Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Sắp xếp thành công chuỗi gien cây chè cho thấy tính phổ biến của chè
Ngày đăng: 08/05/2017       Số lượt xem: 574       Người đăng: admin
 

Trong một nghiên cứu giải thích tại sao chè lại có tính đại chúng đến như vậy trên thế giới, các nhà nghiên cứu Trung Quốc thông báo lần đầu tiên sắp xếp thành công chuỗi gien của bụi cây thường xanh Camellia sinensis, còn gọi là cây chè.

 

Camellia bao gồm hơn 100 loài, song các giống chè phổ biến hơn cả là chè đen, chè xanh, chè Ô Long, chè trắng và chè lá, tất cả đều có nguồn gốc từ lá bụi thường xanh Camellia sinensis.


Lizhi Gao, nhà di truyền học của Viện Thực vật Côn Minh, tác giả nghiên cứu cho biết, có nhiều hương vị khác nhau, nhưng điều bí ẩn là những gì quyết định hoặc cái gì là nền tảng di truyền của hương vị chè. Các nhà khoa học tin rằng sắp xếp chuỗi gien chè sẽ giúp giải quyết vấn đề này.


Gao, người được đào tạo về cấu trúc gien và sử dụng tin học để phân tích dữ liệu sinh học ở Mỹ, đã trở thành nhà khoa học đầu tiên thực hiện công việc này vào năm 2010, với trình tự hiện đại, việc thu thập chuỗi gien mất hơn 5 năm.


Kết quả cho thấy chuỗi gien chè lớn hơn rất nhiều so với dự đoán. Với 3,02 tỷ cặp cơ sở về chiều dài, lớn hơn 4 lần quy mô của chuỗi gien cây cà phê và lớn hơn nhiều so với phần lớn các loài thực vật có chuỗi gien được sắp xếp thành công.


Gao ước tính rằng có hơn một nửa số bộ gien cây chè được tạo thành từ “gien nhảy”, gien được sao chép và dán chúng vào các vị trí khác nhau trong bộ gien rất nhiều lần.


Điều này dẫn đến sự mở rộng đáng kể về kích thước bộ gien cây chè, có thể giúp loài thực vật này thích ứng với các kiểu khí hậu khác nhau và các sức ép về môi trường ở châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ và châu Đại dương.


Các nghiên cứu trước đây cho rằng chè có nhiều hương vị với caffeine, một axit amin gọi là theanine, và một nhóm các chất chống ôxy hóa gọi là flavonoid, bao gồm một vị đắng gọi là catechin.


Nhóm nghiên cứu của Gao nhận thấy rằng lá chè không chỉ chứa hàm lượng cao các chất catechin, caffein và các flavonoid khác, song cũng có nhiều bản sao các gien sản xuất ra caffein và flavonoid.


Tuy nhiên, các nhà khoa học không thấy có sự khác biệt đáng kể nào về hàm lượng theanine giữa cây chè và các loài khác trong cùng dòng họ Camellia không thích hợp để chế biến chè.


Chè là một trong các loại đồ uống có chứa caffein nhưng không chứa cồn lâu đời và quan trọng nhất trên thế giới, cây chè có nguồn gốc ở miền tây nam Trung Quốc. Ước tính khoảng 3 tỷ người trên thế giới uống chè mỗi ngày.

 

M.H - Mard, theo Xinhua.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Cây trồng sống che phủ gốc tạo ra lợi ích về kinh tế và cho đất    (16/11/2017 | 548)
     Các nhà khoa học tạo ra đậu phộng (lạc) không nhiễm aflatoxin    (16/11/2017 | 1196)
     Cách rửa sạch thuốc bảo vệ thực vật trên táo tốt hơn    (16/11/2017 | 484)
     Phân tử vận chuyển có ái lực cao với K+, mã hóa bởi gen OsKAK1, điều hòa phản ứng với stress khô hạn trong cây lúa    (07/11/2017 | 1163)
     Công cụ mới dự đoán nguy cơ dịch bệnh thực vật và lây lan trên toàn thế giới    (07/11/2017 | 53)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tăng cường phòng trừ bệnh lùn sọc đen
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Giống dứa H180 năng suất, chất lượng cao

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Một số kiến nghị trong việc thiết kế và thực hiện thành công mô hình PPP cho đổi mới nông nghiệp
72 năm - Dấu mốc lịch sử và thành tựu phát triển của ngành Nông
Đại sứ Cuba bà Lianys Torres Rivera thăm và làm việc với Viện nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam
Cứ ngỡ thói quen tốt không ngờ lại là 'kẻ thù' hại thân
Mời tham dự chuỗi Hội thảo tập huấn về Nghiên cứu và công bố quốc tế R123
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính : Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.