Chương trình NC > Trang tin Đào tạo
 
 
 
 
PTT Vũ Đức Đam trưng cầu ý kiến các nhà khoa học về đổi mới giáo dục
Ngày đăng: 25/12/2015       Số lượt xem: 1991       Người đăng: info.vaas
 

Sáng ngày 23/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã mời lãnh đạo Bộ GD-ĐT, các chuyên gia, nhà khoa học để trưng cầu ý kiến về vấn đề đổi mới giáo dục.

Tại buổi hội thảo các chuyên gia, nhà khoa học của Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, và các Toán học, Hội Sinh học, Hội Địa lý, Hội Sử học, Hội Vật lý, Hội hóa học… đã cùng nhau thảo luận cùng đóng góp những ý kiến cho Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa.

Qua đây, Phó Thủ tướng đã được nghe những đóng góp nhiều ý kiến rất thẳng thắn, xây dựng về Đổi mới GD-ĐT.

Theo ý kiến nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng đổi mới giáo dục là việc rất hệ trọng, nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học, chuyên gia, và đông đảo người dân cũng như toàn xã hội. Vì vậy việc xây dựng chương trình, biên soạn SGK mới cần phải tuân thủ theo đúng  quy trình trước, sau rất bài bản, có thứ tự ưu tiên và cần được tuyên truyền giải thích, chuẩn bị kỹ lưỡng… tránh tạo cảm giác theo kiểu “tư duy nhiệm kỳ” .

GS. Nguyễn Minh Thuyết góp ý: “Vấn đề chủ yếu là cách làm, bên cạnh đó việc lấy ý kiến phải có cơ chế chính thức làm việc chuyên môn với các hội khoa học.

Các ý kiến đều ghi nhận những nỗ lực của ngành GD-ĐT đã triển khai trong thời gian qua, đặc biệt trong điều kiện chưa được bố trí kinh phí thực hiện Đề án đổi mới chương trình, SGK.

Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến góp ý chân thành cần với Bộ là nên thể hiện dân chủ, cầu thị hơn nữa trong tiếp thu các ý kiến đóng góp, phản biện từ các nhà khoa học, chuyên gia.

Tại buổi hội thảo,Bộ GD-ĐT cho biết, các bước thực hiện Đề án đổi mới chương trình, SGK theo nghị quyết của Quốc hội đang được thực hiện khẩn trương, theo một lộ trình rất rõ ràng, chặt chẽ. Hiện nay Bộ đã xây dựng, lấy ý kiến và đưa ra báo cáo Hội đồng GDQG Cơ cấu hệ thống GDQG và Khung trình độ GDQG và đang hoàn thiện để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định ban hành.

Nhiều vấn đề cụ thể được các chuyên gia, Đại diện Bộ GD-ĐT nêu ra và trao đổi, giải đáp.

Theo ông Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Giáo dục THPT cho biết: “Trước đây mỗi môn xây dựng chương trình riêng nên không tận dụng được kiến thức liên môn thì nay với việc xây dựng chương trình mới chúng ta sẽ tận dụng được ưu thế này. Trong quá trình giảng dạy tổ hợp thì từng môn vẫn do từng giáo viên giảng dạy, còn phần chuyên đề chung sẽ sử dụng kiến thức liên môn, được phân công cụ thể cho mỗi giáo viên”.

Khái niệm “tích hợp mức độ thấp” cũng được các chuyên gia và đại diện Bộ giáo dục làm rõ thực chất là tổ hợp nếu dịch đúng theo ngôn ngữ tiếng nước ngoài (tiếng anh là combination), phân biệt với “tích hợp” theo đúng nghĩa.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của các chuyên gia và các nhà khoa học, cũng như ý kiến giải trình của Bộ GD-ĐT Phó Thủ tướng lưu ý: “Cần cải tiến cách lấy ý kiến, trong đó quan trọng là huy động các Hội khoa học, các chuyên gia tham gia nghiên cứu, góp ý, phản biện thông qua các cơ chế có tính gắn kết trách nhiệm với đảm bảo điều kiện thực hiện. Đặc biệt cần trao đổi, làm rõ những vấn đề còn có ý kiến khác nhau để đi đến thống nhất giải pháp đúng đắn, có lợi nhất”.

Phó Thủ tướng cũng “đặt hàng” Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam góp ý, tham gia vào dự thảo Cơ cấu Hệ thống GDQG và Khung trình độ QG mà Bộ đang hoàn thiện để trình Thủ tướng ban hành.

Nguồn Tinmoi.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Phiên họp Hội đồng đánh giá Luận án tiến sĩ cấp Viện    (19/05/2020 | 852)
     Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam tổ chức khóa đào tạo chuyên gia đánh giá, chứng nhận sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17065:2012; 17025:2017 và kỹ năng phân tích, thực hiện QA/QC    (09/03/2020 | 1111)
     Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó giáo sư; Quyết định công nhận học vị Tiến sĩ và trao bằng Tiến sĩ 2019    (27/12/2019 | 1301)
     Lễ ký Thỏa thuận hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa Ban Thông tin và Đào tạo - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Khoa Nông học - Học Viện Nông nghiệp Việt Nam    (28/11/2019 | 813)
     Tập huấn “Chứng nhận hữu cơ Nhật Bản JAS”    (09/11/2019 | 2952)


  :: TIN MỚI NHẤT
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT
Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực
Lan tỏa sản xuất lúa sạch, chuẩn GAP ở đồng bằng sông Cửu Long
Hưng Yên 'trải thảm đỏ' thu hút đầu tư vào nông nghiệp
Xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.