Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Phát triển giống bông mới có hạt ăn được, không chứa độc tố
Ngày đăng: 19/02/2020       Số lượt xem: 626       Người đăng: luungocminh
 


Bông là loại cây trồng trồng phổ biến và hạt bông chứa rất nhiều protein nên bạn có thể nghĩ rằng nó là một nguồn lương thực tuyệt vời. Thế nhưng, đáng buồn là hạt cây này lại độc với con người. Tuy nhiên, giống bông mới được phát triển không như vậy.

 

Một nắm hạt bông TAM66274, an toàn cho người ăn (Ảnh: Beth Luedeker)

  

Thông thường, cây bông (bao gồm cả hạt bông) chứa một hợp chất hữu cơ độc có tên gossypol vốn giúp cây chống lại côn trùng và virus. Gossypol cũng độc với tế bào hồng cầu người, gây bệnh thiếu máu và thậm chí tử vong nếu người nào đó ăn phải.

 

Kết quả là, dù hạt bông có thể sử dụng làm thức ăn động vật và là một nguồn dầu hạt bông nhưng công dụng của nó vẫn hạn chế.

 

Dẫn đầu bởi Giáo sư Keerti Rathore, một nhóm tại Đại học Texas A&M đã tiến hành giải quyết vấn đề bằng cách sửa đổi gen để tạo một giống bông có tên TAM66274. Hạt bông này không chứa gossypol nên có thể ăn một cách an toàn. Mặc dù vậy, hợp chất này vẫn có trong các bộ phận khác của cây để duy trì khả năng chống sâu bệnh. Ngoài ra, khả năng sản xuất sợi của cây bông vẫn không bị ảnh hưởng.

 

Giờ đây các nhà nghiên cứu hy vọng rằng cây bông TAM66274 không chỉ cung cấp một nguồn protein giá rẻ và phong phú cho người dân trên toàn thế giới mà nó còn là nguồn thu nhập bổ sung cho người nông dân mà không cần thêm đất đai, nước tưới và phân bón.


Nguồn: iasvn.org


 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Trích ly tinh chất oxy hóa Polyphenol trong quả nhàu tạo sản phẩm chăm sóc sức khỏe    (21/03/2020 | 142)
     Độ mặn của nước ảnh hưởng đến đất như thế nào?    (01/03/2020 | 200)
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 2041)
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 4192)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 955)


  :: TIN MỚI NHẤT
Tạp chí Khoa học Công nghệ Nông nghiệp Việt Nam số 3-2019
Hà Nội đứng đầu xếp hạng vệ sinh an toàn thực phẩm: Kết quả mang nhiều ý nghĩa
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
Chương trình làm việc của GĐ Nguyễn Hồng Sơn
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Thị trường cà phê ngày 13/3: Giá rơi xuống mức thấp do nhu cầu tiêu thụ giảm trong đại dịch
Công đoàn Cơ quan Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phun thuốc khử trùng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa thăm quan và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Ngành Nông nghiệp duy trì kế hoạch xuất khẩu 42 tỷ USD
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.