Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Rau an toàn Havegco quyết không giết chết niềm tin người tiêu dung
Ngày đăng: 11/05/2016       Số lượt xem: 1641       Người đăng: info.vaas
 

Nắng chói lóa, người như muốn phát hỏa, mồ hôi túa ra như tắm. Nhìn thấy ruộng dưa chuột, ông Tú sấm sởi bước tới vặt liền mấy quả non, xoa bỏ gai, lau phấn trắng rồi đưa vào miệng nhá giòn tan.

 

Khi các cơ quan chức năng càng siết chặt quản lý VSATTP, thì sấp đơn đặt hàng sản phẩm rau, củ, quả của Cty CP Rau an toàn Hà Nội (Havegco) càng dầy lên mỗi ngày.

 

An toàn cho sức khỏe

 

Non trưa, ông Lê Văn Tú, Giám đốc Havegco, vẫn hăm hở dẫn chúng tôi vượt 30km tham quan vùng rau VietGAP của đơn vị ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ (Hà Nội). Nắng chói lóa, người như muốn phát hỏa, mồ hôi túa ra như tắm. Nhìn thấy ruộng dưa chuột, ông Tú sấm sởi bước tới vặt liền mấy quả non, xoa bỏ gai, lau phấn trắng rồi đưa vào miệng nhá giòn tan.

 

Miệng khô khát, nhưng nói thực là tôi vừa thèm vừa sợ. Bởi trước đó một hôm, tôi nghe bà Nguyễn Thị Hoa, nguyên Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hà Nội dặn dò: Thấy dưa chuột giá rẻ chớ có ăn. Bởi nó dễ bị người ta “tắm thuốc” nhất. Thông thường, thời gian thu hoạch một lứa dưa chuột được khoảng 1 tháng là cây lụi.

 

Để tăng thời gian thu hoạch gấp đôi, người ta buộc phải phun thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc trừ sâu định kỳ khoảng 7 ngày/lần. Trong khi ấy, quả dưa lớn vù vù. Nếu không hái liên tục sẽ già xơ xác, chỉ có thể băm cho lợn ăn. Đem tâm tư ấy thổ lộ với ông Tú, vị giám đốc cười khà khà rồi trấn an: “Chị Hoa nói quá đúng. Nhưng xem kìa, ruộng dưa chuột của anh mới thu được 20 ngày mà cây sắp cỗi rồi. Bởi, từ khi cây ra hoa cho đến lúc chết, không có bất cứ loại thuốc BVTV nào vương vào được”.

 

Năng suất dưa chuột VietGAP bao giờ cũng thấp, bù lại Cty thu mua của công nhân với giá cao gấp đôi so với thị trường. Thành thử không ai dám làm bậy. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm đảm bảo VSATTP, Havegco cũng đã liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm cho các đơn vị trong hệ thống của TCty Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội để cung cấp các thực phẩm sạch cho người tiêu dùng như trứng, sữa, thịt...

 

Cách đó chừng trăm mét, mấy luống rau cải trong nhà lưới sắp cho thu hoạch thì mắc bệnh bã trầu. Nhận được tin, ông Tú ra lệnh cấm phun thuốc điều trị vì không đủ thời gian cách ly. Chỉ sau 3 ngày, đám cải ấy chuyển màu bạc phếch. “Ông có tiếc không?”, tôi hỏi. “Tiếc chứ, nhưng mất vài triệu đồng còn hơn mất niềm tin của những bạn hàng uy tín”, ông nói.

 

Anh Nguyễn Văn Thắng, kỹ sư nông nghiệp, được “biệt phái” về vùng rau .. để chỉ đạo sản xuất. Vì thế, ngay từ khâu lập kế hoạch sản xuất, chọn giống, xử lý đất trước khi gieo trồng, chăm sóc và quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) và quản lý cây trồng tổng hợp (ICM) đều được tuân thủ nghiêm ngặt. Lượng thuốc BVTV được hạn chế ở mức tối đa, đồng thời việc sử dụng hoàn toàn phân bón hữu cơ đã qua xử lý (ủ hoai mục).

 

Không có đối thủ cạnh tranh

 

Nhờ đó, các mặt hàng rau, củ, quả của Havegco đã lọt qua “tường lửa” kiểm soát VSATTP nghiêm ngặt của các trường học uy tín (Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, Lê Duẩn, Newton và các trường mầm non quốc tế), hệ thống cửa hàng Hadico Foods, các nhà hàng, khách sạn... Havegco cũng đang chạy nước rút trong quá trình đàm phán để đưa thực phẩm sạch vào hệ thống Lotte mart và KCN công nghệ cao Hòa Lạc.

 

Mỗi ngày, Havegco cung ứng ra thị trường khoảng 3 - 4 tấn rau, củ, quả an toàn. Và, dù được niêm yết giá khá cao (cao hơn ít nhất 30% so với thị trường), ông Tú vẫn tự tin rằng: “Hiện tại sản phẩm của Cty không có đối thủ cạnh tranh. Hơn một năm nay, rau Havegco “cháy hàng” triền miên. Thậm chí, các cơ quan nhà nước càng kiểm soát chặt vấn đề an toàn thực phẩm, đơn đặt hàng đến Cty càng tăng”.

 

Dù có thời điểm nguồn cung không đủ cầu, nhưng ông Tú luôn bảo thủ quan điểm cấm tiệt rau hàng chợ len lỏi vào Cty. Bởi, khi không truy xuất được nguồn gốc, rất có thể đó là mớ rau độc. Và, rất có thể mớ rau độc ấy sẽ giết chết cả một tập thể Cty Havegco hơn 60 người và nhiều đơn vị thành viên; giết chết niềm tin của người tiêu dùng.

 

Và, để khép kín chuỗi sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, loại bỏ toàn bộ những mắt xích có nguy cơ gây ảnh hưởng đến chất lượng rau Havegco, Cty đã đầu tư xưởng sơ chế rau, củ, quả hiện đại, được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đển phẩn phảm cuối cùng theo yêu cầu về VSATTP.

 

Sản phẩm sau khi đóng túi luôn được gắn tem giòn đảm bảo chất lượng (do Chi cục BVTV Hà Nội cấp) để loại bỏ nguy cơ bị trà trộn bởi rau không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời, toàn bộ quá trình vận chuyển rau được thực hiện bằng 3 xe lạnh trang bị điều hòa.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận    (13/10/2020 | 81)
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 498)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 325)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 473)
     Ứng dụng công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị nông sản    (17/03/2020 | 1008)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mô hình đậu tương Đ9 trên ruộng bậc thang Hoàng Su Phì - Hà Giang, vụ Hè Thu 2020
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 10-2019
Hội nghị khoa học thanh niên của Viện Bảo vệ thực vật

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Thành tựu đã đạt được
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.