Tin tức > Trang tin Công nghệ thông tin
 
 
 
 
Sắp có dịch vụ “tiền di động”
Ngày đăng: 15/05/2020       Số lượt xem: 481       Người đăng: luungocminh
 


Theo thông tin của Bộ Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) và Ngân hàng Nhà nước, dự kiến tháng 6 tới, các doanh nghiệp viễn thông sẽ sớm được cấp phép dịch vụ Mobile Money (tiền di động).


Theo thông tin của Bộ TT&TT,  mặc dù Mobile Money đã chậm hơn so với dự kiến nhưng sẽ cố gắng triển khai trong tháng 6 tới. Thủ tướng đã đồng ý cho phép triển khai trên toàn quốc.


Mới đây, tại Hội nghị Chính phủ đối thoại với doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, thời gian vừa qua, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ (Mobile Money) và đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

 Sắp có dịch vụ "tiền di động". (Ảnh minh họa: KT)

  

 

Báo cáo của TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV nhận định, về bản chất, Mobile Money tương tự như ví điện tử, nhưng khác so với Mobile Banking ở chỗ, Mobile Banking là công cụ của ngân hàng, kết nối với tài khoản khách hàng để thực hiện các dịch vụ truyền thống như gửi tiền, cho vay, thanh toán... Trong khi, Mobile Money có thể không kết nối với tài khoản ngân hàng, chủ yếu để thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền với giá trị giao dịch nhỏ.


Tuy nhiên, việc phát triển Mobile Money tại Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Thách thức đầu tiên là phần lớn người dân Việt Nam vẫn có thói quen thanh toán dùng tiền mặt và không thể thay đổi ngay được.


Hơn nữa, với đặc thù là sản phẩm công nghệ cao, việc giám sát và quản lý Mobile Money cần phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan như NHNN, Bộ TT&TT, Bộ Công An… Nếu việc định danh khách hàng, quản lý sim rác và giao dịch ẩn danh không được thực hiện chặt chẽ thì Mobile Money có thể là kênh để "rửa giao dịch", từ đó ảnh hưởng đến công tác phòng, chống rửa tiền.


Ngoài ra, việc phát triển mạng lưới đại lý có thể phát sinh rủi ro liên quan đến trình độ, năng lực, nhận thức và trách nhiệm của mạng lưới này. Nếu không có phương án quản lý và bảo mật phù hợp, tiền của khách hàng có nguy cơ bị mất, có thể bắt nguồn từ phía nhà cung cấp, đại lý, tội phạm công nghệ thông tin hoặc thậm chí là những người thân./.


Thủy Chung/VOV.VN

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Tín hiệu mạng 5G có ảnh hưởng đến sức khỏe con người?    (12/09/2020 | 75)
     Đại học Bách Khoa Hà Nội mở trung tâm nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo đầu tiên    (27/07/2020 | 263)
     Các đối tác chuỗi cung ứng toàn cầu sử dụng blockchain để giao dịch an toàn trong đại dịch COVID-19    (18/04/2020 | 466)
     Tìm ra loại kháng sinh mới diệt vi khuẩn kháng kháng sinh nhờ AI    (29/02/2020 | 3961)
     Số hóa không làm cuộc sống “xanh” hơn    (15/01/2020 | 2621)


  :: TIN MỚI NHẤT
Quyết tâm tái cơ cấu nông nghiệp, trung du và miền núi sẽ giàu
Bệnh vi khuẩn vụ lúa thu đông, làm gì để quản lý hiệu quả?
Cần 10 hay 20 năm để mắc ca Việt Nam đứng đầu thế giới
Bơ booth giảm giá, nông dân rớt nước mắt
Nâng tầm giá trị cây ăn quả

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2019
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.