Chương trình NC > Trang tin Tin khác
 
 
 
 
Phát huy khả năng sản xuất tự nhiên của đất
Ngày đăng: 20/05/2016       Số lượt xem: 1501       Người đăng: info.vaas
 

Để phát huy khả năng sản xuất tự nhiên của đất, việc hiểu biết các đặc điểm khí hậu trong mối quan hệ với cây trồng - phân bón - canh tác để tránh né và lợi dụng vẫn là phương châm chủ yếu cho việc đạt hiệu quả kinh tế cao.

 

* Chung tay nuôi dưỡng đất mẹ

 

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, ngày nay loài người đã có khả năng tạo ra những điều kiện khí hậu nhân tạo, song vẫn còn nhỏ về quy mô, hạn chế về công suất và đặc biệt vô cùng tốn kém nên nói chung vẫn còn khó phát triển ra diện rộng.

 

Do đó trong thực tế sản xuất nông nghiệp, để phát huy khả năng sản xuất tự nhiên của đất, việc hiểu biết các đặc điểm khí hậu trong mối quan hệ với cây trồng - phân bón - canh tác để tránh né và lợi dụng vẫn là phương châm chủ yếu cho việc đạt hiệu quả kinh tế cao. Trong đó các biện pháp canh tác với việc lựa chọn cây trồng cùng kỹ thuật canh tác thích hợp và phân bón có vai trò rất quan trọng trong thực tiễn sản xuất.

 

Tuy nhiên mọi biện pháp cần quan tâm tới hiệu quả kinh tế, việc chuyển đổi cây trồng cần quan tâm tới tất cả các vấn đề liên quan (đặc điểm đất đai, khí hậu, nhu cầu của thị trường, giá thành sản phẩm, chi phí sản xuất, khả năng chấp nhận của người sản xuất…) để đảm bảo sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao và không tác động xấu tới môi trường mới có tính khả thi và phát triển bền vững.

 

Vì vậy, bón phân hợp lý càng quan trọng trong sản xuất nông nghiệp đang bị tác động mạnh của biến đổi khí hậu, trong đó cần quan tâm tới những thay đổi của khí hậu, đất đai để bón phân cho phù hợp, tránh tương tác xấu giữa mất cân đối dinh dưỡng khoáng và bất thuận của khí hậu.

 

Hiệu suất của phân bón trong điều kiện khí bất thuận thấp hơn so với bình thường do cây trồng thường bị các yếu tố bất thuận (nhiệt độ, nước, mặn…) hạn chế sinh trưởng và năng suất cao, lại đòi hỏi lượng dinh dưỡng lớn hơn để tạo ra một đơn vị năng suất.

 

Nhưng bón phân hợp lý giúp cây trồng sử dụng nước và dinh dưỡng khoáng tiết kiệm, hiệu quả trong điều kiện bất thuận, là cơ sở quan trọng đảm bảo cho cây trồng cho năng suất với chi phí sản xuất đúng ở mức có lãi nhất.

 

Khoa học sử dụng phân bón là Nông hóa đã nghiên cứu và đề ra những đặc điểm trong quy trình bón phân cho cây trồng trong những điều kiện khác nhau của khí hậu, đất đai.

 

Trong điều kiện bất thuận chú ý nhiều hơn tới phân lân và phân kali vì chúng có vai trò lớn trong việc giúp cây trồng khắc phục những điều kiện bất thuận của khí hậu (rét, hạn….) và đất đai (mặn, chua...) nhờ tạo ra các phản ứng sinh lý sinh hóa ở trong cây. Riêng phân lân còn có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ thống rễ của cây trồng, tạo điều kiện tốt hơn cho cây hút nước và dinh dưỡng trong điều kiện bất thuận.

 

Trong số các dạng phân lân, phân supe lân đơn là dạng phân chứa lân hòa tan trong nước nên rất dễ tiêu và rất thích hợp cho cây trồng trong điều kiện bất thuận (khô hạn, rét, mặn..), đặc biệt thích hợp cho cây trồng trên đất mặn do khả năng cung cấp dinh dưỡng ở dạng rất dễ tiêu, đồng thời lại có khả năng khắc phục ion gây hại chính (Na+) của đất mặn một cách rất khoa học và hiệu quả.

 

Vì đất bị mặn thường có phản ứng ít chua đến kiềm (cần tránh làm tăng pH) nên để đẩy Na+ ra khỏi đất phải chọn nguyên liệu vôi không làm tăng pH. Trên đất này sử dụng nguyên liệu vôi dạng CaSO4 như thạch cao: CaSO4.2H2O hay supe lân đơn: Ca(H2PO4)2.H2O+CaSO4 thì không làm tăng độ pH của đất mà lại đẩy Na+ ra khỏi đất ở dạng muối Na2SO4 (trung tính hoà tan), dễ dàng rửa trôi theo nước.

 

Trong thành phần của phân supe lân đơn có khoảng 40% CaSO4, có độ chua hóa học cũng có tác dụng tốt với đất mặn kiềm. Vì vậy có thể nói phân supe lân đơn là phân bón đa tác dụng, rất thích hợp cho trồng trọt trên đất bị mặn và trồng trọt trong điều kiện bất thuận nói chung.

 

Công ty CP Supe phốt phát và hóa chất Lâm Thao là một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón lớn, có truyền thống hơn 50 năm chuyên sản xuất và cung ứng phân supe lân đơn,lân nung chảy, phân bón NPK-S các loại phục vụ sản xuất nông nghiệp.

 

Để giúp nông dân bón phân cân đối và hợp lý một cách đơn giản và hiệu quả, từ năm 2014 Công ty đã sản xuất các phân đa yếu tố chuyên dùng cho việc “khép kín” sử dụng cho các loại cây trồng với nhiều ưu điểm khác biệt: Không chỉ có đủ dinh dưỡng đa lượng (N, P, K ) với 2 dạng lân dễ tiêu (của lân supe và lân nung chảy) mà còn có đủ các chất trung lượng (S, Ca, Mg, Si) cùng nhiều dinh dưỡng vi lượng thiết yếu trong một hạt phân.

 

Khi sử dụng các phân này ở mỗi thời kỳ bón chỉ cần dùng một loại phân đa yếu tố chuyên dùng, lượng bón cụ thể vừa đơn giản, tránh thừa hay thiếu dinh dưỡng khi bón phân vừa tạo tương tác tốt của các chất dinh dưỡng khoáng tới cây trồng để nâng cao hiệu quả phân bón và sản xuất trong mọi điều kiện của thực tế sản xuất nông nghiệp.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Hiệu quả bước đầu trồng thử nghiệm giống táo mới TN-05    (19/06/2020 | 426)
     Đi tìm `cuộc cách mạng lần thứ hai` cho cây ngô    (29/05/2020 | 290)
     Ninh Thuận áp dụng biện pháp tăng sức cạnh tranh cho giống táo mới    (25/05/2020 | 426)
     Ứng dụng công nghệ để nâng cao chuỗi giá trị nông sản    (17/03/2020 | 967)
     Thư mời tham gia triển lãm Hortex Vietnam 2020    (07/01/2020 | 4457)


  :: TIN MỚI NHẤT
Mỗi tuần thu 1 tấn bơ booth cổ thụ
Những hiệu quả tức thời ngay sau khi thực thi Hiệp định EVFTA
Mô hình trồng hoa lan ứng dụng công nghệ cao
Công bố kết quả liên kết chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT
Tăng cạnh tranh cho các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Thành tựu đã đạt được
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.