Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Phát hiện mới về thính giác các loài hoa
Ngày đăng: 02/01/2019       Số lượt xem: 1177       Người đăng: luungocminh
 


Thực vật cũng có phản ứng với các âm thanh khác, trong đó có cả âm thanh do con người tạo nên và điều này nhiều khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc tương tác giữa các bông hoa và côn trùng hút mật.

 


Vườn hoa anh thảo tuyệt đẹp ở Israel. Ảnh: Bored Panda

 

Những nghiên cứu khoa học trước đây đã cho chúng ta thấy cách thực vật phản ứng với ánh sáng (thị giác), khi được kích thích cơ học (xúc giác) và khi tiếp xúc với hóa chất bay trong không khí (khứu giác).

 

Còn trong một nghiên cứu mới đăng trên báo Haaretz, các nhà khoa học thuộc Đại học Tel Aviv  Israel) lại cho thấy phát hiện mới về thính giác của các loài hoa, cũng như sự tương hỗ giữa những bông hoa và các loài côn trùng hút mật.

 

Nghiên cứu của các nhà khoa học Israel được thực hiện đối với các bông hoa anh thảo nở ban đêm, cho thấy khi được ong và bướm đêm vây quanh, những bông hoa này sản xuất phấn hoa nhanh hơn, đồng thời hàm lượng đường trong phấn hoa được gia tăng đáng kể chỉ trong vòng 3 phút.

 

Theo các nhà khoa học, phản ứng nói trên của thực vật chỉ diễn ra khi tiếp cận âm thanh vo ve của côn trùng, khiến cánh hoa có độ rung phù hợp. Hiện tượng tăng lượng đường trong mật hoa sẽ không xảy ra khi thực vật tiếp xúc với âm thanh có tần số cao hơn những loài thụ phấn.

 

Giới nghiên cứu cũng cho rằng thực vật cũng có phản ứng với các âm thanh khác, trong đó có cả âm thanh do con người tạo nên và điều này nhiều khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc tương tác giữa các bông hoa và côn trùng hút mật.  

 

Đây được xem là một phát hiện quan trọng, góp phần hữu ích cho ngành công nghiệp sản xuất mật hoa, đồng thời có thể mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực nghiên cứu sự tiến hóa của thực vật và côn trùng.

 

Thanh Phương - TTXVN.


Nguồn: iasvn.org


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Biết thêm về phân bón nano trong sản xuất nông nghiệp    (13/06/2019 | 164)
     Phân bón cải tạo đất trong điều kiện khô hạn    (07/06/2019 | 100)
     `Phân bón tương lai` đã trở thành hiện thực    (29/05/2019 | 146)
     Các nhà nghiên cứu giải mã bộ gen cây đậu phộng    (23/05/2019 | 134)
     Các gen ngoại lai có thể cải thiện năng suất và chất lượng sợi bông    (17/05/2019 | 129)


  :: TIN MỚI NHẤT
Nghiên cứu lai tạo thành công giống nho mới chất lượng cao
Giới thiệu Giống lúa chất lượng BT09
Hà Nội mở rộng diện tích bưởi đỏ, bưởi đặc sản: Chú trọng nâng cao chất lượng
Chương trình làm việc của PGĐ Lê Quốc Thanh
Vỏ bầu khô - Vật dụng độc đáo của đồng bào Ba Na

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Điều khiển sự ra hoa của cây Thanh Long
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Phương pháp gây màu nước trong ao nuôi tôm theo VietGAP
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

 

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.


Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.