Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Sản phẩm phụ của ngành sản xuất ethanol có thể làm thức ăn bổ sung cho gia súc
Ngày đăng: 23/06/2017       Số lượt xem: 1128       Người đăng: admin
 

Việc chăn nuôi gia súc không đơn giản. Gia súc đòi hỏi chế độ ăn đặc biệt để duy trì dinh dưỡng và tăng cân hợp lý. Và làm thế nào để thực hiện điều này một cách có hiệu quả nhất là mối quan tâm của cả người chăn nuôi và các nhà nghiên cứu qua nhiều thế hệ.

 

Các nhà khoa học ở Texas quan tâm đến thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến khả năng tiêu hóa một loại cỏ Bermuda, Tifton 85 của gia súc. Trong một nghiên cứu gần đây, họ nhận thấy rằng vào một thời điểm nhất định, cỏ trở nên khó tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, bằng cách bổ sung các hạt chưng cất khô, điều này có thể được giảm thiểu.


Các hạt chưng cất khô là phần còn sót lại sau khi sản xuất ethanol. Đó là những gì còn lại của ngô được sử dụng để lên men.


Monte Rouquette, Giáo sư của Texas A & M AgriLife Research giải thích: “Do sự gia tăng sản xuất ethanol trong vài thập kỷ qua, đã có sự gia tăng về sản phẩm phụ cho ngành sản xuất thịt bò. Được xem như là một sản phẩm phế thải của ngành ethanol, nghiên cứu đã bắt đầu xem xét các ứng dụng khác của sản phẩm phụ này”.


Ông nói thêm rằng việc sử dụng nó làm thực phẩm cho gia súc là cách sử dụng hiệu quả sản phẩm này. Giá trị gia tăng của sản phẩm là đã chuyển các hạt từ tình trạng bị bỏ đi thành sản phẩm được mong muốn.


Các hạt khô hiện nay thường được sử dụng như là một nguồn thức ăn gia súc tương đối rẻ. Trong một số trường hợp, nó có thể thay thế nguyên liệu thức ăn chính như ngô hoặc đậu nành. Một số chất bổ sung cung cấp năng lượng bổ sung, lượng protein nhiều hơn, và các khoáng chất khác. Các hạt chưng cất được sử dụng cho việc bổ sung cả protein và năng lượng.


Loại cỏ Tifton 85 Bermuda là một loại cỏ làm thức ăn gia súc phổ biến ở phía nam và đông nam Mỹ. Tuy nhiên, khi cây trưởng thành, việc tiêu hóa chúng trở nên khó khăn hơn đối với gia súc. Gia súc khó chiết xuất chất dinh dưỡng từ cỏ. Các loại ngũ cốc có thể giúp bổ sung lại những dưỡng chất này.


Kết quả của nghiên cứu này do W. Brandon Smith tiến hành cho thấy một chiến lược chăn thả gia súc có thể tiến hành dựa trên kích cỡ, cân nặng và độ tuổi của động vật. Ví dụ, những con vật trọng lượng nhẹ có thể ăn cỏ vào đầu mùa hè mà không cần bổ sung ngũ cốc vì cỏ có thể cung cấp cho chúng những dưỡng chất cần thiết để phát triển.


Vào cuối mùa hè, những con vật trưởng thành có thể ăn cỏ cùng với các chất bổ sung từ ngũ cốc chưng cất. Hạt ngũ cốc chưng cất sẽ bổ sung một số chất dinh dưỡng mà gia súc mất đi khi cỏ trở nên khó tiêu hóa.


Lê Hồng Vân - Mard, theo phys.org

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Polyme siêu hấp thụ nước sử dụng để giữ ẩm và cải tạo đất    (11/09/2020 | 237)
     Tổng quan di truyền cây hồ tiêu    (08/09/2020 | 148)
     Mùi hương đặc biệt gây ra đại dịch châu chấu    (27/08/2020 | 172)
     Nghiên cứu làm sáng tỏ sự hình thành mạch ở thực vật    (15/08/2020 | 163)
     Năm 2025, nồng độ CO2 trong khí quyển Trái đất sẽ đạt mức cao nhất trong 3,3 triệu năm qua    (29/07/2020 | 239)


  :: TIN MỚI NHẤT
VIỆN KHOA HỌC NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM CÙNG TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU NÔNG NGHIỆP QUỐC TẾ HÀN QUỐC TẠI VIỆT NAM (KOPIA) THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ GIANG
Đẩy mạnh sản xuất nông sản an toàn
Loài chuối lạ-cây sống cô độc cả đời chả chịu "sinh con đẻ cái", thầy hiệu trưởng tỉnh Gia Lai trồng ở vườn trường
Nông nghiệp Thủ đô nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng
Tạo nhiều giống nho mới tăng khả năng cạnh tranh với nho nhập khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Lịch sử hình thành và phát triển của thư điện tử
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.