Tin tức > Trang tin Khoa học-Công nghệ
 
 
 
 
Ô nhiễm ánh sáng là mối đe dọa mới cho sự thụ phấn
Ngày đăng: 25/08/2017       Số lượt xem: 1744       Người đăng: admin
 

Ánh sáng nhân tạo làm gián đoạn sự thụ phấn vào ban đêm, dẫn đến giảm số lượng trái cây. Việc mất đi sự thụ phấn vào thời gian ban đêm này không thể bù đắp từ các loài thụ phấn vào ban ngày. Tác động tiêu cực của ánh sáng nhân tạo vào ban đêm đến các loài các thụ phấn vào ban đêm có thể thậm chí còn lan truyền hơn nữa đến các loài thụ phấn vào ban ngày.

 

Số lượng ong và các loài thụ phấn khác vào ban ngày đang suy giảm trên toàn thế giới do bệnh tật, ký sinh trùng, thuốc trừ sâu, biến đổi khí hậu và mất môi trường sống. Giờ đây, nhóm nghiên cứu của Eva Knop đến từ Viện Sinh thái và Tiến hóa tại Đại học Bern lần đầu tiên cho thấy rằng, các loài thụ phấn vào ban đêm có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng nhân tạo dẫn tới sự gián đoạn dịch vụ thụ phấn mà chúng cung cấp. "Cho đến nay, các loài thụ phấn vào ban đêm hầu như không được chú ý trong cuộc thảo luận về cuộc khủng hoảng thụ phấn trên toàn thế giới," Knop nói. Tuy nhiên, có rất nhiều thụ phấn vào ban đêm, và chúng đóng một vai trò quan trọng đối với thực vật, như nghiên cứu của Bernese Prealps cho thấy. Nhóm nghiên cứu của Knop phát hiện ra rằng, những bông hoa trên những đồng cỏ được chiếu sáng thực nghiệm bằng đèn đường được du khách đi thăm quan khoảng hai phần ba ít hơn bởi các loài thụ phấn, hơn là ở những đồng cỏ không có nguồn ánh sáng xung quanh. Điều này có ảnh hưởng đến bộ quả, và do đó sinh sản của cây. Nghiên cứu hiện đã được công bố trên tạp chí "Thiên nhiên".

 

Mất du khách hoa đêm

 

Trong 20 năm qua, phát thải ánh sáng đã tăng 70%, đặc biệt là ở các khu dân cư. "Có thể các côn trùng nhạy cảm với ánh sáng đã biến mất ở những vùng có mức độ ô nhiễm ánh sáng cao, chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu của chúng tôi ở Prealps vẫn còn tối", Knop giải thích. Các nhà nghiên cứu có thể chỉ ra rằng trong đêm, tổng cộng gần 300 loài côn trùng đã đến thăm những bông hoa của khoảng 60 loài thực vật trên các cánh đồng ruderal mà không có nguồn ánh sáng nhân tạo trong vùng lân cận. Điều thú vị là, ở những đồng cỏ với các thiết bị đèn chiếu sáng thực nghiệm, các chuyến thăm dò sự thụ tinh vào ban đêm thấp hơn 62% so với các khu vực không sáng. Đèn LED được sử dụng, được sử dụng làm chuẩn cho chiếu sáng đường phố công cộng.

 

Các loài thụ phấn ban ngày cũng bị ảnh hưởng

 

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loài thụ phấn vào ban đêm gián tiếp thúc đẩy những loài thụ phấn ban ngày. Lý do có thể là những cây trồng được các loài thụ phấn vào ban đêm ghé thăm thì khỏe mạnh hơn, và do đó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho các loài thụ phấn ban ngày. Mất mát sự thụ phấn vào ban đêm do ô nhiễm ánh sáng tăng, do đó có thể gián tiếp ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng thụ phấn vào ban ngày. Theo Knop, điều này vẫn cần được nghiên cứu chi tiết, cũng như những hậu quả lâu dài của sự mất mát thụ phấn đối với đa dạng sinh học.

 

Thanh Vân - Dostdongnai, theo ScienceDaily.

 
Các tin tức khác [Quay về] 
 
     Nông nghiệp tái sinh và thế đảo ngược biến đổi khí hậu?    (18/01/2020 | 1911)
     Cà chua biến đổi gene cho ra quả chùm như nho để rút ngắn thời gian thu hoạch, tăng năng suất    (02/01/2020 | 4045)
     Phương pháp mới nhận dạng gen kháng bệnh trong cây ca cao    (14/12/2019 | 893)
     Các nhà nghiên cứu phát triển phương pháp mới để cải thiện đất mặn    (04/12/2019 | 827)
     Thiên địch và tác động của việc thay đổi cảnh quan    (22/11/2019 | 511)


  :: TIN MỚI NHẤT
Thịt heo nướng ống tre - Nghệ thuật ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên
Đồng Tháp: Lai Vung rực rỡ với cánh đồng hoa dừa cạn
Công nghiệp chế biến: “Chìa khóa” nâng tầm giá trị nông sản
Cơ giới hóa nông nghiệp: Lực đẩy gia tăng giá trị nông sản xuất khẩu
Giá thanh long, dưa hấu tăng trở lại

  :: TIN ĐỌC NHIỀU NHẤT
Chương trình Nhà khoa học tài năng trẻ (thông báo số 2)
Bát Tràng dấu ấn làng cổ nghìn năm tuổi
'Giải độc' cho cây bị nhiễm mặn
Viện Nông nghiệp Thanh Hóa thăm quan và làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam
Sống khỏe nhờ rau sạch
 

Cơ quan chủ quản: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trang tin điện tử của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Người chịu trách nhiệm chính: Giám đốc Nguyễn Hồng Sơn

Giấy phép số: 114/GP-BTTTT ngày 23/03/2007 Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trụ sở: Thanh Trì - Hà Nội;  Điện thoại: 84.24.38615487;  Fax: 84.24.38613937.