Góc bạn đọc > Trang tin Hương vị Việt
 
 
 
 
Ốc luộc chấm mắm gừng - món quà hấp dẫn tháng mười
Ngày đăng: 22/11/2019       Số lượt xem: 2331       Người đăng: luungocminh
 


Ai mà chưa được thưởng thức món ốc luộc thơm nức vị lá chanh, lá bưởi trong gió lạnh mùa đông để xuýt xoa với từng con ốc nóng bỏng tay và vị nước chấm mặn ngọt chua cay thì quả thật là… chưa biết ăn ốc.


“Ốc tháng mười, người Hà Nội”.


Vào tháng Mười âm lịch, khi những cơn gió mùa đông bắc luồn về khắp phố, người Hà Nội lại rủ nhau thưởng thức món quà vỉa hè dân dã nhưng ngon nổi tiếng đất kinh kỳ: Ốc luộc nóng chấm mắm gừng.

 


 

Thức quà ăn vặt này giản dị về nguyên liệu nhưng lại tinh tế trong cách chế biến để có một nồi ốc chín vừa đủ, thơm và giòn ngon.


Ốc để luộc thường chọn ốc vặn và ốc mít. Mùa này, ốc béo, giòn và thơm thịt. Ốc mua về chưa làm ngay mà ngâm nước gạo qua đêm. Ốc ăn nước gạo sẽ béo thêm, nhả hết chất bã nhớt. Sáng ra rửa ốc, rồi lại ngâm tiếp khoảng 5 tiếng nữa với nước lạnh vò thêm chút lá bưởi, lá chanh cho miệng ốc mở. Tất cả những con ốc nổi, ốc lơ lửng trong nước đều phải loại bỏ.

 


 

Khi luộc ốc, nên lót sả dưới đáy nồi và phủ lá bưởi, lá chanh trên bề mặt, cho nước xâm xấp ốc và đậy vung kín. Nhớ cho một chút muối để con ốc có vị đậm và không tanh. Trong quá trình luộc, tuyệt đối không được đảo để khi khều ốc sẽ được nguyên con, không bị đứt.


Luộc ốc phải tinh ý để biết khi nào chín vừa, nếu kỹ quá ốc sẽ bị dai, còn nhanh quá ốc sẽ chưa mở miệng.


Luộc ốc chưa phải là tuyệt kỹ mà vị ngon của món ốc luộc còn phụ thuộc nhiều vào bát nước chấm.

 


 

Bát nước chấm đậm đà, đủ thứ vị, nào mặn, ngọt, chua, cay, vị thơm của lá chanh thái chỉ và sả được tạo nên từ sự kết hợp của các loại gia vị như gừng tươi giã nhỏ, dấm, đường và đặc biệt là ớt tươi băm nổi lên đỏ rực bát nước chấm. 


Món ốc luộc còn ngon hơn ở cách ăn. Ốc luộc phải ăn ở quán vỉa hè, trong cái se se lạnh. Đĩa ốc nóng hổi quyện với mùi lá chanh thơm ngào ngạt, khều bằng gai bưởi chấm nước mắm gừng thơm và cay tê lưỡi. Khi hết ốc rồi, bà chủ quán thường cho một muôi nước ốc luộc vào bát nước mắm để khách xì xụp nốt.

 


 

Ai đã từng được thưởng thức món ốc luộc nóng hổi ở một quán vỉa hè Hà Nội đều khó có thể quên. Còn những ai chưa từng, còn chần chừ gì nữa mà không nếm thử.


Thu Hằng


Nguồn: Nhịp Sống Hà Nội

 

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Dân dã chuối rừng    (20/06/2020 | 96)
     Lẩu nhiệt đới - món ngon từ nông sản    (15/04/2020 | 750)
     Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên    (23/02/2020 | 419)
     Bánh tét Cốm Dẹp - Đặc sản Trà Vinh    (01/01/2020 | 2523)
     "Đệ nhất Hà thành - Xôi lúa Tương Mai"    (06/10/2019 | 3950)


  :: TIN MỚI NHẤT
Chương trình làm việc của PGĐ Phạm Văn Toản
Sản phẩm OCOP Hà Nội: Nếp cái hoa vàng Thụy Lâm
Tạ ơn con sông giữa trưa nắng cháy Hampi
Hà Giang: Canh tác lúa - cá cho hiệu quả kinh tế cao
Đầu tư cải tiến công nghệ là giải pháp sống còn cho xuất khẩu

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Hạnh phúc là biết hài lòng với những gì mình đang có
Bí quyết nấu canh giò heo khoai sọ cực ngon
Top 10 loài hoa đẹp nhất Việt Nam
Kỹ thuật trồng bắp, ngô
Ý nghĩa và nguồn gốc hoa đồng tiền ít ai biết
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.