Trang tin Tiêu điểm
 
 
 
 
Phân bón lá cứu lúa, màu sau ngập úng
Ngày đăng: 04/08/2016       Số lượt xem: 2184       Người đăng: info.vaas
 

Một trong những giải pháp được Bộ NN-PTNT tập trung chỉ đạo để bảo vệ, khắc phục thiệt hại những diện tích lúa và hoa màu sau ngập úng, đặc biệt là những diện tích cây trồng còn khả năng phục hồi là sử dụng các loại phân bón qua lá cao cấp…

 

Do ảnh hưởng của cơn bão số 1, nhiều diện tích lúa và hoa màu ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, trung du, miền núi phía Bắc và Thanh Hóa bị ngập úng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Một số diện tích lúa ở vùng trũng bị ngập úng kéo dài khó có khả năng phục hồi.

 

Đặc biệt tập trung nhiều tại 4 tỉnh Nam Định, Thái Bình, Hà Nam và Ninh Bình. Khi bị ngập úng nhiều ngày, bộ rễ của cây lúa, màu phải sống trong điều kiện yếm khí, thiếu oxy đồng thời tích tụ nhiều khí độc như H2S, SO2 trong đất. Mặt khác khi đất thiếu oxy làm cho các chất hữu cơ phân giải không hoàn toàn sinh ra nhiều acid hữu cơ, trong điều kiện ngập nước các acid hữu cơ tích tụ lại làm tăng độ chua của đất.

 

Các nhóm nguyên nhân trên tác động trực tiếp làm rễ bị ngộ độc, gây trở ngại cho quá trình hô hấp của rễ, làm cho rễ bị thối, không sinh ra được rễ mới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Một trong những giải pháp được Bộ NN-PTNT tập trung chỉ đạo để bảo vệ, khắc phục thiệt hại những diện tích lúa và hoa màu sau ngập úng, đặc biệt là những diện tích cây trồng còn khả năng phục hồi là sử dụng các loại phân bón qua lá cao cấp.

 

Đây được coi là giải pháp tức thời và hiệu quả hiện nay nhằm cung cấp nhanh chóng dinh dưỡng qua lá và phục hồi bộ rễ cho cây trồng. Một trong những sản phẩm phân bón lá cao cấp được các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới tin dùng đó là Polyfeed 5 Chim Én do Cty CP Bảo vệ thực vật 1 Trung ương phân phối. Polyfeed 5 Chim Én là phân bón lá cao cấp tiêu chuẩn châu Âu do Haifa Chemicals (ISRAEL) sản xuất với công thức đặc biệt, gồm 3 nguyên tố đa lượng là Đạm - Lân - Kali và 6 nguyên tố vi lượng (Fe, Man, Bo, Zn, Cu, Mo) không thể thiếu cho quá trình sinh trưởng phát triển của cây trồng.

 

Các nguyên tố vi lượng này, đặc biệt là sắt (Fe) và kẽm (Zn) có vai trò quyết định đến quá trình hình thành diệp lục, tăng cường khả năng quang hợp, hô hấp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng sức chống chịu đối với các điều kiện bất thuận cho cây trồng, đặc biệt là úng, hạn.

 

Polyfeed 5 Chim Én giúp cây trồng hấp thu nhanh, dễ dàng và giải quyết ngay tức khắc hiện tượng thiếu dinh dưỡng cho cây trồng, đặc biệt cho lúa, rau màu, cây ăn trái, cây công nghiệp ngắn và dài ngày. Để sử dụng Polyfeed 5 Chim Én đạt hiệu quả cao nhất, cần lưu ý:

 

1. Đối với lúa: Pha 1 gói (loại 36gr) với 8 - 10 lít nước phun ướt đẫm đều thân lá cây trồng. Lưu ý sau khi tháo nước mà trên ruộng có rong rêu hoặc bùn đất bám trên bộ lá lúa cần rửa lá để tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa quang hợp và hấp thu tối đa lượng phân bón qua lá.

 

2. Đối với rau màu, cây ăn trái, cây công nghiệp: Pha 1 gói (loại 50gr) với 8 - 10 lít nước phun ướt đẫm đều thân lá cây trồng.

 

3. Phun vào chiều mát hoặc sáng sớm khi bộ lá khô sương.

 

Nguồn NongNghiep.vn

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Xuất khẩu hạt điều khó đạt mục tiêu 4 tỷ USD do dịch Covid-19    (04/04/2020 | 14)
     Khoa học công nghệ giúp gia tăng 30% giá trị sản xuất nông nghiệp    (29/03/2020 | 182)
     Khuyến cáo giảm 50.000ha đất lúa có nguy cơ bị hạn mặn ở ĐBSCL    (25/03/2020 | 291)
     Tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường    (17/03/2020 | 737)
     Ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp: Chưa kịp với yêu cầu phát triển    (11/03/2020 | 541)


  :: TIN MỚI NHẤT
Cánh đồng không vỏ thuốc bảo vệ thực vật ở Quốc Oai, Hà Nội
Hoa lá trên cao
Xuất khẩu hạt điều khó đạt mục tiêu 4 tỷ USD do dịch Covid-19
Giá lúa gạo toàn cầu tăng mạnh vì dịch COVID-19
Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa thăm quan và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
Người trồng dứa ở Hậu Giang gặp khó khi bệnh dịch, giá thu mua sụt giảm
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.