ đô. Qua đó, HTX đã đảm bảo được thu nhập quân bình 5 triệu đồng/người/tháng cho hơn 20 thành viên cổ đông.


Vào thăm khu vực canh tác rau của HTX chúng tôi thấy, qui trình sản xuất rau sạch được thực hiện rất nghiêm ngặt, có sự kiểm soát đầu vào và đầu ra sản phẩm chặt chẽ, như: chọn hạt giống sạch, không mang mầm bệnh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đạt tỷ lệ nảy mầm cao, sau ngâm ủ nảy mầm, hạt giống được gieo ươm trong giá thể hữu cơ sạch, cây ra 2 - 3 lá thật mới đưa lên trồng trên hệ thống thuỷ canh hồi lưu.

 

Một phần hệ thống thủy canh hồi lưu

 

Nhân viên kỹ thuật chỉ việc ngồi phòng lạnh, lập trình trên máy tính, máy móc sẽ tự động kiểm tra thường xuyên và pha chế chính xác nồng độ, liều lượng các loại dinh dưỡng, phù hợp nhu cầu phát triển từng giai đoạn sinh trưởng và từng đối tượng cây trồng thực tế, rồi chuyển đến các thanh tưới cung cấp cho bộ rễ rau hấp thụ.


Mặt khác, do toàn bộ diện tích rau đều trồng trong nhà lưới nhà màng, sâu bệnh từ bên ngoài không thể thâm nhập lây nhiễm gây hại. Đồng thời chu kỳ sinh trưởng của các loại rau thuỷ canh tương đối ngắn, môi trường sống được đảm bảo tối ưu, đã giúp cho cây rau phát triển khoẻ, cân đối, không cần thuốc bảo vệ thực vật can thiệp.


Cũng nhờ sản xuất trong nhà màng nhà lưới, các loại rau trồng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết cực đoan, cho sản lượng thu hoạch ổn định. Theo đó, mùa nào thức đó, HTX luôn đảm bảo đáp ứng cho người tiêu dùng hơn 400kg rau quả mỗi ngày.

 

Nhà địa canh rau VietGAP

 

Bên cạnh các rau sạch (thuỷ canh) như xà lách, ngải cứu, tía tô, cần tây, cải ngồng, cải chíp, rau muống, rau dền, rau đay, mồng tơi, HTX còn có măng tây, cải bắp, su hào, súp lơ, cà chua, bầu, bí, mướp... địa canh theo tiêu chuẩn VietGAP.


Được biết, riêng dịp tết vừa qua, HTX đã sản xuất và đưa ra thị trường được 20 tấn rau sạch các loại. Các sản phẩm rau của HTX luôn được Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội kiểm tra, đánh giá đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam.


Trăn trở với hiện tượng thực phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc còn lưu thông khá phổ biến trên thị trường, ông Trần Văn Thuận cho hay: Rất muốn mở rộng diện tích gieo trồng rau sạch để gia tăng sản lượng, nhưng quĩ đất nông nghiệp trên địa bàn đã cạn kiệt, mặc dù đã được chính quyền địa phương tạo nhiều điều kiện thuận lợi.


Nếu gieo trồng ở xã khác sẽ phát sinh thêm chi phí thuê đất, vượt khả năng chi trả của HTX. Hơn nữa, hiệu quả sản xuất rau sạch không cao, thời gian thu hồi vốn kéo dài, đây cũng là nguyên nhân, chưa có nhiều doanh nghiệp quan tâm khai thác lĩnh vực này.

 

 

 

 

“Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Viện Nghiên cứu Rau quả và Học viện Nông nghiệp Việt Nam đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng các loại rau trồng, trong đó chuyển toàn bộ diện tích rau địa canh VietGAP sang sản xuất rau hữu cơ các loại”, ông Trần Văn Thuận.


Nguồn: www.favri.org.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Quy định chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU    (08/09/2020 | 112)
     Khoa học giải quyết vấn đề lớn của đất nước chứ không phải nơi dung dăng dung dẻ    (26/08/2020 | 194)
     Trong điều kiện hạn mặn cần các biện pháp kỹ thuật canh tác nhằm hạn chế thiệt hại    (20/08/2020 | 147)
     Đại hội Đảng bộ Bộ Nông nghiệp và PTNT lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025 với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”    (13/08/2020 | 237)
     Hướng đi mới cho hồ tiêu Việt Nam    (30/07/2020 | 279)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT
Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.