Tin tức > Trang tin Nông nghiệp trong nước
 
 
 
 
Sản xuất thanh long an toàn: Một yêu cầu cấp thiết tại Bình Thuận
Ngày đăng: 23/10/2007       Số lượt xem: 2053       Người đăng: admin
 
Có thể khẳng định vai trò vị trí cây thanh long tại Bình Thuận rất quan trọng. Từ một cây được xem là xóa đói giảm nghèo, nay nó đã trở thành cây của người muốn vươn lên làm giàu. Và “sinh mệnh” của hơn 10 vạn hộ nông dân ở địa phương, hiện cũng đang… bồng bềnh theo giá trị mà trái thanh long đem lại… Thông thường, để có được 1 ha thanh long bài bản, người nông dân Bình Thuận phải đầu tư ban đầu hơn 50 triệu đồng. Đó là chưa kể vô số những chi phí liên quan trong thời gian chờ đợi khoảng 2 năm để thấy thành quả. Bù lại, giá thanh long ngày càng nhích lên và luôn có thị trường ổn định, tiêu thụ với số lượng lớn. Ngay trong chính vụ năm 2007, có lúc giá thanh long xuất khẩu được thu mua tới 8- 10 ngàn đồng/kg… Từ một loại cây trồng xóa đói giảm nghèo đơn thuần, nay nó đã trở thành cây của người nông dân muốn vươn lên làm giàu. Chuyện nậu vựa “mua đứt” vụ thanh long chưa đến kỳ thu hoạch với giá vài ba trăm triệu đồng là bình thường. Ở những vùng quê Bình Thuận, có khi người ta cân- đo- đong- đếm “cấp bậc” đại gia bằng diện tích hoặc số trụ thanh long hiện có. Nhanh chóng đổi đời nhờ sản phẩm lợi thế này, nên diện tích thanh long của Bình Thuận không ngừng mở rộng. Ở đâu có điện- nước, ở đó sẽ phủ đầy trụ thanh long được người dân đầu tư bằng mọi nguồn vốn có thể huy động. Tính đến thời điểm hiện tại, Bình Thuận có 8.773 ha thanh long, diện tích trồng mới trong năm 2007 cũng vượt xa chỉ tiêu đề ra: 1.741/700 ha. Một số địa bàn như Hàm Thuận Bắc, Phan Thiết đã vượt kế hoạch năm 2010, khả năng diện tích thanh long toàn tỉnh cũng vượt ngưỡng 10.000 ha vào năm 2008 (tức “về đích” sớm 2 năm so dự kiến). Từ đầu năm 2007 đến nay, sản lượng thanh long Bình Thuận ước đạt khoảng 105.000 tấn, trong đó tham gia xuất khẩu được 19.414 tấn với trị giá 9,416 triệu USD. Đây là số liệu chỉ thống kê từ các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp thể hiện trên tờ khai hải quan gồm: Công ty TNHH TL Hoàng Hậu, Công ty TNHH TMDV Phương Giảng, Công ty TNHH TM XNK Kiều Nga, Công ty Trồng & Xuất khẩu Thanh Long, Công ty TMDV Liên Chiến, DNTN Văn Bình, DNTN Rau quả Bình Thuận… Dù sản xuất với số lượng lớn nhưng tiêu thụ nội địa của trái thanh long nằm ở vị trí chủ yếu chiếm trên 80%, số còn lại được sơ chế đóng gói tham gia xuất khẩu hay bán cho doanh nghiệp khác trong nước để đưa ra nước ngoài. Hiện tại trái thanh long Bình Thuận chủ yếu xuất khẩu sang thị trường châu Á, trong đó Đài Loan và Hồng Kông chiếm khoảng 60%. Đối với Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn, song các doanh nghiệp của tỉnh chưa xuất khẩu trực tiếp được mà chỉ bán tại biên giới và thâm nhập bằng đường tiểu ngạch. Riêng thị trường Nhật, Mỹ, Pháp, Ý rất tiềm năng, nhưng do thanh long Bình Thuận chưa theo chuẩn quy định nên chưa tiếp cận được… Tuy nhiên thời gian qua, điều lo lắng cho sản phẩm lợi thế của địa phương cũng đã manh nha xuất hiện. Gần đây thị trường nước ngoài đã cảnh báo nguy cơ trái thanh long có xuất xứ từ Việt Nam nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đáng lo hơn là hai loại thuốc 666 và DDT bị cấm sử dụng từ lâu, nhưng vẫn còn tồn tại trong dân. Chưa kể sau khi “mua đứt” mùa vụ, các nậu vựa có cam kết không sử dụng thuốc kích thích nào ngoài danh mục cho phép để vuốt tai trái, hay treo trên cây trong trạng thái thanh long “đọc báo” chờ giá lên cao?... Thanh long giữ giá- đời sống người nông dân ổn định, và ngược lại. Nói như vậy để thấy rằng: “sinh mệnh” của hơn 10 vạn hộ nông dân Bình Thuận đang… bồng bềnh theo giá trị mà trái thanh long đem lại. Do vậy, định hướng của địa phương là khuyến khích và tạo mọi thuận lợi để nông dân lẫn doanh nghiệp đầu tư sản xuất thanh long an toàn nhằm tạo uy tín thương hiệu, mở rộng thị trường xuất khẩu. Đó còn là con đường tất yếu mà tất cả những ai có thiện chí về trái thanh long Bình Thuận phải chọn lựa, nếu không chẳng sớm thì muộn sẽ gặp những trở ngại khôn lường… Đầu tháng 9/2007, Liên sở Tài chính- NN & PTNT- Kế hoạch & Đầu tư- Thương mại đã cùng đề xuất UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ và tiêu thụ thanh long sạch. Theo đó tỉnh sẽ chỉ đạo Quỹ bảo lãnh tín dụng, các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho những hộ, tổ chức sản xuất thanh long an toàn được vay vốn. Đối với các tổ chức, cá nhân đầu tư nhà máy hoặc công nghệ thiết bị hiện đại tạo sản phẩm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, cũng được bổ sung vào đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ… Đến cuối tháng 9/2007, Sở NN & PTNT Bình Thuận đã ra Quyết định ban hành quy trình kỹ thuật tạm thời về trồng, chăm sóc, thu hoạch thanh long theo hướng an toàn. Điều này sẽ cụ thể hóa định hướng của tỉnh về một yêu cầu cấp thiết, có ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế địa phương nói chung và đời sống của hộ nông dân trồng thanh long nói riêng.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ    (25/09/2020 | 47)
     Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA    (25/09/2020 | 26)
     Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao    (25/09/2020 | 33)
     Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT    (24/09/2020 | 35)
     Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực    (24/09/2020 | 29)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 9-2019
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.