Chương trình NC > Trang tin Khoa học
 
 
 
 
Sâu xám gây hại cây măng tây và biện pháp quản lý
Ngày đăng: 20/05/2019       Số lượt xem: 392       Người đăng: admin
 

Măng tây là loài rau cao cấp nhiều dinh dưỡng và có giá bán rất cao trên thị trường hiện nay. Bộ phận sử dụng là đọt măng non, nẩy chồi từ thân cây mẹ. Cây măng tây hiện đang được mở rộng và khuyến khích trồng ở nhiều địa phương trong tỉnh.

 

Theo số liệu thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích măng tây toàn tỉnh ước đạt 121 ha; trong đó, huyện Ninh Hải khoảng 20 ha và chủ yếu được trồng tập trung tại xã Xuân Hải. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại xã Xuân Hải, sâu hại trên cây măng tây đã xuất hiện và gây hại khá phổ biến; qua ghi nhận của cán bộ kỹ thuật Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố thì sâu hại xuất hiện và gây hại chủ yếu là sâu xám, một số ít diện tích đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng măng, thậm chí còn không cho thu hoạch. Theo ông Thái Bá Trung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Hợp tác xã An Xuân cho biết thêm: Trong thời gian gần đây, nhiều diện tích trồng măng tây của địa phương bị sâu hại tấn công và ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng; nhiều hộ nông dân đã thuê nhân công để bắt sâu vào buổi tối và sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ nhưng một số hộ vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng của măng tây.

 

 

 

Nhiều diện tích trồng măng tây bị sâu xám phá hại.

 

Sâu xám thuộc họ ngài đêm, bộ cánh vảy, là loài sâu đa thực, gây hại trên rất nhiều loại cây trồng, gây hại chủ yếu giai đoạn cây con, sâu phá hại rất nghiêm trọng. Sâu non mới nở sống trên thân, lá măng; ăn phần mô non tạo nên những vết thủng li ti trên bền mặt thân măng. Vào ban ngày, sâu non giai đoạn tuổi 2 thường ẩn nấp dưới mặt đất ngay dưới gốc măng, ban đêm chui lên ăn đọt măng hoặc gặm xung quanh thân cây măng non. Từ tuổi 3 -4 trở đi, sâu phá mạnh, cắn đứt ngang thân măng non, kéo xuống đất… Để quản lý hiệu quả sâu xám hại măng tây, bà con nên áp dụng đồng loạt các biện pháp sau:

 

- Kỹ thuật canh tác: Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại trên ruộng măng tây và quanh bờ để hạn chế nguồn ký chủ phụ của sâu; định kỳ xới xáo bề mặt luống măng để diệt trứng, nhộng và không tạo điều kiện trú ẩn thuận lợi cho sâu non; tưới tiêu hợp lý, tránh để ruộng măng quá khô để tạo những chỗ nứt nẻ là nơi sâu non trú ẩn;

 

- Biện pháp thủ công: Sâu non thường hoạt động vào chiều tối hoặc sáng sơm vì thế có thể bắt sâu bằng tay, nên bới đất xung quanh gốc măng bị sâu cắn để bắt chúng.

 

- Biện pháp sinh học: Hạn chế phun thuốc để bảo tồn thiên địch trên đồng ruộng như nhện, bọ rùa, ong ký. Dùng bẫy bả chua ngọt để bẫy bướm. Cách làm bẫy bả chua ngọt: Trộn hỗn hợp gồm 4 phần đường + 4 phần dấm + 1 phần rượu + 1 phần nước. Cho vào trong bình đậy kín sau 3 - 4 ngày thì thêm vào 1% thuốc trừ sâu. Quấn giẻ vào đầu gậy nhúng vào bả cắm trên bờ ruộng. Bướm trưởng thành sẽ bay vào ăn bả chua ngọt và bị chết; cứ 2 - 3 ngày nhúng bả lại 1 lần.

 

- Biện pháp hóa học (chỉ sử dụng giai đoạn trước khi trồng, giai đoạn tạo cây mẹ): Dùng các loại thuốc hạt, dạng bột để rắc vào hàng trước khi trồng để diệt sâu hại. Dùng cám rang thơm trộn với thuốc Vibasu 10G để bẫy sâu. Trộn 2 kg cám với 0,5 kg thuốc, rải cho 1.000 m2 trước khi trời tối; rải thuốc theo hàng hoặc hốc gần gốc. Khi mật độ sâu cao (chỉ sử dụng khi thật cần thiết, không tiến hành thu hoạch măng) nên chọn các loại thuốc hỗn hợp có nhiều hoạt chất, nhiều tác dụng (tiếp xúc, vị độc, xông hơi, nội hấp, thấm sâu) hoặc phối hợp các loại thuốc trừ sâu có tác dụng khác nhau để diệt trừ sâu xám cho hiệu quả cao. Phun vào chiều tối, nên cho thêm 10ml chất bám dính hoặc 20- 30ml dầu khoáng vào mỗi bình 8-12lít để tăng khả năng bám thuốc vào cơ thể sâu, sâu chết nhanh, nhiều hơn.

 

Nguồn: baoninhthuan.com.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp trên đảo Trường Sa    (29/12/2019 | 393)
     Hội thảo khoa học xác định hướng nghiên cứu ưu tiên trong lĩnh vực đất, phân bón và dinh dưỡng cây trồng, giai đoạn 2020-2030    (29/12/2019 | 350)
     Kiểm tra định kỳ Dự án do Viện KHKT Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc thực hiện    (21/12/2019 | 602)
     Dự án giải mã 600 giống lúa Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu    (20/12/2019 | 1012)
     Kiểm tra tiến độ thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp Bộ do Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố chủ trì trong năm 2019    (19/12/2019 | 632)


  :: TIN MỚI NHẤT
Danh mục Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam đã xuất bản năm 2019
Số hóa không làm cuộc sống “xanh” hơn
8/13 tỉnh, thành ở ĐBSCL bị mặn xâm nhập sâu
Kết quả đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mai cảnh tại các vùng chuyên canh, làng nghề trồng mai ở tỉnh Bình Định"
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.