Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Quản lý hóa chất nông nghiệp để đẩy mạnh xuất khẩu
Ngày đăng: 01/12/2018       Số lượt xem: 4872       Người đăng: luungocminh
 


Hàng năm, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) nhận được nhiều cảnh báo của các nước nhập khẩu; trong đó liên quan đến dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của Việt Nam bị vượt quá mức cho phép. Để vượt qua điều này, cần phải nắm bắt kịp thời các yêu cầu về BVTV của các thị trường và làm rõ việc truy xuất nguồn gốc.

 


Thách thức  hiện nay là nông dân sử dụng thuốc BVTV thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

  

Cần nắm vững yêu cầu kỹ thuật các thị trường

 

Ngày 27/11 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực xuất khẩu và an toàn thực phẩm nông sản Việt Nam: Vai trò của quản lý hóa chất nông nghiệp”.

 

Để đảm bảo sản phẩm chất lượng cho xuất khẩu, ông Jeroen Pasman, Trưởng phòng kinh doanh xuất khẩu, Công ty The Fruit Republic, chuyên xuất khẩu rau quả sang châu Âu, Mỹ… chia sẻ, công ty ký hợp đồng với các nông hộ nhỏ và cùng với họ sản xuất từ trên đồng ruộng, hướng dẫn nông dân sản phẩm thuốc BVTV và quản lý dư lượng, liều lượng để đảm bảo yêu cầu thị trường nhập khẩu ngay trên đồng ruộng. Mỗi một nhân viên kỹ thuật sẽ làm việc với khoảng 20-25 nông hộ để đảm bảo rằng mọi quy trình sản xuất đều đảm yêu cầu thị trường mong muốn.

 

Theo ông Jeroen Pasman, thách thức lớn nhất hiện nay là nông dân sử dụng thuốc BVTV thế nào để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Việt Nam đã có nhiều hiệp định thương mại tự do, đây là điều kiện tốt để tự do thông thương, trao đổi hàng hóa. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hàng rào kỹ thuật khác mà Việt Nam còn phải đàm phán, điển hình như chuối xuất khẩu chưa xuất khẩu được sang Philippines, dừa chưa sang được Trung Quốc hay nhiều rau quả chưa sang được Nhật Bản… vì các quy chuẩn, hàng rào kỹ thuật. Chính phủ cần tiếp tục đàm phán để gỡ được các hàng rào kỹ thuật đó.

 

Theo ông Vương Trường Giang, Trưởng phòng An toàn thực phẩm và Môi trường (Cục Bảo vệ thực vật), hàng năm Cục Bảo vệ thực vật nhận được nhiều cảnh báo của các nước nhập khẩu; trong đó liên quan đến dư lượng thuốc BVTV.

 

Để giúp doanh nghiệp nắm thông tin, vượt qua rào cản, ông Vương Trường Giang, cho rằng, trước hết các cơ quan nhà nước phải nắm bắt kịp thời các rào cản của thị trường, trên cơ  sở đó phổ biến cho nhà xuất khẩu, người sản xuất… Khi Cục Bảo vệ thực vật nắm bắt thông tin thì truy xuất nguồn gốc để phổ biến lại cho cơ sở sản xuất, người nông dân để tìm cách khắc phục. Hiện nay, nông sản muốn xuất khẩu đều phải truy xuất được nguồn gốc.

 

Sau khi cập nhật các yêu cầu kỹ thuật vê tiêu chuẩn thương mại trong thương mại quốc tế các sản phẩm nông sản với một số thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, châu Á, ông Jason Sandahi, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khuyến cáo, nông dân cần có các công cụ để giúp họ sản xuất và bán được sản phẩm. Do đó, nông dân, cơ quan chức năng và ngành sản xuất cần hợp tác để xây dựng công vụ này.

 

Theo đó, việc sử dụng thuốc BVTV của nông dân cần được thực hành nhất quán, thời gian cách ly cần được áp dụng tương tự như đối với mức dự lượng tồn dư cho phép. Thuốc trừ sâu cần được đánh giá dựa trên rủi ro, không phải dựa trên tính nguy hiểm. Việc hài hòa hóa các tiêu chuẩn là phương pháp được áp dụng trong tương lai cho các nền kinh tế, ông Jason Sandahi nhấn mạnh.

