Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Phòng ngừa đạo ôn lá và cổ bông vụ Hè Thu
Ngày đăng: 10/05/2019       Số lượt xem: 564       Người đăng: luungocminh
 


Tình hình khí hậu thay đổi thất thường, dịch hại ngày một diễn biến phức tạp và xuất hiện sớm ở khu vực ĐBSCL, nhất là bệnh đạo ôn trên lúa Hè Thu làm chi phí đầu tư tăng cao, giảm năng suất gây ra nhiều áp lực cho nông dân.

 


Biện pháp hóa học luôn được khuyên là giải pháp cuối cùng trong chuỗi biện pháp quản lý dịch hại khi tới ngưỡng phòng trừ

  

Trong canh tác lúa được các nhà khoa học và chuyên ngành nông nghiệp vẫn thường khuyến cáo nên áp dụng những biện pháp tổng hợp để đối phó với các yếu tố bất lợi, biện pháp hóa học luôn được xếp sau cùng nhằm mục tiêu hướng đến sự xanh sạch của nông thôn và an toàn đối với sức khỏe. Trước hết cần cắt đứt nguồn lưu tồn của các tác nhân gây hại trong vụ mùa đã qua bằng cách làm đất kỹ và dọn dẹp tàn dư thực vật. Tiếp theo là chọn giống và xử lý kịp lịch xuống giống của địa phương với mật độ gieo sạ vừa phải, sau đó là hành trình bổ sung dinh dưỡng hợp lý, thăm đồng thường xuyên để theo dõi dịch hại.


Nói riêng đến vấn đề dinh dưỡng thì tại sao chúng ta lại thường được nghe các nhà khoa học khuyến cáo về vấn đề bón phân cân đối? Bởi vì khi dinh dưỡng không thừa không thiếu sẽ giúp cây trồng phát triển đúng mức, sâu bệnh ít tấn công mà bà con cũng tiết kiệm hơn. Nhưng với quá nhiều thất thường cộng với sự phức tạp của sâu bệnh hại, có thể bùng phát và lây lan nhanh bất cứ lúc nào thì bà con cần sử dụng thuốc đặc trị để nhanh chóng hạ áp lực hoặc phòng ngừa (tùy đối tượng cũng như tùy thời điểm) nhằm đảm bảo sự phát triển tốt của cây lúa.


Ở tình thế không thể không sử dụng thì dĩ nhiên bà con phải sử dụng nhưng dùng thế nào để vừa tiết kiệm vừa hiệu quả luôn xem là mục tiêu hướng đến của tất cả những ai chọn nghề nông để gắn bó, điều này được hiểu là ngưỡng phòng trừ dịch hại.


Có những dịch hại bà con chỉ cần phun khi vừa chớm xuất hiện là có thể quản lý tốt nhưng cũng có loại nếu đã thấy biểu hiện thì coi như thất thu. Điều quan trọng là dịch hại nào nên phòng, dịch hại nào nên trị và trị ở thời điểm nào là những vấn đề bà con cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng để áp dụng cho tốt.


Ví dụ như bệnh đạo ôn, bệnh này được chia làm nhiều dạng, trong đó có 2 dạng thường được quan tâm là đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông. Ở dạng đạo ôn lá bà con sẽ áp dụng phun trừ còn đạo ôn cổ bông là phải phun phòng. Cụ thể, bà con cần phun trị đạo ôn lá khi xuất hiện vết chấm kim, không nên để chậm trễ vì bệnh sẽ lây lan nhanh, các vết bệnh liên kết làm cả lá lúa bị cháy.


Tương tự, với bệnh cháy bìa lá thì giai đoạn thích hợp để phun là lúc lá vừa xuất hiện vết cháy. Còn sâu cuốn lá, bà con nên phun khi sâu tuổi 1 đến 2 vì đây là lúc sâu non mới nở, bà con chỉ cần phun đúng liều khuyến cáo là có thể quản lý tốt, hoặc rầy nâu thì nên phun ở mật số 3 con/tép để mang đến hiệu quả cao.


Làm nông là ngành nghề có nhiều thước đo nhưng chung quy lại lợi nhuận cao từ việc cân đối giữa chi phí và năng suất thu về luôn là một bài toán cần được đầu tư kỹ lưỡng về nhiều phương diện để tìm ra lời giải phù hợp nhất. Bà con có thể sử dụng Tri 75WG hoặc TriO Super 70WP để trị đạo ôn lá và ngừa đạo ôn cổ bông. Để quản lý rầy nâu khi mật số đạt 3 con/tép thì có thể dùng TT Led 70WG, cần dâng nước và hạ thấp bét phun để thuốc tiếp xúc tốt với rầy. 


NNVN


Nguồn: Mard.gov.vn


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1    (08/01/2020 | 770)
     Tuyển sinh lớp đào tạo trình độ thạc sĩ năm 2020    (08/01/2020 | 269)
     Bảo đảm đủ nước cho sinh hoạt và sản xuất, ứng phó hiệu quả với hạn mặn    (07/01/2020 | 69)
     Những điểm sáng nổi bật của ngành nông nghiệp trong năm “sóng gió”    (31/12/2019 | 232)
     Các biện pháp kỹ thuật khuyến cáo trong canh tác cây ăn quả vùng ĐBSCL trong đợt hạn mặn mùa khô 2019-2020    (18/12/2019 | 1952)


  :: TIN MỚI NHẤT
Danh mục Tạp chí KHCN Nông nghiệp Việt Nam đã xuất bản năm 2019
Số hóa không làm cuộc sống “xanh” hơn
8/13 tỉnh, thành ở ĐBSCL bị mặn xâm nhập sâu
Kết quả đề tài "Nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mai cảnh tại các vùng chuyên canh, làng nghề trồng mai ở tỉnh Bình Định"
Chương trình làm việc của PGĐ Đào Thế Anh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Tuyển sinh đào tạo trình độ tiến sĩ năm 2020 đợt 1
‘Cánh đồng lớn’ ở Trung Quốc giúp nhà sản xuất drone XAG tăng gấp đôi doanh số
Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất
Thành tựu đã đạt được
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.