Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Sản xuất phô-mai từ đậu nành
Ngày đăng: 28/10/2007       Số lượt xem: 3294       Người đăng: admin
 
Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Sinh học Nhiệt đới TP.HCM vừa sản xuất thành công phô-mai và mì ăn liền từ đậu nành. Các sản phẩm này đã được đem sản xuất thử ở quy mô pilot từ tháng 8/2006 - 8/2007. Ngày 24/10. TS. Sinh học Lê Chiến Phương - Viện Sinh học Nhiệt đới TP.HCM, cho biết như trên Theo TS. Phương, trong số các sản phẩm truyền thống từ đậu nành có chao là sản phẩm duy nhất được coi là xuất phát điểm để chế biến phô-mai đậu nành. Để sản xuất phô-mai đậu nành, nhóm nghiên cứu đã mua các đậu hũ ngoài chợ. Sau đó, nhóm đã dùng một số chủng vi khuẩn có sẵn trong sưu tập giống của Viện Sinh học Nhiệt đới, đặc biệt là vi khuẩn lactic (Lactobacillus sp.) phân lập từ sữa đậu nành lên men tự nhiên. Sau thời gian bảo quản và ủ chín ở các điều kiện khác nhau, nhóm đã sản xuất được 3 loại phômai khác nhau. Sản phẩm phô-mai 1 có màu vàng ngà, mịn, mùi thơm nồng, vị béo và không đắng. Sản phẩm thứ 2 có màu trắng bông của một loại mốc trắng dai, mềm, mịn và nhuyễn. Mùi thơm của sản phẩm thứ 2 có mùi thơm đặc trưng của loại mốc tạo ra nó, còn vị thì béo và không đắng. Sản phẩm thứ 3 lại có màu trắng ngà, lốm đốm xanh. Cấu trúc của phô mai này mềm và nhuyễn. Mùi vị thơm, béo và mặn. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đã dùng các hóa chất và enzym làm biến tính đậu hũ để chế biến thành sợi mì sợi. Để làm cho sợi mì có độ dai, trơn láng, hút nước có giới hạn, người ta đã dùng các loại muối kiềm. Thời gian ngâm nước sôi đủ để cho sợi mì đậu nành trương nở và đủ độ mềm là từ 3 - 5phút. TS. Phương cho biết, một số công ty đã quan tâm đến hai loại sản phẩm này là công ty Cổ phần Sữa Việt Nam và công ty Cổ phần Kỹ nghệ Thực phẩm Việt Nam.
 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Polyme siêu hấp thụ nước sử dụng để giữ ẩm và cải tạo đất    (11/09/2020 | 118)
     Tổng quan di truyền cây hồ tiêu    (08/09/2020 | 98)
     Mùi hương đặc biệt gây ra đại dịch châu chấu    (27/08/2020 | 128)
     Nghiên cứu làm sáng tỏ sự hình thành mạch ở thực vật    (15/08/2020 | 115)
     Năm 2025, nồng độ CO2 trong khí quyển Trái đất sẽ đạt mức cao nhất trong 3,3 triệu năm qua    (29/07/2020 | 193)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tương lai nông nghiệp tiên tiến, bền vững: Vai trò tiên phong của DN
Đối thoại với nông dân: Hơn 1.400 câu hỏi được gửi đến Thủ tướng
Lúa chín vàng trên ruộng bậc thang, người Mông mở hội Gầu Tào
Hà Nội đã thu hoạch 60% diện tích lúa mùa
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Lúa hữu cơ được sản xuất như thế nào?
Thành tựu đã đạt được
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.