Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Phát triển giống bông mới có hạt ăn được, không chứa độc tố
Ngày đăng: 19/02/2020       Số lượt xem: 765       Người đăng: luungocminh
 


Bông là loại cây trồng trồng phổ biến và hạt bông chứa rất nhiều protein nên bạn có thể nghĩ rằng nó là một nguồn lương thực tuyệt vời. Thế nhưng, đáng buồn là hạt cây này lại độc với con người. Tuy nhiên, giống bông mới được phát triển không như vậy.

 

Một nắm hạt bông TAM66274, an toàn cho người ăn (Ảnh: Beth Luedeker)

  

Thông thường, cây bông (bao gồm cả hạt bông) chứa một hợp chất hữu cơ độc có tên gossypol vốn giúp cây chống lại côn trùng và virus. Gossypol cũng độc với tế bào hồng cầu người, gây bệnh thiếu máu và thậm chí tử vong nếu người nào đó ăn phải.

 

Kết quả là, dù hạt bông có thể sử dụng làm thức ăn động vật và là một nguồn dầu hạt bông nhưng công dụng của nó vẫn hạn chế.

 

Dẫn đầu bởi Giáo sư Keerti Rathore, một nhóm tại Đại học Texas A&M đã tiến hành giải quyết vấn đề bằng cách sửa đổi gen để tạo một giống bông có tên TAM66274. Hạt bông này không chứa gossypol nên có thể ăn một cách an toàn. Mặc dù vậy, hợp chất này vẫn có trong các bộ phận khác của cây để duy trì khả năng chống sâu bệnh. Ngoài ra, khả năng sản xuất sợi của cây bông vẫn không bị ảnh hưởng.

 

Giờ đây các nhà nghiên cứu hy vọng rằng cây bông TAM66274 không chỉ cung cấp một nguồn protein giá rẻ và phong phú cho người dân trên toàn thế giới mà nó còn là nguồn thu nhập bổ sung cho người nông dân mà không cần thêm đất đai, nước tưới và phân bón.


Nguồn: iasvn.org


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Ảnh hưởng của phân kali đối với cây lê    (25/06/2020 | 88)
     Công bố phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam    (29/05/2020 | 348)
     Thả sâu biến đổi gen để trừ sâu trên đồng ruộng - khởi đầu kỷ nguyên mới của ngành bảo vệ thực vật    (03/05/2020 | 294)
     Giải mã cơ chế diệt khuẩn của phân tử ion bạc    (18/04/2020 | 1096)
     Kỹ thuật mới bảo vệ cam khỏi bệnh vàng lá gân xanh    (03/04/2020 | 806)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.