 


Đối với an toàn thực phẩm, hóa chất rất quan trọng trong quá trình sản xuất - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

  

Thực hành nông nghiệp theo chuỗi

 

Ông Nguyễn Xuân Hồng, nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nhìn nhận: “Hiện nay nông sản Việt Nam xuất khẩu chịu  hai hàng rào kỹ thuật quan trọng nhất là an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật. Đối với an toàn thực phẩm, hóa chất rất quan trọng trong quá trình sản xuất.  Trong quá trình sản xuất, hầu hết các nước đều phải sử dụng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón. Tuy nhiên, nếu đáp ứng được quy định về mức dư lượng tối đa cho phép thì vẫn đảm bảo xuất khẩu tốt”.

 

Giải pháp là sản xuất theo hướng thực hành nông nghiệp tốt và theo chuỗi. Do đó, tổ chức sản xuất là khâu quan trọng nhất. Cần tăng cường sự liên kết giữa doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ quan quản lý trên cơ sở tổ chức sản xuất theo chuỗi thì vấn đề an toàn thực phẩm sẽ đáp ứng được.

 

Mong muốn đưa các giải pháp khoa học công nghệ cao tới nông dân kịp thời, ông Siang Hee Tan, Giám đốc điều hành Crop Life Asia cho biết, thông qua tập huấn, Crop Life đã và đang giúp  nông dân ngay từ trong sản xuất đi theo đúng các quy chuẩn để họ vừa tăng sản lượng vừa đáp ứng đủ yêu cầu, tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

 

Hiện nay, công ty đang phối hợp cùng Bộ NN&PTNT triển khai hướng đẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ở một số tỉnh thành trọng điểm. Không chỉ chú trọng vào các cây trồng chính như cao su, cà phê, hồ tiêu… ông Siang Hee Tan hi vọng những giải pháp đó có thể hiện thực hóa trên các cây trồng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty đang cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng một quy chuẩn hành lang pháp lý riêng cho Việt Nam để làm thế nào đạt được các chỉ số quan trọng của các thị trường xuất khẩu chính mà Việt Nam hướng tới.

 

Hiện Việt Nam đang có năng lực sản xuất, xuất khẩu nhiều nông lâm sản lớn. Tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam đứng thứ 15 thế giới và có mặt ở 180 quốc gia.  Việt Nam có nhiều mặt hàng có vị thế cao trên thế giới như: số 1 về điều, tiêu; thứ 2 về cà phê; thứ 3 về thủy sản, gạo; thứ 4 về đồ gỗ…

 

Về khả năng đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu của nông sản Việt Nam, ông Trần Văn Công, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, cả nước đã có trên 6.300 ha cây ăn quả được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP/GlobalGAP và được cấp mã số vùng trồng đảm bảo điều kiện xuất khẩu.

 

Thủy sản đã có trên 5.000 ha nuôi trồng thủy sản đạt chứng nhận VietGAP/GlobalGAP; 100% cơ sở nuôi cá tra xuất khẩu được đánh mã số truy xuất nguồn gốc; 100% các tàu khai thác hải sản cam kết chống IUU; 100% cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu áp dụng HACCP và các chứng nhận chất lượng, an toàn thực phẩm, môi trường, trách nhiệm xã hội… trong nước và quốc tế.


Nguồn: iasvn.org

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Tám tấn xoài đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất sang Mỹ    (19/04/2019 | 41)
     Chương trình mỗi xã một sản phẩm đóng góp quan trọng tái cơ cấu nông nghiệp    (18/04/2019 | 83)
     Thị trường cà phê tiếp tục ảm đạm, giá rớt mạnh    (05/04/2019 | 332)
     Nông sản ngày càng khó vào EU    (03/04/2019 | 490)
     Giá điều rơi thẳng đứng!    (28/03/2019 | 200)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tám tấn xoài đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất sang Mỹ
Chương trình mỗi xã một sản phẩm đóng góp quan trọng tái cơ cấu nông nghiệp
Nghiên cứu làm sáng tỏ bệnh hại nguy hiểm ở hoa hồng
Đoàn Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc thăm và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
Bến Tre: Giảm 30% lượng phân bón nhờ mô hình tưới tiết kiệm tích hợp thiết bị hút phân tự động

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Một số hình ảnh bệnh hại sắn ở Hà Tĩnh năm 2019
Sai lầm nguy hiểm thường gặp khi cầm vô lăng ô tô
Vì sao nhiều người thích ăn cay dù có hại?
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Mộc Châu sản xuất các loại nông sản có giá trị hàng hóa cao
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.